• Trang chủ
 • Khóa Học Lập Trình Android Tại Hà Nội, TPHCM
905 lượt xem

Khóa Học Lập Trình Android Tại Hà Nội, TPHCM

Hiện nay Android đang là hệ điều hành chiếm lĩnh trên thiết bị di động. Với xu hướng phát triển của Android kéo theo nhu cầu tuyển dụng lập trình Android ngày càng lớn. Để có cái nhìn tổng quát hơn về lập trình Android bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu khóa học lập trình Android cho các bạn có nhu cầu theo học.

Học Lập Trình Android Ở Đâu Tốt Nhất Hà Nội, TpHCM, Đà Nẵng

Với tiềm năng và cơ hội của nghề lập trình Android đã làm thay đổi xu hướng lựa chọn nghề nghiệp trong ngành công nghệ thông tin. Không ít bạn trẻ đã theo đuổi và đã thành công. Tuy nhiên không phải con đường nào cũng dễ thành công, điều nhiều người muốn biết học lập trình ở đâu tốt để có kiến thức nền tảng tốt để khởi đầu công việc.

Để giúp các bạn yêu thích lập trình và đặc biệt là yêu thích lập trình Android có cái nhìn sâu sắc hơn về lập trình thì  Techacademy là một địa chỉ dạy lập trình uy tín cho các bạn theo học.

Trung tâm dạy lập trình Techacademy là cái tên không còn quá xa lạ với giới trẻ lập trình. Tại trung tâm các khóa học sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ các kiến thức và kỹ năng từ cơ bản đến chuyên sâu để phát triển được các ứng  dụng trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành. Bạn sẽ học được cách hoàn thiện một ứng dụng Android, tích hợp công cụ thanh toán WAP, SMS và bạn có cơ hội kiếm tiền ngay khi kết thúc khóa học.

☑️ Giảng viên, chuyên gia giỏi: Techacademy tự hào sở hữu đội ngũ giảng viên, chuyên gia giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm thực tế. đội ngũ giảng viên chất lượng, tâm huyết với nghề. Cách diễn đạt gần gũi giúp các bạn học viên hiểu được kiến thức dễ hơn, nắm bắt kiến thức tốt hơn. Kết hợp giữa lý thuyết là các buổi thực hành để các bạn học viên có đủ các kỹ năng lập trình, biết cách áp dụng lý thuyết vào thực tế một cách hiệu quả.

☑️ Cơ sở vật chất hiện đại: Phòng học được bố trí theo mô hình phòng họp – làm việc nhóm, tăng tính tương tác giữa chuyên gia và học viên.

☑️ Không đào tạo đại trà: Mỗi lớp chỉ từ 5 – 12 học viên để đảm bảo chuyên gia có thể hướng dẫn và hỗ trợ học viên tốt nhất.

☑️ Môi trường học và làm thực tế: Tại Techacademy học viên được học tập trong môi trường xây dựng và phát triển phần mềm thực tế, được cung cấp đầy đủ các tài liệu từ

☑️ slide bài giảng, video của chuyên gia từng buổi học, sourcecode demo, bài tập và các tài liệu liên quan.

☑️ Luôn cập nhật nội dung bài giảng: Các khóa học được xây dựng sát với thực tế và luôn được cập nhật để đáp ứng yêu cầu về chuyên môn, kỹ thuật và công nghệ mới.

☑️ Bảo đảm quyền lợi học viên: Quy chế tuyển sinh rõ ràng, cụ thể đảm bảo quyền lợi của học viên, các khóa học khai giảng liên tục hàng tháng.

☑️ Tư vấn, hỗ trợ chuyên nghiệp: Mọi thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi tư vấn và trả lời cụ thể. Bạn có thể trò chuyện, trao đổi với chuyên gia trực tiếp hoặc qua điện thoại.

☑️ Hỗ trợ sau khóa học: Sau khi hoàn thành khóa học tại Techacademy, nếu trong quá trình làm việc sau này có khó khăn, bạn có thể liên lạc với chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ kịp thời.

☑️ Giới thiệu việc làm: Khi bạn đảm bảo tốt kiến thức đã lĩnh hội trong khóa học, Techacademy sẽ giới thiệu việc làm cho bạn với các công ty đang phối hợp cung cấp nguồn nhân lực.

Điểm cộng cho trung tâm đó chính là cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất hiện đại giúp học viên thuận tiện trong việc học.  Với tất cả những lý do trên bạn hoàn toàn yên tâm khi đăng ký một khóa học lập trình Android tại trung tâm Techacademy. 

