Ngành Công Nghệ Thông Tin Làm Gì ? Những Sự Thực Chưa Biết

Ngành Công Nghệ Thông Tin Làm Gì ? Những Sự Thực Chưa Biết

Công nghệ thông tin hiện đang là 1 ngành học khá hot bởi nó mang đến những công tác mang đãi ngộ tốt, cơ hội phải chăng cho những sinh viên sau lúc ra trường. Hãy cùng tìm hiểu về ngành công nghệ thông tin bắt buộc học các môn gì và ra trường thì làm gì nhé!

Danh Mục Bài Viết

I. Ngành Công Nghệ Thông Tin Học Những Môn Gì

Ngành Công nghệ thông tin, (tiếng Anh: Information technology hay là IT) là 1 nhánh ngành công nghệ sử dụng máy tính và phần mềm máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền vận tải và thu thập thông tin.

Ngành CNTT gồm phổ biến lĩnh vực như: phần mềm máy tính, hệ thống thông tin, ngôn ngữ lập trình, công nghệ máy tính,..

CNTT là ngành rất rộng, chia là nhiều chuyên ngành. Một số ngành chính như:

 • Khoa học máy tính.
 • Kỹ thuật máy tính.
 • Kĩ thuật phần mềm.
 • Hệ thống thông tin.
 • Truyền thông và mạng máy tính.

Các môn học trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại các trường đại học gồm hai mảng lớn: môn đại cương và môn chuyên ngành. Các môn đại cương giúp sinh viên xây dựng nền tảng, tư duy, toán học… Tới năm 3,4, sinh viên sẽ bắt đầu học các môn chuyên ngành liên quan trực tiếp tới công việc sẽ làm sau này.

Ngành Công Nghệ Thông Tin Học Những Môn Gì
Ngành Công Nghệ Thông Tin Học Những Môn Gì

II. Điểm Chuẩn Đại Học Công Nghệ Thông Tin

Trường Đại học Công nghệ Thông tin sáng 29/6 công bố điểm chuẩn theo phương thức kiểm tra năng lực; ngành Trí tuệ nhân tạo có mức đầu vào cao nhất, 940 điểm.

So với năm ngoái, điểm chuẩn ngành Trí tuệ nhân tạo giảm 10 điểm.

Những ngành khác có điểm chuẩn giảm gồm: Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Thương mại điện tử, Công nghệ thông tin, Kỹ thuật máy tính.

Những ngành còn lại của trường có điểm chuẩn tăng nhẹ hoặc không thay đổi.

Trường Đại học Công nghệ Thông tin (thuộc Đại học Quốc gia TP HCM) là trường thứ nhất công bố điểm chuẩn theo phương thức này. Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển tự xác định thứ tự ưu tiên những nguyện vọng lúc đăng ký trên hệ thống chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Khác với nhiều năm trước, các đại học năm nay không được phép yêu cầu thí sinh trúng tuyển làm thủ tục nhập học sớm.

Năm nay, Đại học Công nghệ Thông tin tuyển 1.700 chỉ tiêu với bốn phương thức chính: Tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển; xét tuyển dựa trên điểm thi (thi đánh giá năng lực, thi tốt nghiệp THPT); xét tuyển chứng chỉ quốc tế uy tín; xét tuyển theo tiêu chí riêng.

Trước đó, 93.000 thí sinh đã dự thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức với số lượt đăng ký dự thi là 120.000. Hiện 86 trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả kỳ thi này để tuyển sinh.

Điểm Chuẩn Đại Học Công Nghệ Thông Tin
Điểm Chuẩn Đại Học Công Nghệ Thông Tin

III. Học Phí Của Ngành Công Nghệ Thông Tin

Học phí ngành Công nghệ thông tin luôn là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm trong quá trình chọn trường, chọn nghề. Mức học phí luôn có sự chênh lệch giữa các trường. Vậy mức học phí của ngành công nghệ là bao nhiêu? Trong bài viết hôm nay, Techacademy sẽ mang tới cho bạn nhiều thông tin liên quan đến học phí giữa các trường một cách chi tiết nhất.

Từ trước tới nay, công nghệ thông tin đang là một trong những ngành được giới trẻ săn. Vì thế mà có cực kỳ nhiều trường trên cả nước đào tạo về ngành này. Tùy vào chất lượng đào tạo, mô hình trường đào tạo, chương trình đào tạo và mức học phí giữa các trường cũng có sự khác nhau, cụ thể:

Mức học phí các trường công lập

STT Tên Trường Học phí (Năm học 2021 – 2022)
1 Đại học Bách khoa Hà Nội Mức học phí giao động từ 28 – 60 triệu đồng tùy theo chương trình.
2 Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội Học phí giao động từ 35 triệu đồng
3 Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội Giao động từ 18 – 30 triệu đồng
4 HV Bưu chính viễn thông Học phí giao động từ 19,5 – 21 triệu đồng
5 Đại học Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP. HCM) Học phí Đại học Công nghệ thông tin được tính tùy theo chương trình và có mức giao động từ 18 – 35 triệu đồng

Mức học phí các trường ngoài công lập

STT Tên Trường Học phí (VNĐ) 
1 Đại học Phenikaa Mức học phí dao động từ 27 – 32 triệu đồng/học kỳ. Đây là mức học phí đã được hỗ trợ 20% học phí.
2 Đại học Hoa Sen Mức học phí năm học 2021 – 2022 giao động từ 33 – 35 triệu/học kỳ chưa tính các chi phí học tập khác
3 Đại học Kinh tế Tài chính UEF Mức học phí ngành Công nghệ thông tin của UEF năm học 2021 – 2022 khoảng 35 triệu/học kỳ
4 Đại học Văn Lang Học phí ngành Công nghệ thông tin của Đại học Văn Lang năm học 2021 – 2022 giao động ở mức 36 triệu đồng.
5 Đại học Công nghệ TP. HCM (Đại học Hutech) Mức học phí từ 15 – 16 triệu/học kỳ
6 Đại học Thăng Long Học phí dự kiến là 24,2 triệu đồng và mỗi năm sẽ tăng không quá 5%.
7 Đại học FPT Học phí mỗi học kỳ là 27,300,000/học kỳ. Học phí đã bao gồm học liệu, giáo trình, các khoá học kỹ năng mềm, chương trình ngoại khoá…

Công nghệ thông tin tại trường Đại học FPT là ngành học nổi tiếng và lâu đời nhất. Chương trình đào tạo tại trường hướng đến tính khoa học, sát thực tế nhằm loại bỏ được nhiều tính hàn lâm.

Sinh viên theo học sẽ được trang bị đầy đủ các khối kiến thức từ nền tảng đến chuyên sâu. Chương trình học của sinh viên được thế kế tích hợp, cân bằng giữa lý thuyết và thực hành cũng như năng lực ứng dụng thực tế và sáng tạo. Từng học phần luôn được chú trọng tới nội dung đào tạo nhằm tạo hứng thú học tập cho sinh viên.

Sinh viên được tập sự thực tế tại các doanh nghiệp vào năm thứ 3 từ 4-8 tháng. Tại đây, sinh viên có cơ hội tham gia vào một số dự án thực tế để nâng cao kỹ năng chuyên môn và tích lũy kinh nghiệm làm việc, được trả lương theo năng lực thực tế.

Học Phí Của Ngành Công Nghệ Thông Tin
Học Phí Của Ngành Công Nghệ Thông Tin

IV. Sau Khi Tốt Nghiệp Ngành Công Nghệ Thông Tin Làm Ở Đâu ? 

Đây là câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh và của nhiều bạn trẻ có niềm yêu thích với IT. Học IT không chỉ là ngồi viết mã code, hãy đọc tiếp để đón chờ những cơ hội hấp dẫn trong ngành nghề này.

Lập trình viên Công nghệ thông tin – IT programmer:

Lập trình viên tạo ra, kiểm thử và xử lý các vấn đề của chương trình máy tính, họ cũng là người nâng cấp và sửa chữa chương trình đó. Hầu hết lập trình viên làm việc trong công ty lập trình thiết kế và bán phần mềm,…

Chuyên gia phân tích hệ thống – System Analyst:

Các chuyên gia tuân thủ những bước đã được mô tả trong vòng đời hệ thống. Họ lên kế hoạch và thiết kế các hệ thống mới hoặc tổ chức lại các tài nguyên máy tính của công ty để dùng một cách tốt nhất. Chuyên gia phân tích tuân thủ hầu hết các bước trong vòng đời hệ thống bao gồm: khảo sát sơ bộ, phân tích, thiết kế, phát triển, triển khai và bảo trì.

Quản trị cơ sở dữ liệu – Database Administrator:

Họ sử dụng các phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu, để xác định cách thức tổ chức và truy cập dữ liệu của công ty một phương pháp hiệu quả nhất, bảo đảm tính bảo mật của cơ sở dữ liệu và sao lưu hệ thống. Quản trị cơ sở dữ liệu là một ngành đang phát triển nhanh chóng và hứa hẹn tạo ra nhiều việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Nhà quản lý hệ thống thông tin – Information System Manager:

Nhà quản lý sẽ giám sát công việc của những lập trình viên, nhà phân tích hệ thống và các chuyên gia máy tính khác. Nhà quản lý hệ thống thông tin thường dành cho những ai đã từng làm cố vấn hoặc quản lý trước đó.

