Selenium Webdriver Là Gì ? Khái Niệm Và Vai Trò Của Selenium Webdriver

selenium webdriver là gì

Selenium webdriver là gì? Selenium WebDriver có vai trò quan trọng như thế nào trong học auto test?

Bạn có biết Selenium là gì không? Bạn có biết tại sao tool này được nhiều công ty sử dụng không? Nếu bạn muốn có câu trả lời cho hai câu hỏi này, thì hãy đợi cho đến khi bạn đọc toàn bộ nội dung của blog này bởi vì bạn sẽ rất vui vì bạn đã dành một khoảng thời gian xứng đáng để giới thiệu về những gì có thể học được trong khi học auto test (automation test – kiểm thử tự động) của bạn.

Kiểm thử tự động đang chiếm lĩnh thế giới bởi cơn bão & Học auto test bằng Selenium là một trong những kỹ năng được tìm kiếm nhiều nhất trong ngành.

Selenium là gì?

Selenium là một công cụ nguồn mở được sử dụng để kiểm thử tự động và cũng được giảng dạy trong các chương trình học auto test được thực hiện trên các trình duyệt web (Các ứng dụng web được kiểm thử bằng bất kỳ trình duyệt web nào).

Được thành lập bởi Simon Stewart vào năm 2006, Selenium WebDriver là khung thử nghiệm đa nền tảng đầu tiên có thể điều khiển trình duyệt từ cấp độ HĐH. Trái ngược với IDE, Selenium WebDriver cung cấp giao diện lập trình để tạo và thực hiện các trường hợp thử nghiệm. Các trường hợp thử nghiệm được viết sao cho, các yếu tố web trên các trang web được xác định và sau đó các hành động được thực hiện trên các yếu tố đó.

Dưới đây là một số lợi ích của Selenium Web Driver

+Người dùng có thể dùng miễn phí
+Kiến trúc đơn giản: + Điều khiển trình duyệt từ hệ điều hành. + Bạn chỉ cần IDE và trình duyệt là xong.
+ Ngôn ngữ lập trình hỗ trợ: Web Driver hỗ trợ bạn viết kịch bản kiểm thử bằng các ngôn ngữ khác nhau như Java, .NET, PHP, Python, Perl, Ruby và bạn có thể sử dụng các điều kiện if else, các vòng lặp để tăng tính chính xác cho kịch bản kiểm thử. Bạn không cần phải biết tất cả chúng. Bạn chỉ cần có kiến thức trong một. Tuy nhiên, trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ sử dụng Java với Eclipse làm IDE của chúng tôi.
+ Tốc độ: Khi so sánh với các công cụ khác của bộ Selenium, WebDriver là công cụ nhanh nhất trong số tất cả do tương tác trực tiếp từ hệ điều hành tới trình duyệt.

WebDriver là bản nâng cấp lên RC vì nó nhanh hơn nhiều. Nó nhanh hơn vì nó thực hiện cuộc gọi trực tiếp đến trình duyệt. Mặt khác, RC cần một máy chủ RC để tương tác với trình duyệt web. Mỗi trình duyệt có trình điều khiển riêng mà ứng dụng chạy trên đó. Các WebDrivers khác nhau là:

 • Firefox Driver (Gecko Driver)
 • Chrome Driver
 • Internet Explorer Driver
 • Opera Driver
 • Safari Driver and
 • HTM Unit Driver

Tuy nhiên, có khá nhiều bạn thắc mắc chỉ có thể kiểm thử các ứng dụng web với Selenium phải không ?. Chính xác, Tester không thể kiểm thử bất kỳ ứng dụng máy tính để bàn (phần mềm) nào cũng như không kiểm thử bất kỳ ứng dụng di động nào sử dụng Selenium.

selenium là gì
selenium là gì

Nó là một người lập dị phải không? Tôi có thể cảm thấy nỗi đau của bạn. Nhưng đừng lo lắng, có rất nhiều công cụ để kiểm thử phần mềm và ứng dụng di động như: IBM RFT, HP ED QPT, Appium và nhiều công cụ khác. Nhưng, trọng tâm của blog này là, kiểm thử các ứng dụng web động và tại sao Selenium là tốt nhất cho mục đích đó.