TECHACADEMY VIỆT NAM – HỆ THỐNG ĐÀO TẠO LẬP TRÌNH JAVA CHẤT LƯỢNG CAO

✅ Lộ trình học Android rõ ràng, nội dung sát thực tế. Học không nhồi nhét, nắm chắc lý thuyết, định nghĩa. Từ căn bản tới nâng cao để hiểu rõ bản chất.

✅ Giảng viên trình độ chuyên môn cao. Là chuyên gia về Android hiện đang công tác tại các tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam như Viettel, FPT, FPT Software, Vingroup.. hoặc giảng viên các trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Công Nghệ – ĐH Quốc Gia Hà Nội..

✅ Mỗi buổi học là một buổi thực hành Android. Thực hành trước từ đó đối chiếu với lý thuyết

✅ Liên tục rèn luyện qua dự án Android  qua các bài tập từ dễ đến khó. Làm thật – học thật, giảm tối đa việc thi cử nhồi nhét. Giúp học viên tự gỡ lỗi, hiểu từng dòng code.

✅ Cải thiện kỹ năng lập trình trong môi trường làm việc để tăng chức hay nâng mức lương

 

Khóa học lập trình android

Nội Dung Khóa Học Lập Trình Android 

Khóa học lập trình Android được chia thành các mục cụ thể như sau.

1. Cấu trúc chương trình học 

Cấu trúc chương trình khóa học lập trình Android được chia thành 2 phần như sau:

phần 1: Học về Java Cove

 • Làm quen với môi trường và cách viết lệnh trong Java
 • Các toán tử trong lập trình và các khái niệm cơ bản
 • Cấu trúc rẽ nhánh và các khái niệm cơ bản
 • Các kiểu dữ liệu đặc biệt
 • Class – Object
 • collections
 • lập trình hướng đối tượng
 • Áp dụng lập trình hướng đối tượng và sử dụng interFace
 • Đa buồng, xử lý ngoại lệ, file
 • Một số kỹ thuật nâng cao trong Java

Phần 2: Lập trình Android

 • Các khái niệm cơ bản về Android: Android là gì? Lập trình Android là gì?

Lập trình android là sử dụng các ngôn ngữ lập trình để viết và phát triển các phần mềm nhằm gia tăng tiện ích cho thiết bị di động đặc biệt là điện thoại di động.

Android là gì? Android là một hệ điều hành dựa trên nền tảng linux. Nó được thiết kế để dành cho các thiết bị di động có màn hình nền cảm ứng như điện thoại thông minh hay máy tính bảng.

 • cài đặt môi trường lập trình Android
 • Các editor dùng để  lập trình Android
 • Các kiểu dữ liệu trong Android
 • Cấu trúc điều khiển, các câu lệnh trong Android
 • giới thiệu về hệ quản lý dữ liệu trong  Android
 • giới thiệu về toán tử trong Android, các ngôn ngữ lập trình sử dụng trong Android
 • Kỹ năng lập trình mobile trên nền tảng Android cơ bản
 • Lập trình game 2d bất kỳ với engine cocos 2DX
 • Tự tích hợp và vận hành kiếm tiền từ quảng cáo AdMob
 • Kỹ thuật lập trình ứng dụng trên nền PHONEGAP ( viết code duy nhất một lần, build ứng dụng ra IOS, Android và Windows Phone
 • Kỹ năng lập trình Android nâng cao như: cloud Database, Real time app, Web services, google Map và các AIP
 • Thứ tự từng bước submit ứng dụng lên PlayStore, hoàn tất một chu trình từ lập trình, publish ứng dụng lên Play Store đến nhúng các quảng cáo như AdMob vào app của chính mình.

2. Mục tiêu của khóa học lập trình. 

Mỗi khóa học đều có mục tiêu cụ thể. Sau khi học xong khóa học lập trình Android bạn sẽ có thể đạt được các mục tiêu sau:

 • Sau khi học xong khóa học bạn sẽ nắm vững kỹ năng lập trình Android trên bất kỳ thiết bị nào
 • Biết cách tự đăng ký tài khoản upload ứng dụng và tự tìm kiếm app do chính mình thiết kế
 • Nắm rõ quy trình hoạt động của google Play store
 • Nắm rõ cách quản lý dữ liệu trên mọi nền: SQ lite, Android kết nối PHP & MySQL. JSON Prase. giúp học viên làm chủ công nghệ thông tin các ứng dụng dữ liệu động một cách chuyên nghiệp.
 • Học viên đủ khả năng ứng tuyển vị trí lập trình Android tại các doanh nghiệp phần mềm
 • Nếu chăm chỉ học có thể tự thành lập nhóm, công ty lập trình Android

Thời Gian Khóa Học Lập Trình Android

Khi tham gia một khóa học lập trình Android thì sẽ mất bao nhiêu thời gian là thắc mắc chung của rất nhiều người. Biết rõ thời gian khóa học để người học có thể sắp xếp được thời gian và công việc của mình để có thể tham gia phù hợp.