Chuyên gia mật mã – Cryptographer:

Mật mã học (cryptography) là ngành khoa học che giấu và khôi phục lại thông tin đã được che giấu hay mã hóa. Chuyên gia mật mã (cryptographer) là người thiết kế hệ thống mật mã, phá vỡ hệ thống mật mã và thực hiện các nghiên các nghiên cứu về mật mã, những công việc vốn thuộc về trách nhiệm của kỹ sư bảo mật thông tin hay nhà quả trị mạng.

Có rất nhiều chuyên gia mật mã làm nhà tư vấn về mật mã, và luôn có những vị trí làm việc dành cho họ trong Chính phủ hay một số tập đoàn lớn.

Quản trị mạng – Network Administrator:

Là nhân viên quản lý các mạng LAN và WAN của công ty. Họ có trách nhiệm thiết kế, thực hiện cài đặt và duy trì sự hoạt động của các mạng nói trên, chuẩn đoán và khắc phục các sự cố liên quan đến mạng.

Đây là 1 trong số công việc được dự đoán sẽ có số lượng việc làm tăng nhanh nhất trong tương lai.

Kỹ sư phần mềm – Software Engineer:

Kỹ sư phần mềm có nhiệm vụ phân tích yêu cầu người dùng và tạo ra phần mềm ứng dụng. Họ thường có nhiều kinh nghiệm lập trình, tập trung vào nhiệm vụ thiết kế và phát triển phần mềm dựa trên các nguyên lý toán học hay kỹ thuật. Họ ít khi tự mình viết mã cho chương trình.

Các khóa thực tập trang bị cho sinh viên một số kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng mong muốn ở một người kỹ sư phần mềm. Các ứng viên am hiểu về mạng, Internet và các ứng dụng web sẽ có lợi thế hơn.

Quản trị Web – Webmaster:

Phát triển và duy trì trang web cũng như các tài nguyên của trang web. Thông thường, công việc này bao gồm trách nhiệm sao lưu trang web công ty, cập nhật tài nguyên hoặc là xây dụng các tài nguyên mới, thiết kế và phát triển trang web, giám sát lưu lượng truy cập trên trang web và tìm biện pháp để khuyến khích người sử dụng ghé thăm trang web.

Quản trị web cũng có thể cộng tác với nhân viên marketing để tăng lưu lượng truy cập trang web và có thể tham gia vào việc phát triển quảng cáo trên trang web. Những người có kinh nghiệm sử dụng các phần mềm phát triển web như Adobe Illustrator và Adobe Flash thường được ưu tiên tuyển dụng. Các kỹ năng giao tiếp và tổ chức tốt cũng quan trọng cho vị trí này.

Kỹ thuật viên máy tính – Computer Technicians:

Sửa chữa, cài đặt hệ thống và các thành phần máy tính, làm việc trên mọi loại thiết bị, từ máy tính cá nhân, máy chủ đến máy in. Một số kỹ thuật viên máy tính có trách nhiệm cài đặt hoặc duy trì mạng máy tính. Cùng với sự phát triển của công nghệ, các thiết bị máy tính sẽ trở nên phức tạp hơn, do đó, nhu cầu về công việc trong lĩnh vực này sẽ ngày càng tăng.

Chuyên viên viết tài liệu kỹ thuật – Technical Writer:

Các chuyên viên chuẩn bị tài liệu hướng dẫn, báo cáo kỹ thuật và văn bản khoa học hay kỹ thuật khác. Hầu hết các chuyên viên viết tài liệu kỹ thuật làm việc cho các công ty máy tính, cơ quan Chính phủ hoặc viện nghiên cứu. Họ chuyển thông tin kỹ thuật thành những hướng dẫn hoặc bản tóm tắt dễ hiểu.

Sau Khi Tốt Nghiệp Ngành Công Nghệ Thông Tin Làm Ở Đâu ? 
Sau Khi Tốt Nghiệp Ngành Công Nghệ Thông Tin Làm Ở Đâu ?

V. Học Công Nghệ Thông Tin Trường Nào Tốt Nhất

Công nghệ thông tin (CNTT) là 1 trong những ngành cực kỳ HOT nhất hiện nay, đặc biệt khi mà nhu cầu sử dụng nguồn lao động công nghệ này ngày càng lớn, sẽ bảo đảm đầu ra ổn định cho những bạn đam mê ngành kỹ thuật này. Tuy nhiên, nhiều bạn đang băn khoăn chưa biết lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp, chất lượng tốt.

Chính vì thế, Techacademy sẽ chia sẻ tới các bạn danh sách các trường ĐH hàng đầu Việt Nam hiện nay về đào tạo Công nghệ thông tin để các bạn có thể tham khảo.

1. Đại học Bách khoa Hà Nội

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (viết tắt là HUST) là một trong những trường đại học kỹ thuật đa ngành hàng đầu tại Việt Nam và cũng là một trong các trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam. Đây là một trong 13 thành viên của Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật hàng đầu của Châu Á – Thái Bình Dương mang tên AOTULE (Asia-Oceania Top University League on Engineering).

Khoa Công nghệ Thông tin (tiền thân của Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông ngày nay) – Đại học Bách khoa Hà Nội được thành lập vào tháng 3 năm 1995, trên cơ sở sáp nhập 03 đơn vị thuộc Trường: Khoa Tin học, Phòng Thí nghiệm Chuyên đề Xử lý tin (Khoa Điện tử – Viễn thông), và Trung tâm Máy tính và Tin học Ứng dụng. Tại thời điểm thành lập, Khoa là một trong bảy khoa công nghệ thông tin trọng điểm được thành lập tại Việt Nam.

Gần 30 năm hình thành và phát triển, Khoa CNTT trước đây, cũng như Viện CNTT&TT đã có những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là ngọn cờ đầu trong đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực CNTT&TT tại Việt Nam. Điều này được minh chứng rõ nét từ kết quả của các bảng xếp hạng đại học uy tín trên Thế giới.

Ở cả hai bảng xếp hạng danh giá THE và QS, lĩnh vực Khoa học Máy tính (hay CNTT theo cách định nghĩa ở ta), Đại học Bách khoa Hà Nội đều đứng thứ nhất Việt Nam, và sánh vai với một số trường đại học uy tín ở các nước phát triển tiên tiến, như: The University of Georgia (Mỹ), Technische Universität Braunschweig (Đức), Université de Bordeaux (Pháp), Université Laval (Canada), La Trobe University (Úc)…

Đại học Bách khoa Hà Nội
Đại học Bách khoa Hà Nội

2. Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP. HCM (UIT)

Trường Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là trường đại học công lập đào tạo về công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT&TT) được thành lập theo quyết định số 134/2006/QĐ-TTg ngày 08/06/2006 của Thủ tướng Chính phủ.

Trường ĐH CNTT có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao, góp phần tích cực vào sự phát triển của nền công nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam, đồng thời tiến hành nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ thông tin tiên tiến, đặc biệt là hướng vào các ứng dụng nhằm góp phần đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Với triết lý giáo dục “Toàn diện, sáng tạo, phụng sự”, đây cũng là giá trị cốt lõi trong vận hành và phát triển nhà trường, xác lập vị trí là trường ĐH hàng đầu trong lĩnh vực CNTT tại Việt Nam, là nơi đào tạo sinh viên phát triển toàn diện cả về kiến thức, kỹ năng chuyên môn lẫn thái độ sống tích cực phục vụ cộng đồng, năng động – bản lĩnh – tự tin hội nhập với cộng đồng quốc tế.

Trường có 07 chương trình đào tạo đặc biệt (hệ chính quy) các ngành: kỹ sư tài năng ngành An toàn Thông tin, chương trình tiên tiến ngành Hệ thống Thông tin, cử nhân tài năng ngành Khoa học Máy tính v.v… Ở bậc đào tạo sau đại học có 03 chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ (ngành khoa học máy tính, công nghệ thông tin và hệ thống thông tin) và 02 chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ (ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin).

Sinh viên của trường sẽ được học tập và nghiên cứu trong môi trường năng động, được học các lớp liên kết với các tập đoàn hàng đầu về công nghệ thông tin như IBM, Microsoft, Sun Java,… sau khi học xong sẽ được cấp chứng chỉ quốc tế, tạo điều kiện rất tốt cho việc sinh viên ra trường được ứng tuyển vào làm việc các tập đoàn lớn.

Đại học Công nghệ Thông tin - Đại học Quốc gia TP. HCM (UIT)
Đại học Công nghệ Thông tin – Đại học Quốc gia TP. HCM (UIT)

3. Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Công nghệ (UET) được thành lập vào năm 2004, đây là 1 trong những trường hàng đầu Việt Nam về đào tạo công nghệ thông tin hiện nay. Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội được thành lập trên cơ sở Khoa Công nghệ và Trung tâm Hợp tác Đào tạo và Bồi dưỡng Cơ học trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội với hai nhiệm vụ như sau:

 • Đào tạo nguồn nhân lực trình độ đại học, sau đại học và bồi dưỡng nhân tài thuộc lĩnh vực khoa học, công nghệ;
  Nghiên cứu và triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội.
 • Sứ mạng của Nhà trường là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao và bồi dưỡng nhân tài; nghiên cứu phát triển và ứng dụng các lĩnh vực khoa học công nghệ tiên tiến mũi nhọn trên cơ sở phát huy thế mạnh về Công nghệ thông tin và Truyền thông.