Vì Selenium là nguồn mở, không có chi phí cấp phép liên quan, đây là một lợi thế lớn so với các công cụ kiểm thử khác. Những lý do khác đằng sau sự nổi tiếng ngày càng tăng của Selenium là:

 • Các kịch bản kiểm thử có thể được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào sau đây: Java, Python, C #, PHP, Ruby, Perl & .Net
 • Các kiểm thử có thể được thực hiện trong bất kỳ HĐH nào: Windows, Mac hoặc Linux
 • Các kiểm thử có thể được thực hiện bằng bất kỳ trình duyệt nào: Mozilla Firefox, Internet Explorer, Google Chrome, Safari hoặc Opera
 • Selenium có thể được tích hợp với các công cụ như TestNG & JUnit để quản lý các trường hợp kiểm thử và tạo báo cáo
 • Công cụ Selenium có thể được tích hợp với Maven, Jenkins & Docker để đạt được kiểm thử liên tục

Nhưng chắc chắn phải có thiếu sót phải không?

 • Chúng tôi chỉ có thể sử dụng Selenium để kiểm thử các ứng dụng web. Chúng tôi không thể kiểm thử các ứng dụng máy tính để bàn hoặc bất kỳ phần mềm nào khác
 • Không có hỗ trợ đảm bảo có sẵn cho Selenium. Chúng ta cần tận dụng các cộng đồng khách hàng có sẵn
 • Không thể thực hiện kiểm thử trên hình ảnh. Chúng tôi cần tích hợp Selenium với Sikuli để kiểm thử dựa trên hình ảnh
 • Không có cơ sở báo cáo bản địa. Nhưng chúng ta có thể khắc phục vấn đề đó bằng cách tích hợp nó với các khung như TestNG hoặc JUnit

Cần chuẩn bị gì trước khi học  Selenium Webdriver

1. Máy tính đã cài Java 8 trở lên, có sẵn 1 bộ IDE soạn thảo code (mình dùng Eclipse / Intellij IDEA).

2. Biết Java cơ bản (nếu không biết thì học :v)

3. Cài sẵn các add-on Chropath trên Chrome

4. Trong máy tính có down sẵn các file driver của các trình duyệt (chromedriver, firefoxdriver…)

XEM THÊM: Các Mô Hình Phát Triển Phần Mềm

Lợi ích của Selenium Webdriver trong kiểm thử phần mềm

Kiểm thử phần mềm là nơi tất cả sôi sục. Ngày nay, thế giới công nghệ của thế giới hoàn toàn bị chi phối bởi máy móc và hành vi của chúng được kiểm soát bởi phần mềm cung cấp năng lượng cho nó. Các máy móc sẽ hoạt động chính xác như chúng ta muốn? Mỗi lần? Mọi nơi? Câu trả lời cho những câu hỏi này nằm trong kiểm thử phần mềm.

Vào cuối ngày, đó là tỷ lệ thành công của ứng dụng phần mềm, điều này sẽ kiểm soát sự phát triển kinh doanh của bạn. Điều tương tự có thể được nói ngay cả đối với các ứng dụng web vì hầu hết các doanh nghiệp ngày nay hoàn toàn phụ thuộc vào internet.

Lấy ví dụ, bất kỳ công ty thương mại điện tử. Có thể là Amazon hoặc E-Bay hoặc Flipkart, họ dựa vào lưu lượng khách hàng trên trang web của họ và lưu lượng truy cập trên các ứng dụng di động dựa trên web của họ để kinh doanh.