Thông thường một khóa học lập trình Android sẽ mất khoảng 3 – 4 tháng để nắm bắt được những kiến thức cơ bản và cần thiết. Tuy nhiên để chuyên sâu và thành thục hơn thì cũng phải mất vài năm. Với sự cọ xát trên thực tế kỹ năng lập trình của người học mới  nâng cao lên được.

Trong quá trình học lập trình Android bạn nên kết hợp nhiều phương thức học khác nhau để đem lại kết quả tốt nhất. Qúa trình học lập trình Android đòi hỏi người học cần cố gắng, tự giác, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành để có kết quả tốt nhất.

Học Phí Khóa Học Lập Trình Android Là Bao Nhiêu?

Một khóa học lập trình Android hết bao nhiêu ? Số tiền cho một khóa học lập trình Android là bao nhiêu? Đó là thắc mắc chung của tất cả mọi người trước khi đăng ký một khóa học.

Mức giá cho một khóa học lập trình Android không có một giá cụ thể. Điều này còn phụ thuộc chất lượng của khóa học đó là như thế nào. Mỗi một trung tâm dạy lập trình sẽ có những bảng giá khác nhau cho những khóa học lập trình Android của trung tâm mình với những nội dung đào tạo khác nhau.

Mức phí cho một khoá học lập trình Android phụ thuộc vào các yếu tố sau: chương trình đào tạo, cơ sở hạ tầng, chất lượng đội ngũ giảng viên…

Hiện nay mức học phí cho khóa học lập trình Android dao động từ 4,5 triệu đến 6 triệu đồng/ khóa học lập trình Android ngắn hạn. Trung tâm đào tạo lập trình Android trên thị trường được mở ra rất nhiều. Bên cạnh những trung tâm uy tín, chất lượng thì có không ít những trung tâm không đạt chất lượng. Để thu hút học viên đăng ký các khóa học lập trình tại đây, các trung tâm sẽ thu một mức học phí rẻ. Tuy nhiên, bạn cần phải cân nhắc trước khi quyết định đăng ký học tại đây, Bởi cái gì rẻ cũng không phải là điều tốt.

Học phí đắt hay rẻ không phải là yếu tố quyết định tất cả. Điều quan trọng là khi bạn lựa chọn được trung tâm dạy học lập trình Android chất lượng. Khi đó bạn sẽ nhận được một lượng kiến thức không nhỏ về lập trình Android.

Khi theo học tại các trung tâm dạy lập trình Android bạn sẽ có người thầy hướng dẫn tuyệt vời, những người bạn cùng đồng hành. Được tham gia vào các dự án thực tế giúp bạn nâng cao kỹ năng thực hành lập trình Android.

Khóa học chất lượng, giá cả hợp lý, trung tâm uy tín là những yếu tố để bạn quyết định chọn một khóa học lập trình Android phù hợp cho bản thân mình.

Tài Liệu Khóa Học Lập Trình Android

Sách lập trình Android là một trong những trợ giúp đắc lực giúp bạn trở thành lập trình viên chuyên nghiệp. Dưới đây là tổng hợp những giáo trình học lập trình Android hay nhất từ cơ bản đến nâng cao được chúng tôi tổng hợp để bạn có thêm nhiều tham khảo.

1. Head First Android Development

Head First Android Development là cuốn sách hay cho ai mới bắt đầu học lập trình Android. Cuốn sách tập trung mạnh mẽ vào ngôn ngữ thông thường thay vì những cụm từ khô khan nặng nề về văn bản. Mục đích giúp người học nắm bắt được những khái niệm cơ bản về lập trình Android.

Cuốn sách giúp bạn nắm bắt các nguyên tắc cơ bản và tất cả mọi thứ từ cách thiết lập IDE để tạo ra một ứng dụng Android. Điều đặc biệt cho cuốn sách sau mỗi trường lại có các bài tập thực hành giúp bạn cũng cố lại các kiến thức đã học.

Cuốn sách khá dày nhưng bạn đừng quá lo lắng. Head First Android Development xứng đáng là người bạn đồng hành tin cậy của bạn trong chặng đường chinh phục lập trình viên chuyên nghiệp tương lai.

2. The Big Nerd Ranch Guide

The Big Nerd Ranch Guide là cuốn sách được đánh giá cao từ các chuyên gia lập trình. Cuốn sách dành cho người biết ngôn ngữ lập trình Java và muốn tìm hiểu thêm về android.  The Big Nerd Ranch Guide được viết dựa trên khóa học bootcamps. Nó giải thích một loạt khái niệm thông qua các ứng dụng thực tế. Là một cuốn sách hay và chi tiết bao gồm nhiều ví dụ để hỗ trợ bạn phát triển các ứng dụng như trình duyệt, ảnh…

The Big Nerd Ranch Guide phù hợp với ai đã có kinh nghiệm về android hơn là người mới bắt đầu.