UET có đội ngũ giảng viên rất yêu nghề và tâm huyết với việc giảng dạy, các thầy cô đều gần gũi với sinh viên và luôn có cách giảng dạy hiện đại, chuyên nghiệp. Trường Đại học Công nghệ còn là đối tác tin cậy của hơn 50 trường đại học, viện nghiên cứu và tập đoàn công nghiệp lớn trên thế giới. Nhà trường đi đầu và triển khai có hiệu quả hoạt động hợp tác “Trường – Viện – Doanh nghiệp”…

Đại học Công nghệ cũng là nơi có nhiều học bổng khuyến khích học tập bởi trường là đối tác tin cậy của những tập đoàn lớn như Samsung, Toshiba,… đó là nguồn động lực không nhỏ để thúc đẩy các bạn sinh viên nỗ lực hết mình, cũng là phấn đấu cho tương lai phía trước.

Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội
Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội

4. Khoa Công nghệ Thông tin (CNTT) – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM

Đại học Khoa học Tự nhiên TP. HCM (HCMUS) là trường được tách ra từ Đại học Tổng hợp TP. HCM năm 1996. Các bạn có niềm đam mê công nghệ thông tin và các ngành có liên quan có thể đăng ký vào khoa Toán tin hoặc khoa Công nghệ thông tin. Sinh viên của trường luôn được trang bị những kiến thức cơ bản nhất, được rèn luyện khả năng tư duy, phân tích trên cơ sở chương trình học tập bài bản, khoa học.

Khoa Công nghệ Thông tin (CNTT) – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM được thành lập theo quyết định số 3818/GD-ĐT ngày 13/12/1994 của Bộ Trưởng Bộ GD&ĐT, dựa trên Bộ môn Tin học (thuộc Khoa Toán, Trường Đại học Tổng hợp TP.HCM). Trải qua hơn 25 năm hoạt động, Khoa đã phát triển vững chắc và được Chính phủ bảo trợ để trở thành một trong những khoa CNTT đầu ngành trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam.

Khoa CNTT của trường ngày càng phát triển vững chắc và được chính phủ bảo trợ để trở thành một trong những khoa CNTT đầu ngành trong hệ thống giáo dục của Việt Nam. Đặc biệt, trường luôn quan tâm đến các cuộc thi IT trong nước và quốc tế để mang lại cho sinh viên những sân chơi bổ ích, nâng cao khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề thực tế.

Có thể thấy rằng tư duy, năng lực và sức cạnh tranh của sinh viên HCMUS luôn được đánh giá rất cao, đây chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời để các bạn theo đuổi ước mơ của mình.

Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM

5. Đại học khoa học và công nghệ Hà Nội

Đại học khoa học và công nghệ Hà Nội là trường đại học công lập đạt chuẩn quốc tế được thành lập năm 2009 trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Pháp. Đây là một trong 4 trường đại học công lập trực thuộc Bộ giáo dục và đào tạo trong lộ trình lên đại học đẳng cấp quốc tế.

Từ lúc thành lập trường đã xác định mục tiêu chính là phát triển một trung tâm chất lượng cao kết hợp giữa nghiên cứu, giảng dạy và liên hệ chặt chẽ với giới công nghiệp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, đồng thời phát triển một mô hình hợp tác giữa khối tư nhân và nhà nước trong giáo dục đại học và các lĩnh vực nghiên cứu.

Các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu ban đầu của Trường được lựa chọn trên cơ sở các thế mạnh khoa học và công nghệ của Pháp và nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực và chiến lược phát triển khoa học công nghệ của Việt Nam bao gồm: Công nghệ Sinh học và Dược học; Vũ trụ và Hàng Không; Năng lượng; Công nghệ Thông tin và Truyền thông; Vật liệu – Công nghệ nano; Nước – Môi trường – Hải dương học.

Sự ra đời của USTH được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho sự phát triển khoa học và công nghệ của Việt Nam, đồng thời trở thành biểu tượng hợp tác về giáo dục đại học và nghiên cứu, góp phần thắt chặt mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Pháp.

Với các bạn đam mê công nghệ, thì đây cũng là một trong những lựa chọn tuyệt vời để hiện thực hóa giấc mơ của mình, các bạn có thể học cử nhân Công nghệ thông tin và truyền thông trong 3 năm sau đó học tiếp 2 năm thạc sĩ, như vậy thời gian học sẽ được rút ngắn rất nhiều, và đồng thời khả năng ngoại ngữ cũng như các kỹ năng của bạn sẽ ngày càng được trau dồi và tiến bộ đáng kể.

Đại học khoa học và công nghệ Hà Nội
Đại học khoa học và công nghệ Hà Nội

6. Học viện kỹ thuật quân sự

Học viện Kỹ thuật Quân sự được thành lập theo Quyết định số 146/CP ngày 08/8/1966 của Hội đồng Chính phủ với tên gọi ban đầu là “Phân hiệu II Đại học Bách khoa”. Ngày 13/6/1968, Thủ tướng Chính phủ quyết định đổi tên “Phân hiệu II Đại học Bách khoa” thành trường Đại học Kỹ thuật Quân sự và ngày 15/12/1981, Bộ Quốc phòng quyết định thành lập Học viện Kỹ thuật Quân sự trên cơ sở trường Đại học Kỹ thuật Quân sự. Ngày 06/6/1991, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng quyết định cho phép Học viện Kỹ thuật Quân sự mang thêm tên gọi Đại học kỹ thuật Lê Quý Đôn.

Ngày 31/1/2008, Học viện Kỹ thuật Quân sự được Chính phủ quyết định bổ sung vào danh sách các trường đại học trọng điểm quốc gia, trung tâm nghiên cứu khoa học quan trọng của Quân đội và đất nước, đào tạo nguồn nhân lực khoa học kỹ thuật và công nghệ chất lượng cao cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Hiện trường có 4 cơ sở ở cả miền Bắc và miền Nam.

Sứ mạng của Học viện Kỹ thuật Quân sự là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu phát triển, sản xuất chế thử, chuyển giao công nghệ tiên tiến và hội nhập quốc tế, góp phần đắc lực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển ngành khoa học kỹ thuật quân sự Việt Nam.

Học viện kỹ thuật quân sự cũng được coi là một trong những trường hàng đầu về đào tạo CNTT bởi tại đây sinh viên được rèn luyện mọi thứ theo tác phong quân đội và trong trường luôn có các giảng viên nhiệt tình, tận tâm và đặc biệt rất tâm huyết với nghề.

Ngoài ra, sinh viên trong trường luôn được thực hành tại các viện nghiên cứu với đầy đủ các trang thiết bị từ đơn giản cho tới phức tạp, liên tục được cập nhật từ các nước phát triển trên thế giới. Không chỉ vậy, trường còn có các chương trình liên kết giữa Học viện với nhiều trường đại học trong nước và quốc tế góp phần đổi mới nội dung giảng dạy, nâng cao vị thế của nhà trường.

Học viện kỹ thuật quân sự
Học viện kỹ thuật quân sự

7. Học viện Kỹ thuật Mật mã

Học viện Kỹ thuật Mật mã là một trường đại học công lập trực thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ – Bộ Quốc phòng Việt Nam, được thành lập ngày 17 tháng 2 năm 1995 có chức năng đào tạo cán bộ có trình độ đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học kỹ thuật mật mã của ngành Cơ yếu Việt Nam. Trường có sơ sở cả Hà Nội và TP. HCM.

Tại đây, các bạn có thể theo học các ngành liên quan đến công nghệ, với chất lượng đào tạo hàng đầu, cộng với trang thiết bị được đầu tư vô cùng hiện đại chắc chắn sẽ mang đến cho sinh viên môi trường học tập vô cùng lý tưởng.

Hơn thế, khi mà an toàn thông tin đang rất “hót” hiện nay cho nên khi bạn theo học tại trường sẽ có thể yên tâm về vấn đề “đầu ra”. Khi học xong bạn sẽ trở thành sĩ quan và có việc làm ngay, hoặc nếu không thích hoàn toàn bạn có thể chọn cho mình một công việc khác như ý muốn.

Hợp tác quốc tế có vai trò quan trọng đối với việc xây dựng và phát triển Học viện, đặc biệt trong điều kiện toàn cầu hóa về giáo dục hiện nay.

Nhiệm vụ chính của hợp tác quốc tế là xây dựng và phát triển sự hợp tác nhiều mặt giữa Học viện với các đối tác nhằm phục vụ cho hoạt động giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học. Nhận thức được tầm quan trọng của hội nhập quốc tế với sự phát triển của Học viện trong thời kỳ đổi mới, Học viện không ngừng thúc đẩy, kết nối các đối tác quốc tế ở khắp các châu lục trên thế giới.