Hãy tưởng tượng, nếu một cái gì đó thảm khốc xảy ra như giá của một số sản phẩm bị giới hạn ở mức 10 đô la, thì tất cả chỉ vì một lỗi nhỏ trong một bộ mã không dễ đọc của một bộ mã. Sau đó, những gì có thể được thực hiện, và làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn nó trong lần tiếp theo?

Bằng cách kiểm thử mã trước khi triển khai phải không? Vì vậy, đó là nhu cầu kiểm thử phần mềm. Nhưng, Selenium là gì? Nó có phải là một công cụ kiểm thử phần mềm không? Chà, Selenium là một công cụ sử dụng trong học auto test!

Trước khi tôi đi xa hơn, hãy để tôi làm rõ điều đó, kiểm thử phần mềm có hai loại: kiểm thử thủ công & kiểm thử tự động. Selenium được thành lập như một công cụ kiểm thử tự động hóa để khắc phục những hạn chế / hạn chế của kiểm thử thủ công. Vì vậy, trong phần tiếp theo của blog selenium này là gì, hãy để hiểu những thách thức với kiểm thử thủ công.

XEM THÊM: Unit Test Là Gì ?

1, Những thách thức với kiểm thử thủ công

Kiểm thử thủ công có nghĩa là ứng dụng (web) được kiểm thử thủ công bởi những tester. Các kiểm thử cần được thực hiện thủ công trong mọi môi trường, sử dụng một bộ dữ liệu khác nhau và tỷ lệ thành công / thất bại của mỗi giao dịch phải được ghi lại.

Đôi khi những tester làm kiểm thử thủ công phải đối mặt thách thức anh đang phải đối mặt gây ra sự mệt mỏi, buồn chán, chậm trễ trong công việc, sai lầm và sai sót vì nỗ lực thủ công. Điều này dẫn đến việc phát minh ra Selenium (công cụ kiểm thử tự động hóa).

2, Kiểm thử tự động thay thế kiểm thử thủ công

Kiểm thử tự động đánh bại kiểm thử thủ công mỗi lần. Tại sao? Bởi vì nó nhanh hơn, cần đầu tư ít hơn vào nguồn nhân lực, không dễ bị lỗi, việc thực hiện kiểm thử thường xuyên là có thể, hỗ trợ thực hiện tắt đèn, hỗ trợ kiểm thử hồi quy và kiểm thử chức năng.

Hãy để một ví dụ tương tự như ví dụ được đề cập trước đó. Giả sử có một trang đăng nhập và chúng tôi cần xác minh xem tất cả các lần thử đăng nhập có thành công hay không, thì việc viết một đoạn mã sẽ xác thực nếu tất cả các lần thử giao dịch / đăng nhập có thành công hay không (trường hợp kiểm thử tự động chấp hành).

Hơn nữa, các kiểm thử này có thể được cấu hình theo cách mà chúng được kiểm thử trong các môi trường và trình duyệt web khác nhau. Những gì người khác có thể được thực hiện? Bạn có thể tự động hóa việc tạo tệp kết quả, bằng cách lên lịch cho một thời gian cụ thể trong ngày. Sau đó, bạn cũng có thể tự động hóa việc tạo các báo cáo dựa trên những kết quả đó và những gì không.

Điểm mấu chốt là kiểm thử tự động hóa giúp công việc kiểm thử của Google đơn giản hơn rất nhiều. Kiểm thử hình ảnh dưới đây cho thấy một môi trường thoải mái hơn trong đó cùng một người kiểm thử đang làm việc.

Trên đây là bài viết về Selenium Webdriver. Để hiểu rõ hơn về Selenium Webdriver bạn có thể tham gia khóa học tester tại hà nội đảm bảo cam kết 100% đầu ra, học là có việc.

0 / 5 - (0 Đánh Giá)

Bình Luận

 1. Tan

  Mình muốn nhập valua cho đoạn trên mà nó toàn báo lỗi. Tìm theo By.Id, By.XPath, By.Css.. đều lỗi là sao nhỉ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
.
.
.
.