3. Learning Android Studio 

Learning Android Studio là cuốn sách trình bày cách Android hoạt động trơn tru với Git để kiểm sát nguồn và Gradle. Bên cạnh đó cuốn sách trình bày cách phát triển hoặc cộng tác với các dịch vụ web Git từ xa như GitHub, Bitbuket. Từ cuốn sách này bạn có thể tìm hiểu các công cụ mới nhất, hiệu quả nhất trong hệ sinh thái Android.

Android là môi trường phát triển tích hợp IDE trực quan, giàu tính năng. Nếu muốn làm chủ Android một cách nhanh chóng và tối ưu hóa thời gian phát triển Android bạn nên lựa chọn cuốn sách Learning Android Studio để học.

4. Android Cookbook 

Android Cookbook được xem là quyển sách cẩm nang dành cho development chuyên nghiệp. Cuốn sách tập trung vào giải quyết các vấn đề phổ biến thường gặp phải với câu trả lời nhanh chóng. Ví dụ như: giao diện người dùng, đa phương tiện, dịch vụ định vị.

Android Cookbook hội tụ đầy đủ những quan điểm của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc và muốn có câu trả lời nhanh thì  Android Cookbook là một lựa chọn tốt nhất trong trường hợp này.

5. Professional Android

Professional Android sẽ chỉ cho bạn cách tận dụng tối đa các tính năng mới nhất của Android: phương pháp hay nhất, vòng đời ứng dụng Android, các kỹ năng thiết kế giao diện người dùng…

Professional Android đưa ra hàng loạt ví dụ thực tế giúp bạn có cái nhìn tổng quát và thực tế chuyên sâu nhất về lập trình Android. Tuy nhiên để nắm bắt được nó bạn cũng cần có một kiến thức chuyên sâu để đọc và hiểu nó.

6. The Busy coder”s Guide to Android Development

The Busy coder”s Guide to Android Development là nơi luôn cập nhật những phiên bản Android mới nhất. Với 200 chương nó hướng dẫn bạn từ cấp độ thấp nhất đến chuyên sâu. Cốt lõi của quyển sách bao gồm những điều cơ bản thiết lập môi trường phát triển, giao diện người dùng, quản lý dữ liệu. The Busy coder”s Guide to Android Development là cuốn sách bạn nên có khi học lập trình Android.

7. Android Application Development for Dummies

Android Application Development for Dummies với 2 chương, cuốn sách này giới thiệu mọi thứ từ cơ bản đến nâng cao của nền tảng Android. Bạn nên sắm cho mình để học được nhiều thứ từ đây nhé.

8. Hello, Android

Android là bộ công cụ phần mềm dành cho điện thoại di động. bắt đầu phát triển Android, bạn không cần truy cập vào điện thoại Android, chỉ cần một chiếc máy tính có cài đặt SDK android và trình giả lập điện thoại. trong một vài phút  Hello, Android sẽ giúp bạn sẽ giúp bạn tạo ứng dụng hoạt động đầu tiên của mình. Phiên bản Hello, World của Android.

Bạn là một người bận rộn, thích viết mã hơn là ngồi đọc các kiến thức trong sách thì Hello, Android là cuốn sách rất phù hợp. Để giúp bạn tìm thấy những gì bạn cần biết nhanh hơn mỗi chương kết thúc với phần chuyển tiếp nhanh nên quyển sách khi cần đọc không theo một thứ tự.

9. Expert Android Studio 

Expert Android Studio là nơi thu hẹp khoảng cách giữa các kỹ năng lập trình Android của bạn với các công cụ được cung cấp bởi Android Studio, NDK, Plugins. Bạn sẽ khám phá cách sử dụng các công cụ và kỹ thuật để giải phóng tiềm năng thực lực của mình với tư cách là người phát triển.

Expert Android Studio giúp bạn khám phá những điều cơ bản trong Android. Taị đây bạn sẽ hoàn thành vòng phát triển với các bài kiểm tra tự động, quản lý phụ thuộc, tích hợp, và phát triển phát hành viết các plugins gradle để tùy chỉnh chu kỳ xây dựng.

Expert Android Studio là công cụ dành cho chuyên gia, những người có kinh nghiệm muốn tìm hiểu cách sử dụng các công cụ trong khi tạo các ứng dụng Android trên thiết bị di động

10. Android Studio Development Essentials 

Android Studio Development Essentials là cuốn sách phác thảo cho bạn các bước cần thiết để thiết lập môi trường thử nghiệm và phát triển dựa trên Android Studio.