Chương trình liên kết đào tạo quốc tế tại Học viện Kỹ thuật Mật mã:

 • Học viện đang triển khai 02 chương trình liên kết đào tạo ngắn hạn, dài hạn về công tác nghiên cứu khoa học, an toàn thông tin với trường đại học FSO, Liên bang Nga
 • Hợp tác đào tạo về thực tập sinh và giảng dạy tại Việt Nam các chuyên đề trong hợp tác với trường Đại học Lorraine, Cộng hòa Pháp
 • Hợp tác nghiên cứu khoa học về ngành CNTT, quản lý CNTT, đào tạo nghiên cứu sinh CNTT, công tác thư viện, nâng cao trình độ tiếng anh cho đội ngũ giảng viên với Đại học University of Canberra
 • Hợp tác nghiên cứu khoa học và đào tạo trong các lĩnh vực CNTT, An toàn thông tin với Học viện Kỹ thuật Quân sự (Wojskowa Akademia), Ba Lan
Học viện Kỹ thuật Mật mã
Học viện Kỹ thuật Mật mã

8. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được thành lập năm 1997, chuyên về công nghệ thông tin và truyền thông trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông. Học viên gồm 2 cơ sở đào tạo tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và 03 Viện nghiên cứu trong lĩnh vực ICT.

Chức năng cơ bản của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông:

 • Giáo dục, đào tạo cho xã hội và cho nhu cầu của Ngành thông tin và truyền thông Việt Nam.
 • Nghiên cứu khoa học, tư vấn, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông và công nghệ thông tin đáp ứng nhu cầu xã hội và nhu cầu của Ngành thông tin và truyền thông Việt Nam.

Tại đây, sinh viên sẽ được đào tạo một cách bài bản với đội ngũ giảng viên có nhiều kinh nghiệm thực tế. Đặc biệt, với hệ thống mạng lưới viễn thông, CNTT rộng lớn của VNPT sẽ là phòng thí nghiệm ảo rất lớn tạo môi trường để các hoạt động đào tạo và khoa học công nghệ gắn với sản xuất kinh doanh, và để cán bộ giảng dạy, nghiên cứu tiếp cận với thực tiễn, từ đó sẽ truyền đạt lại cho sinh viên những bài học vô cùng quý giá, sát thực tế.

Đây sẽ là lựa chọn vô cùng lý tưởng với những bạn sinh viên có thành tích học tập khá và là cơ hội để phát triển đam mê của mình.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

9. Đại học RMIT Việt Nam

Đại học RMIT Việt Nam là chi nhánh tại châu Á của Đại học RMIT (đặt tại Melbourne) – trường đại học lớn nhất của Úc. Trường giảng dạy nhiều chương trình từ kinh doanh và quản trị đến thiết kế và kỹ thuật vi điện tử, công nghệ thông tin,… đồng thời tổ chức hàng loạt hoạt động ngoại khóa ấn tượng nhằm khuyến khích sinh viên mở rộng phạm vi hiểu biết của bản thân.

Môi trường học tập tại RMIT khuyến khích nhận thức văn hóa, tư duy phản biện, sự thử nghiệm và óc sáng tạo. Bạn sẽ được trải nghiệm một nền giáo dục được thiết kế để dẫn lối thành công, giúp trang bị những kỹ năng và tri thức cho bạn tiến xa trên con đường sự nghiệp đã chọn.

Lý do nên học công nghệ thông tin tại RMIT Việt Nam:

 • Bằng Cử nhân Công nghệ Thông tin (IT) tại RMIT sẽ giúp bạn được săn đón bởi các nhà tuyển dụng trong lĩnh vực phát triển phần mềm và CNTT.
 • Phát triển kiến thức và kỹ năng xây dựng, quản lý ứng dụng doanh nghiệp, lưu trữ đám mây, mạng xã hội, website và những hệ thống khác. Giúp người học nghiên cứu chuyên sâu vào phát triển cơ sở hạ tầng công nghệ.
 • Được học cách thiết kế và khắc phục các sự cố CNTT cấp độ doanh nghiệp và phối hợp làm việc với các bên liên quan trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Chương trình còn chú trọng vào phát triển phần mềm, thiết kế và kiểm định hệ thống, áp dụng kỹ năng để thiết kế ứng dụng phần mềm trên quy mô lớn.
Đại học RMIT Việt Nam
Đại học RMIT Việt Nam

10. Đại học FPT

Xuất thân từ tập đoàn FPT – tập đoàn nổi tiếng về CNTT nên Đại học FPT cũng nhanh chóng trở thành cái tên hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo CNTT. Nhờ lợi thế hiểu yêu cầu thực tế của doanh nghiệp đối với nhân sự ngành CNTT, ĐH FPT xây dựng một chương trình đào tạo đáp ứng yêu cầu của không chỉ các doanh nghiệp trong nước mà còn làm hài lòng nhiều nhà tuyển dụng quốc tế.

Sinh viên của trường được học hoàn toàn bằng giáo trình nhập ngoại và cập nhật theo những xu hướng công nghệ mới nhất như Mobility, Cloud, Trí tuệ Nhân tạo v.v… Sinh viên cũng được đào tạo bài bản về ngoại ngữ với ngôn ngữ bắt buộc là tiếng Anh và tiếng Nhật để có thể làm việc với những thị trường CNTT lớn nhất thế giới hiện nay.

Đặc biệt, toàn bộ SV của trường sẽ được thực tập tại doanh nghiệp từ 4 – 8 tháng như một nhân viên thực thụ để cọ xát và học hỏi từ môi trường làm việc thực tế. Không ít SV của trường được tuyển dụng ngay trong giai đoạn thực tập nhờ thể hiện tốt trong công việc.

Trường ĐH FPT còn có một danh sách đa dạng các ngành đào tạo về CNTT để cho sinh viên chọn lựa, như Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, Khoa học máy tính, Thiết kế đồ họa.

Ngoài ra, ngôi trường này còn nổi bật trong số các trường đào tạo về CNTT nhờ tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm riêng ngành CNTT đạt tới 98% với mức lương khởi điểm trung bình lên tới 8,3 triệu đồng/tháng. Đây là minh chứng rõ ràng về chất lượng đào tạo của ĐH FPT, đồng thời giúp ngôi trường này trở thành cái tên đứng đầu khi lựa chọn trường để học về CNTT.

Đại học FPT
Đại học FPT

VI. Các Trường Đào Tạo Ngành Công Nghệ Thông Tin Tại Hà Nội

Bạn đang tìm kiếm các trường đào tạo ngành công nghệ thông tin tại Hà Nội? Vậy hãy theo chân Techacademy để cập nhật thông tin về các trường đại học uy tín này nhé!

1. Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội

Ngành Khoa học máy tính (IT1) thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin luôn là ngành học có điểm chuẩn cao nhất vào Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Năm 2021, điểm chuẩn vào ngành này là 28,43 điểm. Đây cũng là ngành có điểm chuẩn cao nhất vào trường vào năm 2020.

Xếp sau đó là ngành Kỹ thuật máy tính cũng thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin với 28,1 điểm.

Một số ngành/ chương trình đào tạo khác thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin của trường như Công nghệ thông tin Việt – Nhật, Global ICT, Việt – Pháp, An toàn không gian số… cũng có điểm chuẩn khá cao, ở mức 27 – 28 điểm.

Mức học phí của Trường ĐH Bách Khoa dao động từ 22 – 28 triệu đồng/năm học đối với chương trình chuẩn; 40 – 45 triệu đồng/năm học đối với các chương trình ELITECH. Về lộ trình tăng học phí giai đoạn 2020-2025, với 1 chương trình riêng lẻ tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, học phí tăng không quá 10% một năm, bảo đảm mức tăng trung bình với tất cả chương trình đào tạo không vượt quá 8% mỗi năm.

2. Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội

Công nghệ thông tin cũng là ngành có mức điểm chuẩn cao nhất tại Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội. Năm 2021, Trường ĐH Công nghệ lấy 28,75 điểm vào ngành học này. Ngoài ra, trường còn đào tạo ngành Công nghệ thông tin định hướng thị trường Nhật Bản, cũng lấy mức điểm 28,75.

Đối với nhóm ngành Công nghệ thông tin chất lượng cao, bao gồm các ngành: Khoa học Máy tính, Hệ thống thông tin, Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, trường lấy mức điểm chuẩn chung là 27,9.

Mức học phí của Trường ĐH Công nghệ cho các ngành đào tạo của hệ chuẩn sẽ theo quy định của nhà nước. Học phí đối với chương trình đào tạo chất lượng cao là 35 triệu/năm và được giữ ổn định trong toàn khóa học.

3. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Công nghệ thông tin cũng là ngành học luôn có mức điểm chuẩn cao nhất vào trường. Trong năm 2021, điểm chuẩn vào ngành này là 26,9 điểm tại cơ sở phía Bắc.

Ngoài ra, bắt đầu từ năm 2022, Học viện dự kiến sẽ tuyển sinh và đào tạo ngành Khoa học máy tính theo định hướng khoa học dữ liệu. Với chương trình chất lượng cao, Học viện cũng sẽ triển khai tuyển sinh đào tạo ngành Công nghệ thông tin, dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh là 300.

Mức học phí của trường trung bình từ 19,5 – 21 triệu đồng/ năm tùy từng ngành học.

4. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội có một số ngành liên quan đến Công nghệ thông tin như Toán tin, Máy tính và khoa học thông tin (chương trình chất lượng cao), Kỹ thuật điện tử và tin học.

Năm 2021, điểm chuẩn cao nhất vào nhóm ngành này là Máy tính và khoa học thông tin (chương trình chất lượng cao) với 26,6 điểm; tiếp đó là Toán – Tin với mức điểm chuẩn 26,35; ngành Kỹ thuật điện tử và Tin học có điểm chuẩn là 26,05.

Học phí các ngành Toán – Tin, Khoa học dữ liệu, Kỹ thuật điện tử và Tin học của trường khoảng 12,7 triệu đồng/năm; Máy tính và Khoa học thông tin (hệ chất lượng cao) khoảng 30 triệu đồng/năm.

5. Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Là ngôi trường hàng đầu đào tạo về lĩnh vực kinh tế, nhưng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cũng có ngành học liên quan đến Công nghệ thông tin. Mức điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân năm 2021 tương đối cao – 27,3 điểm. Ngoài ra, trường còn đào tạo ngành Khoa học máy tính có mức điểm chuẩn là 27 điểm.

Mức học phí đối với chương trình chuẩn của trường khoảng 15 – 20 triệu/ năm, tùy từng ngành học. Riêng với các chương trình đặc thù, mức học phí từ 40 – 60 triệu/ năm.

6. Trường ĐH Giao thông Vận tải

Công nghệ thông tin là ngành học có mức điểm chuẩn cao thứ hai tại Trường ĐH Giao thông Vận tải trong năm 2021 với 25,65 điểm, chỉ xếp sau ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Ngoài ra, trường còn tuyển ngành Công nghệ thông tin (chương trình chất lượng cao Công nghệ thông tin Việt – Anh) với mức điểm chuẩn là 25,35.

Mức học phí được nhà trường công bố khoảng 11,7 triệu/ năm.

7. Học viện Kỹ thuật Quân sự

Học viện Kỹ thuật Quân sự là một viện đại học kỹ thuật tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam, một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam, trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam, là đại học nghiên cứu – ứng dụng và đào tạo kỹ sư quân sự, kỹ sư dân sự, cán bộ chỉ huy và quản lý trình độ Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ trong các ngành khoa học kỹ thuật, công nghệ quân sự, công nghệ quốc phòng và công nghệ cao phục vụ sự nghiệp hiện đại hóa quân đội và các ngành kinh tế quốc dân.

Khoa Công nghệ thông tin trường Học viện Kỹ thuật Quân đào tạo 3 chuyên ngành:

 • Công nghệ dữ liệu.
 • Phát triển ứng dụng đa phương tiện.
 • An toàn thông tin.

Trường Học viện Kỹ thuật Quân sự luôn được đánh giá cao về chất lượng đào tạo ngành CNTT khu vực miền Bắc. Nhà trường có cơ sở cật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên chất lượng cao, luôn tạo điều kiện để sinh viên có nhiều cơ hội học tập, thực hành.

Hơn hết Học viện Kỹ thuật Quân sự là một ngôi trường quân đội – là nơi đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật, chỉ huy quản lý kỹ thuật chất lượng cao cho đất nước, nên muốn đậu vào trường các bạn phải thực sự có học lực tốt, có khả năng tự học để theo kịp với chương trình học khá nặng của nhà trường.

Với sinh viên khoa công nghệ thông tin thì khả năng tự học hỏi không ngừng là cực kì cần thiết bởi lúc bạn dừng lại có nghĩa bạn đang thụt lùi. Bạn cần phải thực hành ngay từ khi là sinh viên năm nhất nếu không muốn thất nghiệp hoặc lương cực thấp. Mặc dù đây là ngành có cơ hội việc làm rất tốt nhưng nếu bạn không thực sự có năng lực sẽ tự động sẽ bị thị trường đào thải.

Vì vậy, chọn cho mình ngôi trường đào tạo chuyên nghiệp là cực kì cần thiết và Học viện Kỹ thuật Quân sự là nơi không thể bỏ qua.

Các Trường Đào Tạo Ngành Công Nghệ Thông Tin Tại Hà Nội
Các Trường Đào Tạo Ngành Công Nghệ Thông Tin Tại Hà Nội

VII. Các Trường Đào Tạo Ngành Công Nghệ Thông Tin Tại Tp.HCM

Công nghệ thông tin đã và đang trở thành ngành “chạm bỏng tay” đối với giới trẻ Việt Nam. Vậy nên học ngành CNTT ở cơ sở đào tạo nào tại TP.HCM? Cùng Techacademy tìm hiểu nhé!

1. Đại học Bách khoa TP. HCM

Đại học Bách khoa TP. HCM được thành lập từ năm 1957, là một trong những trường có chất lượng đào tạo ngành công nghệ thông tin tốt nhất miền Nam hiện nay.

Đại học Bách khoa TP HCM là thành viên thuộc hệ thống trường Đại học Quốc Gia.

Khi học tại Bách khoa, bạn sẽ được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm và tận tâm với nghề, cơ sở vật chất của trường cũng rất hiện đại để đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên.

Không chỉ học chỉ học lý thuyết, những bạn sinh viên học tại Bách khoa cũng có tay nghề rất vững vàng vì được học thực hành song song với lý thuyết, kinh nghiệm của các thầy cô đi trước đã giúp cho các bạn sinh viên có được nền tảng vững chắc.

 • Học phí trường Đại học Bách khoa TP. HCM là 1.170.000 đ / tháng
 • Hệ tiên tiến / chất lượng cao dự kiến: 6.000.000 đ / tháng

Tại Hà Nội, Đại học Bách Khoa cũng dẫn đầu bảng xếp hạng, đúng là cặp đôi xưng hùng xưng bá ở bất kỳ đâu.

2. Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. HCM

Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. HCM được tọa lạc tại Thủ Đức với cơ sở học tập rất hiện đại.

Tại trường có chia ra thành nhiều khu: Khu học lý thuyết và Khu học thực hành.

Học tại trường Sư phạm Kỹ thuật TPHCM bạn sẽ không sợ bị nhàm chán mà ngược lại bạn sẽ rất hứng thú với các câu lạc bộ, cuộc thi mà trường thường tổ chức.

Những cuộc thi về công nghệ thông tin, phần mềm máy tính, IT Mastering,…thường xuyên được tổ chức là 1 sân chơi thú vị cho sinh viên và cũng là nơi sinh viên thỏa sức sáng tạo, trau dồi, học hỏi thêm kinh nghiệm về chuyên ngành của mình.

Nếu bạn thích ngành công nghệ thông tin thì Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM sẽ là lựa chọn tốt cho bạn.

 • Học phí trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. HCM khoảng 17.500.000 đ – 19.500.000 đ / năm
 • Hệ chất lượng cao (tiếng Việt): 28.000.000 đ – 30.000.000 đ / năm
 • Hệ chất lượng cao (tiếng Anh): 32.000.000 đ / năm
 • Ngành trí tuệ nhân tạo: 24.000.000 đ / năm

3. Đại học Công nghệ Thông tin TPHCM

Nhắc tới các trường đại học đào tạo về máy tính, phần mềm máy tính,… tại TPHCM thì chắc chắn phải kể đến Trường Đại học Công nghệ Thông tin TPHCM – top 10 đại học công nghệ thông tin tốt nhất TPHCM hiện nay.

Trường được thành lập khá lâu và cũng là thành viên trong hệ thống của Đại học Quốc Gia.

Là “cái nôi” đã đào tạo ra rất nhiều kỹ sư phần mềm, kỹ sư máy tính,..đóng không nhỏ vào công nghiệp công nghệ thông tin ở Việt Nam.

Trường có các chương trình liên kết với Đại học nước ngoài theo diện trao đổi sinh viên nhằm giúp sinh viên có thể tiếp thu được những kiến thức mới từ nước bạn.

Học tại Đại học Công nghiệp Thông tin TPHCM bạn phải thật sự nỗ lực thì mới có thể thành công.

 • Học phí Đại học Công nghệ thông tin TP. HCM năm 2020 là 20.000.000 / năm (dự kiến tăng 2.000.000 mỗi năm)
 • Hệ chất lượng cao 35.000.000 / năm (dự kiến tăng 5.000.000 / năm)
 • Hệ tiên tiến 40.000.000 / năm (dự kiến tăng 5.000.000 / năm)

4. Đại học FPT

Đại học FPT thuộc tập đoàn FPT có mức học phí tương đối cao và đi đôi với chất lượng đào tạo cũng thuộc hàng top.

Công nghệ thông tin là ngành mũi nhọn mà Đại học FPT xây dựng trong nhiều năm qua. Đại học FPT là trưởng tuyển chọn đầu vào cũng như xét đầu ra rất nghiêm ngặt, sinh viên phải học tốt tiếng anh và môn chuyên ngành.

Trong đó, tiếng Anh là môn học bắt buộc tại Đại học FPT.

 • Tổng học phí toàn khóa (9 học kỳ) là: 227.700.000 đ
 • Phí nhập học: 4.600.000 đ
 • Học phí tiếng Anh (Nếu chưa đủ điểm TOEFL iBT 80 hoặc IELTS 6.0) tối đa là: 62.100.000 đ

5. Đại học Khoa học Tự nhiên TP. HCM

Là một trường thuộc Đại học Quốc Gia TPHCM, không thua kém Đại học Bách Khoa và Đại học Công nghệ Thông tin, trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP. HCM cũng liên tục đạt được các giải thưởng về sáng tạo, nghiên cứu.

Đây là môi trường khuôn khổ, nghiêm khắc nên các bạn sinh viên khi học tập tại đây lúc nào cũng phải trong tư thế sẵn sàng.

Trường cũng có rất nhiều học bổng nhằm hỗ trợ và khích lệ sinh viên học tốt. Nếu bạn học tốt và muốn “săn” học bổng của Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM thì bạn phải cố gắng thật nhiều nhé!

 • Học phí Đại học Khoa học Tự nhiên TP. HCM khoảng 1.170.000 đ / tháng
 • Hệ tiên tiến và chất lượng cao dao động từ 29.700.000 đ đến 40.000.000 đ / năm

6. Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT)

CNTT là 1 trong 6 ngành đào tạo chủ lực của Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TP.HCM (UMT). Được dẫn dắt bởi PGS. TS. Trần Đan Thư – Nhà giáo ưu tú đã gắn bó và rất giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ từ lúc còn trên giảng đường đại học. Có thể nói, Khoa CNTT tại UMT là lựa chọn đáng cân nhắc cho các bạn sĩ tử có đam mê với ngành học 4.0 này.

7. Đại học Công nghệ Sài Gòn

Là một trường Đại học uy tín và khá lâu đời tại Thành phố Hồ Chí Minh, phương châm của Đại học Công nghệ Sài Gòn là: “Học đi đôi với hành” chính vì vậy trường đã trang bị cơ sở vật chất tốt nhất cho sinh viên IT có cơ hội nghiên cứu và phát triển ra các sản phẩm phục vụ đời sống.

Ngoài ra trường còn có rất nhiều trung tâm nghiên cứu tạo điều kiện học tập cho sinh viên một cách tốt nhất.

Học phí trường Đại học Công nghệ Sài Gòn 12.812.000 – 16.105.000 đ / học kỳ

Các Trường Đào Tạo Ngành Công Nghệ Thông Tin Tại Tp.HCM
Các Trường Đào Tạo Ngành Công Nghệ Thông Tin Tại Tp.HCM

VIII. Học Công Nghệ Thông Tin Nên Học Trường Cao Đẳng Nào

Công nghệ thông tin đang là ngành “hot” ở nước ta. Đặc biệt khi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ.
Học ngành Công nghệ thông tin, sinh viên được trang bị các kiến thức nền tảng về khoa học tự nhiên, kiến thức cơ bản như mạng máy tính, hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm…

Top 3 trường cao đẳng đào tạo công nghệ thông tin đáng học

1.Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin TP. HCM

Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin TP HCM (Information Technology College-ITC) đào tạo những chuyên gia trình độ cao đẳng và trung cấp trong 9 ngành: Công nghệ thông tin, Truyền thông và mạng máy tính, Hệ thống thông tin, Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Công nghệ kỹ thuật máy tính, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Tài chính ngân hàng.

Kiên trì phương châm đào tạo Thực học, Thực nghiệp. Nên nhờ đó sinh viên ra trường các khóa đều có việc làm phù hợp nhờ chất lượng đào tạo và những ngành nghề đào tạo. Đều là những ngành có nhu cầu tuyển dụng cao.

Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin TP. HCM
Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin TP. HCM

2. Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng

CĐ Kỹ thuật Cao Thắng tuyển sinh hệ cao đẳng chính quy ngành Lắp ráp Sửa chữa Máy tính. Trường xét tuyển những học sinh đã tốt nghiệp THPT.

Sinh viên được đào tạo trong 3 năm (6 học kỳ). Trong quá trình học, các em có cơ hội thực tập tại doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Công nghệ Thông tin.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể ứng tuyển vào các vị trí công việc sửa chữa, lắp ráp cài đặt Laptop, máy tính, smartphone và các thiết bị văn phòng, thi công và sửa chữa hệ thống camera, thi công và quản trị mạng máy tính hoặc liên thông đại học.

Các chuyên ngành liên quan:

Chuyên ngành Công nghệ phần mềm:

– Phân tích và kiểm thử trong các dự án phần mềm.

– Áp dụng thành thạo các quy trình xây dựng phần mềm.

– Thiết kế, xây dựng và triển khai các phần mềm ứng dụng cho các cơ quan, trường học và doanh nghiệp.

Chuyên ngành Mạng máy tính:

– Áp dụng những kỹ thuật mạng trong việc triển khai, xây dựng hệ thống mạng.

– Tư vấn về giải pháp kỹ thuật và công nghệ trong lĩnh vực tin học cho các cơ quan, trường học và doanh nghiệp.

– Phân tích những yêu cầu trên thực tế để thiết kế, vận hành và bảo trì hệ thống mạng máy tính cho các cơ quan, trường học và doanh nghiệp.

Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng
Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng

3. Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức

Trường đào tạo với phương châm: “Luôn đổi mới để phát triển”. Nhà trường đã, đang và sẽ không ngừng cố gắng và phấn đấu, vận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, tập trung toàn lực để hoàn thành sứ mệnh của mình. Nâng cao chất lượng đào tạo, định hướng trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Góp phần phục vụ sự nghiệp công nghiệp

Khoa Công nghệ Thông tin Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức được thành lập năm 2008, trên cơ sở Khoa Công Nghệ Thông Tin trường Trung Cấp Kỹ Thuật và Nghiệp Vụ Thủ Đức.

Khoa Công Nghệ Thông Tin có nhiệm vụ đào tạo:

– Đào tạo Cử nhân Cao đẳng ngành Công nghệ Thông tin, Truyền thông và Mạng máy tính, Thiết kế đồ họa.

– Đào tạo hệ TCCN các ngành Tin học ứng dụng, Truyền thông đa phương tiện

Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức
Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức

IX. Học Công Nghệ Thông Tin Có Cần Tiếng Anh Không

Ngày nay, khi mà hội nhập quốc tế diễn ra mạnh mẽ thì tầm quan trọng của ngoại ngữ thì có lẽ ai cũng biết. Các bạn học sinh, sinh viên đã có ý thức hơn với việc đầu tư kiến thức ngoại ngữ cho bản thân. Và có phải toàn bộ các ngành nghề đều cần tiếng Anh? Học Công nghệ Thông tin có cần tiếng Anh không? Theo học công nghệ thông tin có cần phải giỏi tiếng Anh không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Câu trả lời là “có”. Tiếng Anh hiện đang là ngôn ngữ chính thông dụng nhất của ngành Công Nghệ Thông Tin (IT), cụ thể là trong các tài liệu, giao diện công cụ, phần mềm và nền tảng hỗ trợ trong lĩnh vực này.

Trước hết, trong bất kỳ việc gì chúng ta làm để có thể kiên trì, quyết tâm và từ đó đạt được những thành quả nhất định, chúng ta cần phải tìm được động lực cho mình. Trong phần 1 này, Techacademy mong muốn có thể cổ vũ được tinh thần học tiếng Anh của những lập trình viên bằng việc chỉ ra những lợi ích “siêu to khổng lồ” bên dưới.

+ Tiếp cận với các tài liệu tiếng Anh

Đầu tiên, việc biết thêm một ngôn ngữ nữa mà cụ thể ở đây là tiếng Anh có thể nhân đôi hay thậm chí nhân ba, nhân bốn, v.v. số lượng tài liệu, nền tảng chia sẻ kiến thức, giáo trình tiếng Anh chuyên ngành Công nghệ Thông tin, v.v. mà bạn có thể tiếp cận để nâng cao kiến thức chuyên ngành.

Ví dụ, ban đang học lập trình web và đã tham khảo gần như tất cả các tài liệu tiếng Việt mà bạn tìm được nhưng bạn vẫn muốn tích lũy thêm nhiều kiến thức hơn. Lúc này, khả năng đọc – hiểu tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận với các tài liệu lập trình web được viết bằng tiếng Anh.

Một trường hợp khác, bạn đang mày mò lập trình game và thường xuyên lên Youtube xem các video hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, giải đáp thắc mắc, v.v. Tuy nhiên, những video bằng tiếng Việt đôi lúc chưa truyền tải những thông tin bạn đang tìm kiếm và số lượng các video tiếng Anh có phụ đề tiếng Việt chuẩn hiện chưa nhiều. Trong tình huống này, vừa có khả năng nghe – hiểu tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn rất nhiều đấy.

+ Dễ dàng học và dùng các ngôn ngữ lập trình

Thứ hai, việc có khả năng tiếng Anh, đặc biệt là vốn từ vựng tiếng Anh về các thuật ngữ IT ổn sẽ khiến cho việc học hay sử dụng ngôn ngữ lập trình của bạn trở nên dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều vì các ngôn ngữ lập trình chủ yếu dùng tiếng Anh.

Ví dụ, ta có một đoạn code được viết bằng ngôn ngữ lập trình JavaScript – một trong số những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới. Trong đoạn code chứa nhiều từ tiếng Anh từ quen thuộc với khá nhiều người đến không quen thuộc lắm như ‘document’ – “tài liệu/ văn kiện/…”, ‘update’ – “cập nhật”, ‘photo description’ – “mô tả hình ảnh”, v.v.

Nếu chúng ta hoàn toàn không hiểu nghĩa những từ này, việc ghi nhớ và sử dụng chúng sẽ khó khăn. Ngược lại, nếu ta nắm được ý nghĩa của chúng, ta cũng sẽ cảm thấy quen thuộc và từ đó có thể ghi nhớ và sử dụng chúng nhanh chóng, thành thạo hơn. Hiệu quả học và lập trình cũng nhờ vậy mà được nâng cao.

+ Sử dụng thành thạo các công cụ hỗ trợ lập trình

Ngoài ngôn ngữ lập trình, hầu hết giao diện của mọi công cụ (tool) hỗ trợ lập trình, phát triển phần mềm (software) đều sử dụng tiếng Anh. Vì vậy khi nắm vững được các vốn từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin, các thao tác trên những nền tảng ứng dụng lập trình sẽ trở nên dễ dàng hơn giúp các coder cải thiện hiệu suất làm việc của mình lên rất nhiều.

+ Có lợi thế khi ứng tuyển công ty đa quốc gia

Các nhà tuyển dụng đến từ các công ty đa quốc gia luôn đánh giá cao những nhân viên hay lập trình viên (coder) có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh. Vì điều đó cho thấy họ không chỉ dễ dàng làm việc với các ngôn ngữ lập trình vốn sử dụng tiếng Anh mà còn có thể trao đổi với các đồng nghiệp, cấp trên và khách hàng sử dụng tiếng Anh.

Đồng thời, khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo cũng đem đến cho bạn những cơ hội đi tu nghiệp hay làm việc thường trú ở nước ngoài.

+ Dễ dàng làm việc với các đối tác, khách hàng nước ngoài

Việc sử dụng tốt tiếng Anh, đặc biệt là hai kỹ năng nghe – nói sẽ giúp chúng ta dễ dàng trao đổi với các đối tác và khách hàng nước ngoài. Điều này góp phần khiến công việc suôn sẻ, hiệu quả và mang lại cho ta một điểm cộng “to đùng” trong mắt cấp trên.

Nếu bạn là một lập trình viên freelance, kỹ năng sử dụng tiếng Anh thành thạo cũng có thể đem lại cho bạn nhiều cơ hội hợp tác với các khách hàng nước ngoài.

+ Đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh của các trường đại học

Phần lớn các trường Đại học hiện nay đều có những yêu cầu nhất định về trình độ tiếng Anh của sinh viên ở tất cả ngành khi xét tốt nghiệp. Chính vì vậy, để tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”, các sinh viên ngành IT nói chung và sinh viên lập trình nói riêng nên dần trau dồi kỹ năng tiếng Anh của bản thân từ năm nhất, năm hai thay vì ỷ y: “Dân IT học tiếng Anh làm gì?”

Học Công Nghệ Thông Tin Có Cần Tiếng Anh Không
Học Công Nghệ Thông Tin Có Cần Tiếng Anh Không

X. Lợi Ích Của Việc Học Công Nghệ Thông Tin

Tiến bộ của công nghệ hiện đại luôn đòi hỏi sự tìm tòi và sáng tạo. Hàng năm, công nghệ mới luôn được phát triển và thể hiện tầm quan trọng của nó đối với cuộc sống. Các doanh nghiệp cũng thay đổi theo hướng cập nhật công nghệ thông tin và yêu cầu sự đổi thay về nhân sự giỏi công nghệ.

Đó là lý do nhiều bạn chọn con đường trở thành sinh viên ngành công nghệ thông tin. Ngành học CNTT được coi là lĩnh vực ngày một phát triển. Ngành CNTT trở nên hữu ích cho những bạn muốn xây dựng sự nghiệp với ngành này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn thảo luận về một số lợi ích của việc học ngành công nghệ thông tin mà bạn có thể chưa hiểu hết.

Lợi ích học ngành Công nghệ thông tin với sinh viên

+ Nhiều lựa chọn nghề nghiệp

Không giống như hầu hết những khóa học khác, CNTT cung cấp cho sinh viên nhiều lựa chọn trong các nghề nghiệp. Một người học CNTT có thể làm việc trong bất kỳ ngành nào và ở bất kỳ vị trí nào. Mọi nghề nghiệp đều yêu cầu sử dụng công nghệ máy tính. Do đó, các chuyên gia về CNTT trở thành 1 trong những chuyên gia có thị trường việc làm nhiều nhất trên thế giới.

+ Kiến thức CNTT giúp thực hiện tốt công việc

Bất kỳ công việc trong các lĩnh vực cụ thể nào, ngành học CNTT cũng mang lại kiến thức về các khía cạnh công nghệ của công việc. Lợi ích học ngành Công nghệ thông tin thể hiện ở bằng cấp được đánh giá cao trong nhiều nghề nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực tài chính hoặc xây dựng sáng tạo. Những nhân viên tốt nghiệp CNTT hoặc lĩnh vực tương tự có thể tự nâng cao hiệu suất công việc ngay lập tức.

+ Cơ hội kiếm nhiều tiền

Có nền tảng vững chắc trong lĩnh vực CNTT là lựa chọn đúng đắn để bắt đầu công việc với mức lương cao và dễ dàng tăng lương. Điều này là do công nghệ thông tin được đánh giá cao trong các doanh nghiệp hiện đại. Sinh viên tốt nghiệp có được mức khởi đầu tốt hơn so với các lĩnh vực khác.

+ Giúp sinh viên kết nối dễ dàng

Một trong những lợi ích học ngành Công nghệ thông tin quan trọng nhất là tập trung vào các kỹ năng thực tế và sinh viên được gặp gỡ các bạn cùng chí hướng và tạo ra các kết nối mới. Kết nối mạng là một phần quan trọng của việc tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực chuyên môn và tương tác với những người khác trong một không gian học tập.

+ Mở rộng kiến thức

Ở mức độ cơ bản, học CNTT giúp bạn luôn vận động trí não và từ đó kích thích việc học tập. Sinh viên đặt mình vào những tình huống không quen thuộc và hoàn thành những thử thách học tập mới. Sinh viên của ngành học CNTT thường tìm thấy sự nhiệt tình đối với học tập, cũng như khả năng thích ứng và mở rộng tâm trí của họ đối với các bộ kỹ năng mới mẻ hơn.

+ Hiện đại hóa kỹ năng

Ngành CNTT hiện đang là một trong những lĩnh vực đào tạo đội ngũ nhân sự ngày càng tăng một cách nhất quán. Cập nhật kỹ năng để thiết lập khả năng thành thạo và kinh nghiệm trong nhiều khía cạnh sẽ là yếu tố quan trọng nhất để sinh viên có thể thực hiện tốt công việc sau này.

Lợi ích ngành học Công nghệ thông tin đối với xã hội

Kinh doanh

Kể từ lúc có sự xuất hiện của CNTT, mọi lĩnh vực đã được thay đổi. Để điều hành các bộ phận kinh doanh khác nhau một cách nhanh chóng, việc sử dụng CNTT là cực kỳ quan trọng. Việc sử dụng công nghệ thông tin có thể thấy trong các bộ phận như tài chính, nhân sự, sản xuất và bảo mật.

Giáo dục

Công nghệ cho phép giáo viên cập nhật các kỹ thuật mới và giúp học sinh được cập nhật các công nghệ mới nhất như sử dụng máy tính bảng, điện thoại di động, máy tính… trong giáo dục. Công nghệ thông tin không chỉ giúp sinh viên học hỏi những điều mới mà còn giúp sinh viên học tập dễ dàng..

Tài chính

Công nghệ thông tin tạo cơ hội cho doanh nghiệp và những người mua hàng trực tuyến. Các ngân hàng lưu giữ hồ sơ của tất cả các giao dịch và tài khoản thông qua máy tính. Không giống như trước đây, hiện nay các giao dịch đã trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Chăm sóc sức khỏe

Với CNTT, lĩnh vực y tế đã và đang có những cải tiến vượt bậc. Đối với các bác sĩ, việc gửi và nhận thông tin, kiểm tra bệnh nhân và thảo luận với các chuyên gia khác đã trở nên rất thuận tiện. Ngoài ra, làm giảm thời gian thực hiện các thủ tục giấy tờ.

Bảo vệ

Giao dịch trực tuyến và lưu giữ hồ sơ của tất cả các giao dịch trực tuyến giờ đây an toàn hơn so với thời gian trước đây. Chỉ có ban quản lý và người chịu trách nhiệm về hệ thống mới có thể truy cập dữ liệu trực tuyến.

Giao tiếp

Thông tin có thể được chia sẻ nhanh chóng và dễ dàng từ khắp nơi trên thế giới và các rào cản về ranh giới ngôn ngữ và địa lý có thể bị phá bỏ khi mọi người chia sẻ ý tưởng và thông tin với nhau.

Việc làm

Với CNTT, các công việc mới đã được ra đời. Công việc mới như các lập trình viên, người phát triển phần cứng và phần mềm, phân tích hệ thống, thiết kế web… Công nghệ thông tin đã mở ra một lĩnh vực hoàn toàn mới và hàng ngàn công việc cho các chuyên gia CNTT.

Lợi Ích Của Việc Học Công Nghệ Thông Tin
Lợi Ích Của Việc Học Công Nghệ Thông Tin

XI. Học Công Nghệ Thông Tin Mấy Năm

Thời gian học công nghệ thông tin trong bao lâu? là câu hỏi được nhiều thí sinh quan tâm, thắc mắc khi tìm hiểu và định hướng nghề nghiệp. Trong nội dung bài viết này, Techacademy sẽ có câu trả lời về thời gian cũng như các môn học mà các sinh viên công nghệ thông tin sẽ được học trong những năm đại học.