Bên cạnh việc bao quát các kỹ năng phát triển Android nói chung cuốn sách bao gồm các chủ đề về google Play như triển khai bản đồ bằng API Android, thanh toán trong ứng dụng và gửi ứng dụng tới google Play Developer console.

Cách Học Lập Trình Android Hiệu Quả

Học Android không phải là ngày một ngày hai. Để học tốt lập trình Android là cả một quá trình với sự cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân người học.Việc học lập trình Android cũng cần có những cách áp dụng hiệu quả để học dễ dàng hơn.  Dưới đây là tổng hợp những bí kíp để bạn có thể học lập trình Android được tốt và hiệu quả hơn.

Khởi đầu làm nền tảng vững chắc

Bất cứ cái gì cũng đều có sự khởi đầu. Khởi đầu vững chắc là bước đệm để bạn có thể tiến sâu hơn trong lập trình Android.

Khi bắt đầu học lập trình Android bạn nên chuẩn bị một tâm lý thật vững chắc, kiên định. Nên bắt đầu học từ những cái cơ bản nhất rồi từ đó mới đi sâu vào từng phần một. Nắm vững lý thuyết là một yếu tố quyết định đến thành công trong quá trình lập trình. Vạn sự khởi đầu nan,hãy để khởi đầu làm nền tảng vững chắc để từng bước đi đến thành công.

Tham khảo các ví dụ Code

Lập trình luôn gắn liền với code. Khi bạn mới bắt đầu học lập trình Android bạn nên xem xét kỹ lượng và cố gắng hiểu các ví dụ code. Trước khi bạn đọc các giải thích về code trong sách bạn hãy cố gắng đọc và hiểu các đoạn code của tác giả.

Khi viết code bạn cần phải tuân thủ các nguyên tắc và cú pháp khi viết code. Bởi cách làm các việc này sẽ giúp bạn kiểm tra các lỗi đơn giản hơn, tiết kiệm thời gian hơn. Viết code rõ ràng, dễ đọc, dễ hiểu góp một phần quan trọng trong việc xây dựng tính cẩn thận cho lập trình viên và hơn thế để người xem có thể đọc hiểu được đoạn code của mình được tốt hơn.

Luôn thực hành code liên tục

Bạn không nên chỉ xem các kiến thức trên sách vở, trên mạng, trên các ví dụ code của người khác. Nếu chỉ xem mà không thực hành thì lượng kiến thức bạn học sẽ nằm lại trong đầu bạn bao nhiêu sau. Điều bạn cần làm đó chính là xem lý thuyết và code luôn ngay sau đó và thực hiện nó liên tục. chỉ có cách làm như vậy bạn mới nhớ kiến thức được sâu hơn và hiểu nó hơn.

Viết mã riêng của bạn càng sớm càng tốt

Khi bắt đầu một chương trình bạn cần biết được mình nên bắt đầu từ đâu, sử dụng cấu trúc dữ liệu gì, việc phân bổ viết code như thế nào, xử lý các phương thức ra sao….

Bạn có thể tham khảo các công cụ tìm kiếm đoạn mã mà mình cần tuy nhiên với cách làm này bạn sẽ bị phụ thuộc vào nó.

giải pháp được đưa ra đó chính là bạn nên nghĩ cho mình một thuật toán riêng theo cách mà bạn nghĩ. Lúc ban đầu điều này có thể rất khó khăn, tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, bạn sẽ tích lũy cho mình được rất nhiều kinh nghiệm thực sự hữu ích, khả năng tư duy lập trình.

Biết cách sử dụng các công cụ hỗ trợ Debug

Debug là công cụ gỡ rối chương trình khi chương trình của bạn bị sai. Nó cho bạn theo dõi giá trị của biến và các thay đổi của chúng của từng mã lệnh của chương trình. Khi đã học lập trình thì không thể không biết đến và sử dụng Debug.

Khi bạn tìm hiểu về Debug có thể lúc đầu bạn sẽ mất khá nhiều thời gian khi bạn sửa lỗi chương trình của mình nhưng càng về sau bạn sẽ thấy được những lợi ích lớn khi sử dụng Debug trong chương trình của mình. Đó là một công cụ hiệu quả đi suốt cùng bạn trong con đường lập trình chính vì thế hãy luôn biết cách sử dụng nó.

Học với nhiều nguồn tài liệu khác nhau

Bạn nên tìm kiếm nhiều nguồn tài liệu khác nhau để thấy được khối lượng kiến thức khổng lồ về lập trình Android. Mỗi một nguồn học sẽ cho bạn những kinh nghiệm quý báu để khi đúc kết lại là cả một gia tài trong lập trình.

Bạn có thể học qua các nguồn thông qua internet, sách báo, các khóa học miễn phí. Ngoài ra bạn nên tham gia vào các diễn đàn về lập trình. Khi không hiểu một vấn đề nào đó, bạn có thể post câu hỏi lên để các thành viên trong diễn đàn có thể hỗ trợ, giúp đỡ bạn giải quyết vấn đề một cách tốt nhất.

Học nhóm hoặc tìm người hướng dẫn tốt 

Lập trình android bên cạnh việc tự học bạn nên có một nhóm học cho mình hoặc nếu có thể bạn hãy tìm cho mình một người thầy hướng dẫn có kinh nghiệm. Việc bạn học nhóm sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn, tăng cường khả năng giao tiếp với bạn bè và đồng nghiệp sau này. Khi làm việc nhóm bạn sẽ viết được những chương trình lớn hơn, và có sức thuyết phục hơn.

Đồng hành cùng điều này là một người thầy hướng dẫn tuyệt vời sẽ giúp bạn có những định hướng đúng đắn, đi đúng con đường mà mình lựa chọn.

Một vài cách giúp bạn học lập trình Android được tốt hơn. Hãy áp dụng để xem độ hiệu quả của nó nhé.

Khái Niệm Cơ Bản Về Lập Trình Android.

Cùng tìm hiểu những vấn đề chung của lập trình Android để nắm bắt tốt hơn.

1.1 Khái niệm 

Android là gì? Android là hệ điều hành trên điện thoại di động được phát triển bởi google và dựa trên nền tảng Linux.

Lập trình Android là gì? Lập trình Android là một lập trình ứng dụng di động phổ biến. Ứng dụng Android được viết dựa trên ngôn ngữ Java. Android ra đời từ năm 2007 với sự thành lập của liên minh thiết bị cầm tay bao gồm 78 công ty phần cứng, phần mềm, viễn thông.

1.2 Cấu trúc của hệ điều hành Android

Android gồm 4 phần chính sau được chứa trong 4 lớp. Bao gồm: nhân Linux, thư viện, Android Runtime, Android framework, application.

Nhân Linux:

Là nhân nền tảng mà hệ điều hành Android dựa vào đó để phát triển. Đây là lớp chứa tất cả các thiết bị giao tiếp ở mức thấp, dùng để điều khiển các phần cứng khác trên hệ điều hành Android.

Thư viện

Thư viện chứa các mã cái nơi cung cấp những tính năng chính của hệ điều hành Android.

Android Runtime

Là tầng cùng với thư viện AndroidRuntime cung cấp một tập các thư viện cốt lõi để cho phép các lập trình viên phát triển viết ứng dụng bằng việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Java.

Android Runtime bao gồm máy ảo Dalvik – là cái để điều khiển mọi hoạt động của Android chạy trên nó. Máy ảo đó sẽ có chức năng biên dịch ứng dụng để nó có thể chạy được. Ngoài ra nó còn giúp tiết kiệm pin cũng như CPU trên thiết bị Android.

 Android framework

Android framework là phần thể hiện các khả năng khác nhau của Android như: kết nối, thông báo, truy xuất dữ liệu.. cho nhà phát triển ứng dụng. Chúng có thể được tạo ra để sử dụng trong các ứng dụng của họ.

 application

Đây là tầng ứng dụng để bạn có thể tìm thấy chuyển các thiết bị Android như contact, trình duyệt… và mọi ứng dụng khác bạn viết đều ở tầng này.

Tại Sao Nên Học Lập Trình Android?

Hiện nay lập trình Android được nhiều người lựa chọn để học. Nền tảng Android được đánh giá là nền tảng có nhiều ưu điểm vượt trội như: thân thiện với người dùng, tùy biến cao, hệ mã nguồn mở… Dưới đây là tổng hợp những lý do vì sao bạn nên học lập trình Android.

Android là hệ điều hành dẫn đầu thế giới

Theo thống kê con số thiết bị di động Android chiếm đến 78% thị phần. Năm ngoái số lượng điện thoại thông minh được bán ra là 1,6 tỷ chiếc. Một con số cực kỳ lớn để chúng ta thấy thị trường Android là rộng lớn như thế nào. Việc kinh doanh ứng dụng trên nền tảng Android thi cơ hội để bạn phát triển là lớn hơn so với các nền tảng khác.

 Hỗ trợ ngôn ngữ lập trình Java

Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến và mạnh mẽ trên khắp thế giới. Sự phổ biến rộng rãi của ngôn ngữ này trải rộng từ mọi thiết bị và hệ điều hành. Nếu bạn thành thạo ngôn ngữ lập trình Java thì có thể học lập trình Android để có thêm nhiều cơ hội phát triển được những ứng dụng cho Android và các nền tảng khác nếu bạn muốn. Sự hỗ trợ này đem đến những điểm cộng tuyệt vời của lập trình Android.