Ngành Công nghệ thông tin bậc đại học có thời gian đào tạo là 4 năm. Trong thời gian 4 năm đại học, các bạn sinh viên công nghệ thông tin (IT) sẽ được trang bị khối kiến thức đại cương về khoa học tự nhiên, kiến thức từ cơ bản cho đến chuyên sâu về công nghệ phần mềm, hệ thống thông tin, mạng máy tính, kỹ thuật máy tính.

Học Công Nghệ Thông Tin Mấy Năm
Học Công Nghệ Thông Tin Mấy Năm

XII. Lương Ngành Công Nghệ Thông Tin

Báo cáo Hướng dẫn lương 2022 của Adecco Việt Nam vừa đưa ra con số choáng ngợp về mức lương ‘khủng’ của ngành công nghệ thông tin, cao nhất là 400 triệu và thấp nhất là 15 triệu.

Thị trường tuyển dụng CNTT được coi là “đại dương đỏ” với vô số cơ hội hấp dẫn luôn sẵn sàng và là một trong 4 ngành có tỷ lệ nhảy việc cao nhất, với 20 tháng là thời gian trung bình cho một lập trình viên nhảy việc và tỷ lệ nghỉ việc đạt mốc 24% theo một thống kê năm 2020.

Từ đó đã xuất hiện một cuộc cạnh tranh săn đầu người, “đào góc tường” lẫn nhau giữa các công ty công nghệ. Có tới 89% nhân sự CNTT nhảy việc vì “lương cao hơn”, trở thành nguyên nhân các doanh nghiệp liên tục đưa ra chế độ đãi ngộ, phúc lợi hậu hĩnh nhằm mời gọi và “giữ chân” người tài..

Báo cáo Hướng dẫn lương mới nhất của Adecco cho thấy, vào năm 2022, trước đà phục hồi và tăng tốc trở lại của nền kinh tế nhờ chuyển đổi số và đổi mới sản phẩm, các tài năng công nghệ có tay nghề cao trong lĩnh vực thương mại điện tử, Fintech, blockchain sẽ dẫn đến cuộc chiến cạnh tranh nhân lực gay cấn nhất dành cho các công ty công nghệ.

Đặc biệt là việc nhanh chóng đón đầu mọi xu hướng công nghệ mới của nhà lãnh đạo doanh nghiệp tại Việt Nam dẫn tới nhu cầu cao ở các vị trí CIO, Solution Architect, DevOps và các vai trò kỹ sư khác.

Lương Ngành Công Nghệ Thông Tin
Lương Ngành Công Nghệ Thông Tin

Vị trí kiếm “bội tiền” dẫn đầu bảng xếp hạng là CIO và CTO thuộc lĩnh vực phần mềm. Cụ thể, ở TP. HCM, nhân sự có thể nhận từ 180-250 triệu/tháng nếu ở mức 1-5 năm kinh nghiệm, 250-400 triệu/tháng nếu có thâm niên trên 5 năm.

Tương tự ở Hà Nội, mức lương tuy không cao ngất ngưởng như ở TP. HCM nhưng vẫn thuộc hàng top với 130-275 triệu cho người trên 5 năm kinh nghiệm, từ 1-5 năm kinh nghiệm được trả 90-165 triệu/tháng.

Nối gót là vị trí giám đốc công nghệ thông tin với thu nhập 80-240 triệu/tháng ở mảng IT in-house. Còn ở lĩnh vực thương mại điện tử, trưởng bộ phận thương mại điện tử/kinh doanh là các vị trí cấp cao với thu nhập 60-180 triệu/tháng.

Ngoài ra, QA/QC, infrastructure manager, customer success manager, quản lý CNTT,…là các vị trí chưa bao giờ giảm nhiệt trong thị trường lao động CNTT với đãi ngộ cao nhất lên đến 160 triệu/tháng.

Adecco chỉ ra thêm, khi việc tương tác trực tuyến ngày càng phổ biến, các vị trí sáng tạo liên quan đến trực quan và trải nghiệm trực tuyến như thiết kế đồ họa, thiết kế UI/UX cũng được đặc biệt quan tâm. Các doanh nghiệp sẵn sàng đưa ra mức đãi ngộ từ 15 – 80 triệu/tháng để chiêu mộ nhân tài với điều kiện không quá khắt khe về kinh nghiệm.

Qua báo cáo, không khó để thấy, TP. HCM vẫn luôn là đầu tàu công nghệ cao của cả nước, là thiên đường của giới CNTT khi sẵn sàng trả lương cao vượt bậc ở nhiều vị trí so với đầu cầu Hà Nội.

Tất nhiên, ứng viên phải đáp ứng được yêu cầu không chỉ về chuyên môn mà còn cả các kỹ năng liên kết cá nhân khác, đồng thời không ngừng cập nhật kiến thức về AWS, điện toán đám mây,…

XIII. Nên Học Công Nghệ Thông Tin Hay Khoa Học Máy Tính

Hiện nay, có cực kỳ nhiều bạn trẻ trong quá trình định hướng theo lĩnh vực công nghệ bị nhầm lẫn giữa 2 định nghĩa khoa học máy tính và công nghệ thông tin. Bởi vì hai ngành này nghe có vẻ tương đối giống nhau nên cũng rất dễ hiểu sai. Nhưng thực chất, mỗi ngành lại tập trung vào từng khía cạnh khác nhau của máy tính. Dẫn đến việc phạm vi lựa chọn nghề nghiệp của 2 lĩnh vực cũng khác nhau nhiều.

Khoa học máy tính và công nghệ thông tin đều đảm nhận những vị trí đặc biệt quan trọng trong doanh nghiệp. Do đó việc lựa chọn giữa hai ngành này thực sự cần đến cân nhắc kỹ lưỡng.

Chưa nói tới vấn đề lương mỗi ngành là bao nhiêu? Nhưng nếu dựa trên tính cách để xác định, định hướng ngành nghề nghiệp phù hợp. Bạn có thể lựa chọn nên học khoa học máy tính hay công nghệ thông tin dựa vào một số đặc điểm như sau:

Nếu là người thích sự nghiên cứu, tìm tòi học hỏi những chuyên môn máy tính. Người ít giao tiếp và thích cảm giác làm việc với máy tính toàn thời gian mỗi ngày. Thì bạn đang phù hợp với ngành khoa học máy tính.

Nếu bạn yêu thích sự cập nhật về công nghệ thông tin, sự thay đổi công nghệ toàn cầu. Bên cạnh đó là người thích giao tiếp, đối ngoại, tạo ra sản phẩm công nghệ hiện đại thì bạn đang phù hợp với công nghệ thông tin.

Hai ngành này không tách biệt hoàn toàn mà nó luôn có mối quan hệ tương hỗ với nhau. Chỉ khác là cách thức làm việc và tư duy mỗi ngành sẽ có đặc thù riêng. Do đó cũng có thể đảm nhận linh hoạt những vị trí làm việc khác nhau trong ngành liên quan đến công nghệ và máy tính. Mục đích là để phần cứng, phần mềm và người sử dụng có thể kết hợp hoàn hảo với nhau.

Nên Học Công Nghệ Thông Tin Hay Khoa Học Máy Tính
Nên Học Công Nghệ Thông Tin Hay Khoa Học Máy Tính

XIV. Nên Học Công Nghệ Thông Tin Hay Kỹ Thuật Phần Mềm

Tại Việt Nam, kỹ thuật phần mềm và công nghệ thông tin là hai ngành học được xếp vào danh sách các ngành học hot, được các bạn sinh viên quan tâm tương đối nhiều. Vậy các bạn nên học kỹ thuật phần mềm hay công nghệ thông tin? Cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Nên học Kỹ thuật phần mềm hay Công nghệ thông tin? Về cơ bản, hai ngành đều có những ưu, khuyết điểm khác nhau thế nên không có câu trả lời chắc chắn nào cho câu hỏi này. Nên học ngành nào hơn ngành nào. Tùy vào niềm đam mê, khả năng mà mỗi người sẽ chọn được ngành nghề thích hợp với bản thân.

Nếu như bạn muốn nghiên cứu và sở hữu một vốn kiến thức rộng, không thích ngồi bên bàn máy tính để lập trình cả ngày mà muốn phát triển xa và rộng hơn nữa thì Công nghệ thông tin là ngành nghề phù hợp với mong muốn và sở thích của bạn.

Tuy nhiên, giả dụ bạn say mê việc tạo ra cho xã hội những sản phẩm phần mềm như các ứng dụng mạng xã hội, các công cụ hỗ trợ cuộc sống, các app tiện ích và những dòng code thì Kỹ thuật phần mềm là ngành nghề thích hợp nhất để giúp bạn có thể dễ dàng đạt được ước mơ tạo nên những đứa con tinh thần của mình.

Song, dù cho bạn lựa chọn bất kỳ ngành nghề nào, mà đặc biệt hơn là các ngành nghề về công nghệ thông tin thì trước hết bạn cần phải có niềm đam mê với ngành. Ai cũng đều biết rằng, muốn làm tốt bất kỳ một công việc nào, điều quan trọng nhất là niềm đam mê của mình đối với ngành nghề đó. Phải có đủ niềm yêu thích và sự đam mê thì bạn mới có thể tiến lên trong công việc và có hoài bão phát triển tương lai.

Nên Học Công Nghệ Thông Tin Hay Kỹ Thuật Phần Mềm
Nên Học Công Nghệ Thông Tin Hay Kỹ Thuật Phần Mềm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
.
.
.
.