Lợi nhuận 

Doanh số bán ra các thiết bị di động Android lớn,được người tiêu dùng đón nhận rộng rãi nên các doanh thu đến từ các ứng dụng Android miễn phí kèm theo quảng cáo cũng tăng lên nhanh chóng và dự kiến sẽ ngày càng tăng trong tương lai.Đây là những nhân tố tốt cho bạn có cơ sở ngày càng phát triển ứng dụng trên các nền tảng Android này.

Cơ hội việc làm rộng mở

Với sự phát triển vượt trội của nền tảng Android thì nhu cầu tuyển dụng các công việc liên quan đến lập trình Android là vô cùng rộng mở. Chỉ cần bạn nắm vững các kiến thức, am hiểu về lập trình Android thì việc lựa chọn cho mình một công việc với mức lương khủng trong tương lai là điều không còn quá xa vời. cơ hội việc làm rộng mở, đa dạng là những yếu tố quyết định lý do vì sao bạn nên học lập trình Android.

 Kho ứng dụng google Play Store linh hoạt 

Khi các ứng dụng của bạn phát triển xong có thể tải lên kho google Play và cho phép tải về chỉ sau vài giờ . Ngoài ra một ứng dụng trên  Play Store đều nhận được những phản hồi rất tích cực nhanh chóng và xử lý vô cùng linh hoạt bởi nó có thể cập nhật nhiều lần trong một ngày, mọi phản hồi về lỗi, tính tương thích.

Một ưu điểm khác của  Play Store đó chính là cho phép lập trình viên phát hành ứng dụng Beta để có thể nhận được các phản hồi sớm từ nhóm thử nghiệm. Điều này giúp bản chính thức sẽ hoàn chỉnh hơn khi người dùng tải về.

 Android Studio 

Android Studio là môi trường tuyệt vời để bạn phát triển, thiết kế và ứng dụng cho nền tảng Android. Môi trường này rất dễ thiết lập, cài đặt và có thể tạo ra một dự án mới với thời gian nhanh chóng, có thể chỉ mất vài giây.

So với Android Developer và Eclipse thì  Android Studio với nhiều ưu điểm tuyệt vời hơn:

 • Có thể tùy chọn để xem trước giao diện với nhiều thiết lập trên nhiều màn hình khi viết ứng dụng
 • giao diện chỉnh sửa WYSIWYG Editor hỗ trợ live – layout có thể ứng dụng và xem trước thời gian thực
 • Hỗ trợ công cụ lint để kiểm tra tính tương thích, khả năng hoạt động trên nhiều phiên bản Android và nhiều ứng dụng khác
 • Cho phép tạo ra File cài đặt APK ( File cài đặt ứng dụng Android hàng loạt )
 • Hỗ trợ phát triển ứng dụng cho Android Wear, Android Auto, Android TV
 • Có thể tích hợp với hệ thống nền tảng đám mây Google Cloud PlatForm ( App Engine,  Google Cloud Messaging ).

Tính linh hoạt của lập trình Android

Một trong các tiêu chí quan trọng để các lập trình viên quyết định chọn nền tảng nào để phát triển phần mềm, ứng dụng của mình đó chính là nền tảng có khả năng chuyển đổi ứng dụng từ nền tảng này sang nền tảng khác dễ dàng không, có linh hoạt không?.

Các lập trình viên Android sử dụng ngôn ngữ lập trình Java có thể dễ dàng chuyển đổi sang các nền tảng di động khác như: Symbian, BlackBerry, Ubuntu. Bên cạnh đó, các ứng dụng của Android cũng có thể chuyển đổi để trở thành phần mềm trên Chrome OS.

Với những lý do trên và trên thực tế đã chứng minh lập trình Android đang có sự phát triển không ngừng, nhu cầu trong tương lai sử dụng lập trình Android ngày càng lớn. Bạn cần nắm chắc cơ hội này để có thể đem đến cho mình một nền tảng trong tương lai. Việc lựa chọn lập trình Android để theo học là một quyết định đúng đắn. Hãy cân nhắc và cho mình một quyết định chính xác nhất.

Có Nên Tự Học Lập Trình Android Hay Không? 

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi học lập trình Android. Một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất đó là: có nên tự học lập trình Android hay không.

Trước tiên để trả lời câu hỏi trên chúng ta cần làm rõ một vài vấn đề cụ thể về lập trình Android.

Thứ nhất: Để tự học được lập trình Android bạn cần có những kiến thức cơ bản.

Để có thể tự học lập trình Android điều trước tiên bạn cần có một vài kiến thức căn bản về Android mới có thể tự học được.Nếu chưa có những kiến thức căn bản thì bạn cần tham gia một vài khóa học cơ bản về lập trình Android tại các trung tâm dạy lập trình, trường học, người thầy giỏi …. Từ những kiến thức học được bạn mới có thể tự học được lập trình Android. Với cách làm này bạn vừa tiết kiệm được thời gian, chi phí, công sức trong quá trình học.

Thứ hai: Việc tự học lập trình Android đòi hỏi bạn cần phải có tính tự giác và kiên nhẫn.

Khi đã bắt đầu từ học bạn cần phải xác định học lập trình là điều không phải là dễ. Việc bạn tự học là việc bạn cần phải tự mày mò, sáng tạo, tư duy theo những gì mình học được. Trong quá trình học sẽ gặp nhiều vấn đề đòi hỏi bạn cần phải kiên nhẫn để giải quyết từng vấn đề một. Có thể mất một vài ngày, vài tuần, có khi vài tháng. Điều cốt yếu ở đây là bạn không được vội vàng, nôn nóng mà cần phải bình tĩnh xử lý vấn đề gặp phải.

Thứ ba: Tự học theo nhiều nguồn tài liệu khác nhau 

Khi đã quyết định tự học lập trình Android bạn có thể tham khảo nhiều nguồn tài liệu khác nhau như: sách vở, báo, các khóa học trên internet miễn phí…. Vì là mã nguồn mở nên tài liệu cho lập trình Android có rất nhiều. Chỉ cần chăm chỉ và có kỹ năng chắt lọc thông tin thì bạn sẽ có một nguồn kiến thức vô cùng khổng lồ.

Từ những vấn đề trên bạn có thể thấy việc tự học lập trình Android là việc nên làm. Bên cạnh đó bạn cần có một người hướng dẫn thực thụ để bạn có thể đi đúng hướng, đi đến đích nhanh hơn. Người thầy này bạn có thể tìm khi tham gia các khóa học tại các trung tâm, tại trường học hay đơn giản là người có kinh nghiệm trong ngành lập trình Android.

Khi có người chỉ lối, cùng chia sẻ những vấn đề gặp phải bạn sẽ có cách giải quyết vấn đề nhanh chóng và tối ưu hơn. Cùng với sự tự học của bản thân, con đường thành công trong lĩnh vực Android đang chờ đợi bạn ở phía trước.

Bài viết hôm nay tổng hợp đầy đủ những điều cần biết cho một khóa học lập trình Android. Hy vọng bài viết hôm nay sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm bổ ích để có thể áp dụng trong quá trình học tập được tốt hơn. Luôn cùng đồng hành với chúng tôi để cập nhật những bài viết mới về lập trình Android. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo.

Bình Luận

 1. Lê Huyền

  mình thì học online ở một số video trên manh nhưng mình không thấy hiệu quả lắm….Bạn có thể tư vấn giúp mình về khóa học lập trình android tại Trung tâm được không ? Học phí thế nào ? Thời gian học có ảnh hưởng tới thời gian đi làm không bạn ?

 2. C
  Cao Lãnh

  Nếu bạn muốn học để đi làm thì khuyên các bạn không nên học ở Techacadamy. Mình cũng tửng học ở đây rồi, vì muốn ủng hộ trung tâm cũng như là lời cảm ơn dành cho thầy giáo và các cộng tác viên đã hỗ trợ mình tìm việc làm.Mình thấy ở Techacadamy, bạn luôn được đạo tạo không phải chỉ để học mà được học cách để sau này có thể làm việc được cho các công ty.
  Mình cũng từng do dự liệu, việc học lập trình tại trung tâm có tốt không, có xứng đáng với số tiền mình bỏ ra. Nhưng thật sự mình thấy không hối tiếc. Các bạn nên kết hợp thật nhiều giữa việc học tại trung tâm và việc tự học. Sẽ tiến bộ nhanh hơn rất nhiều so với việc bạn tự học

 3. Dương Nguyễn

  Mình đang phân vẫn không biết lựa chọn giữa việc học theo android hay theo PHP anh/chị có thể tư vấn giúp em được không ? Hiện tại, em thấy một số anh chị khuyên là nên học lập trình android, vì học lập trình android sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn

 4. Lâm Nguyễn

  Em đang muốn học lập trình Android nhưng có nhiều cách học mà mình đang phân vân :
  Học qua http://www.developer.android.com
  Học qua Youtube
  Đăng kí khóa học
  anh chị chỉ giùm giúp mình ưu-nhược điểm của từng cách học ?

 5. N
  Ngô Mạnh Cường

  mình từng ra hà nội và tham gia học lập trình android tại Techacademy. Thầy dậy chi tiết và dễ hiểu, cuối khóa cũng được nhận vào làm việc tại 1 công ty của nhật. Cảm ơn Techacademy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *