Học lập trình cho người mới bắt đầu ? Tìm hiểu ngay

Với những người chưa biết gì về lập trình, hay người mới bắt đầu học lập trình thì việc tiếp cận với một ngôn ngữ lập trình thì rất khó khăn. Bài viết hôm nay Techacademy.edu.vn xin chia sẻ một số cách Học lập trình cho người mới bắt đầu

I. Cách học lập trình hiệu quả cho người mới bắt đầu ?

Mọi sự khởi đầu bằng lập trình đều rất khó khăn. Bằng sự kiên trì và nhẫn nại bạn sẽ chinh phục được môn học khó khăn đó bằng chính đam mê của bản thân mình. 

Dưới đây là một vài mẹo nhỏ cho người chưa biết gì học lập trình để đạt hiệu quả tốt hơn. 

Nắm vững các kiến thức căn bản về lập trình 

Bạn cần có một sự chuẩn bị tốt và tinh thần để bắt đầu môn học. Để học được tốt điều điều tiên bạn cần là tìm hiểu các kiến thức căn bản về nó. Bạn tìm hiểu về biến, hàm số, hằng số, kiểu dữ liệu trong lập trình.

Đối với người chưa biết gì, việc nắm bắt kiến thức tốt, hiểu sâu về nó sẽ giúp bạn học được rất nhiều điều khác nhanh hơn. 

Hiểu rõ các nội dung là chìa khóa giúp củng cố nền tảng của bạn.

Đối với học lập trình cho người bắt đầu, Đừng vội vã tìm hiểu bất cứ framework hay library nào trước khi bạn hiểu những nội dung chính một cách kỹ càng. Nền tảng yếu sẽ cản trở khả năng học hỏi của bạn.

Không còn cách nào khác bạn phải thực hành code

Muốn thành thạo lập trình không có cách nào khác là bạn phải thực hành ngay. Việc thực hành code vừa giúp bạn tìm hiểu lý do bản chất vấn đề, vừa giúp bạn trau dồi kĩ năng trình bày code, nhớ cú pháp. Có nhiều tài liệu hướng dẫn tự học code, nhưng để được học tập có hệ thống, hãy tham gia các khóa học chuyên ngành ngắn hạn.

Học theo ví dụ

Một trong những cách để bạn học tốt hơn là xem code người khác và tìm hiểu xem họ nghĩ gì về vấn đề. Hãy chọn một vài bạn để học chung. Cùng nhau trao đổi các vấn đề gặp phải để tìm được hướng giải quyết.

Khi xem code của người khác bạn nên có tìm ra code trên có gặp vấn đề gì không để nghiên cứu kỹ hơn, hiểu được vấn đề sâu hơn, từ đó đúc rút được nhiều kinh nghiệm cho chính bản thân mình. Đây là một trong những cách tự học lập trình hiệu quả nhất.

Tham khảo tài liệu lập trình

Tham khảo các sách cho người mới học lập trình là một trong những cách để bạn tiến bộ hơn mỗi ngày khi học lập trình. Trong các bài viết tại sách dạy lập trình cho người mới bắt đầu có hương dẫn từng bước học lập trình cơ bản tới nâng cao, hướng dẫn viết code chuẩn, những vấn đề gặp phải, những cách giải quyết code thông minh trong việc lập trình…. Vô cùng hữu ích cho bạn.

Rất nhiều người bắt đầu bằng con đường đọc sách và bạn có thể thực hiện theo nó. Bạn nên tham khảo các quyển sách, slide bài giảng liên quan đến lập trình để có đủ kiến thức thực hành code. Sau đó, bạn nên thực hành code trên thực tế qua các ví dụ trong sách.

Do mới bắt đầu chưa biết gì về lập trình nên quá trình thực hiện bạn sẽ cảm thấy có quá nhiều vấn đề khi mới code ban đầu. Tuy nhiên càng về sau bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm để giải quyết vấn đề đó.

Học qua trực tuyến 

Những khóa học trực tuyến về lập trình là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Có rất nhiều khóa học lập trình miễn phí liên quan đến lập trình mà bạn có thể lựa chọn phù hợp với mục đích của chính mình. Hơn nữa mức giá cho các khóa học trực tiếp với chi phí hợp lý phù hợp với rất nhiều người. Nếu bạn là người chủ động hãy đăng ký những khóa học lập trình trực tuyến nhé. 

Tìm một người hướng dẫn giỏi, người thầy giỏi để học tập 

Với sự thay đổi ngày một khác của công nghệ thông tin. Bên cạnh việc tự học bạn cần phải tìm cho mình một người hướng dẫn giỏi, người thầy giỏi có kinh nghiệm và kiến thức để học tập .

Bạn sẽ có người cố vấn giỏi để cho các ý kiến khi gặp phải bất kỳ vấn đề gì trong quá trình lập trình. Bạn có thể lựa chọn thầy giỏi trực tiếp để học hoặc đơn giản có thể theo giỏi một người chuyên về lập trình với những kinh nghiệm tuyệt vời cùng rất là tốt.

Học code cho người mới bắt đầu khá khó khăn do không thể hiểu được bản chất, một người thầy hướng dẫn không chỉ giúp bạn hiểu rõ vấn đề mà giúp bạn đi đúng hướng trên chặng đường trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp

Tìm đồng đội và học nhóm 

Bất kỳ bạn có trình độ lập trình như thế nào, là người mới bắt đầu hay người đã có kinh nghiệm thì trong lập trình mọi vấn đề đều có thể xảy ra.

Bạn cần có đồng đội hoặc một nhóm học để có thể trao đổi với nhau những điều gặp phải để có hướng đi đúng nhất, tiết kiệm thời gian và hiệu quả cao hơn. Nếu một mình tự học rất khó để bạn tìm ra được vấn đề nhanh nhất và thời gian khắc phục nó thì quá là lâu. 

Kết hợp nhiều phương pháp lại với nhau 

Các bài tập thường rất hay nhưng thường chỉ tập trung các khái niệm rất cụ thể và các video hướng dẫn là con đường khai phá cho bạn. Sách là những kiến thức tuyệt vời, tuy nhiên bạn là không có nhiều khả năng để tự thực hành những kiến thức trong sách mà bạn đọc.

Dù bạn làm gì cũng cần kết hợp nhiều phương pháp lại với nhau. Vừa đọc sách, vừa thực hành vừa xem các video hướng dẫn, xem từ các trang lập trình chuyên nghiệp…. để có thể thực hành tốt nhất giúp có thêm các kỹ năng và kinh nghiệm trong lập trình. 

Học nhiều hơn một ngôn ngữ

Khi bạn đã học được một ngôn ngữ lập trình nào đó hãy học cách học thêm các ngôn ngữ lập trình khác. Khi bạn đã học được một ngôn ngữ lập trình thì cũng có thể học thêm được các ngôn ngữ khác.

Việc học các ngôn ngữ khác nhau với các triết lý khác nhau sẽ giúp bạn suy nghĩ theo hướng khác nhau. Sự đa dạng và hiểu biết sâu rộng sẽ giúp sự sáng tạo và tâm trí của bạn sẽ lên một tầm khác. Với hàng trăm ngôn ngữ lập trình là cơ hội để bạn code ra các sản phẩm ứng dụng tuyệt vời trong thực tế. 

Mọi thứ đều phải có những cái bắt đầu. Bạn hãy bắt đầu từ những điều đơn giản nhất rồi tiếp đến với những điều khác lớn lao hơn. Lập trình là điểm tựa để bạn bước đến những thành công. 

Ngôn ngữ lập trình cho người mới bắt đầu

Học ngôn ngữ lập trình nào tùy thuộc theo nhu cầu của chính bản thân bạn. Nhưng có một số ngôn ngữ lập trình mà người mới có thể học. Thậm trí có thể học chuyên sâu vào những ngôn ngữ đó. Như là ngôn ngữ Python, Java, Ruby,… Đây là những ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay mà người mới bắt đầu học về lập trình có thể học. Nó khá đơn giản, không phải là quá khó.

II. Lý do vì sao bạn nên học lập trình 

Lập trình là ngành nghề được đánh giá cao và tính linh hoạt lớn. Dưới đây là 8 lý do để bạn biết rằng vì sao lập trình lại được yêu thích đến thế. 

Sự phát triển của công nghệ thông tin 

Công nghệ ở khắp mọi nơi. Tất cả các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân đều sử dụng công nghệ số. Bất kỳ cái gì cũng cần có sự quản lỷ và hỗ trợ của công nghệ thông tin. Tech là một ngành nghề cực kỳ đa dạng và linh hoạt vì vậy bạn sẽ không bao giờ biết đến điểm dừng chân của nó. Vì vậy bạn cần có công cụ để đến gần với nó. Lập trình hay gọi cách khác code là chìa khóa mà bạn cần để mở ra cánh cửa đó. 

Không lo thất nghiệp 

Sự ra đời và phát triển của ngành thông tin đang tạo ra một khối lượng công việc rất lớn từ ngành nghề này. Theo nghiên cứu của burning các công việc liên quan đến lập trình đang tăng nhanh hơn 50 %. Do đó nếu được trang bị đầy đủ kiến thức bạn sẽ không lo thất nghiệp. Chỉ cần nắm bắt cơ hội tốt bạn không lo đến vấn đề việc làm. Điều quan trọng là bạn bắt kịp xu hướng, nắm bắt được công nghệ thông tin thì thành công không còn quá xa. 

Tính linh hoạt cao của ngành lập trình

Trong thế giới công nghệ bạn càng có nhiều kỹ năng bạn càng có giá trị cao. Mỗi một kỹ năng sẽ khiến bạn hấp dẫn hơn trong mắt khách hàng và nhà tuyển dụng.

Bạn càng am hiểu về code bạn sẽ có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Ngôn ngữ lập trình với những ngôn cách code khác nhau mà khi kết hợp chúng với nhau sẽ tạo nên ứng dụng cao trong cuộc sống. 

Trong lập trình bạn sẽ có thể học được nhiều ngôn ngữ khác nhau và cùng được áp dụng trên nhiều lĩnh vực để đem lại kết quả tốt nhất. 

Thu nhập cao 

Là ngành nghề của trí tuệ và sự tuy duy. Lập trình ngành nghề theo đánh giá là ngành có thu nhập cao . Đặc biệt là công việc liên quan đến IT. Tiền không phải là tất cả. Tuy nhiên với thu nhập cao từ ngành lập trình thì giúp bạn cải thiện cuộc sống và bớt gánh nặng mưu sinh.

Bạn có thể làm mọi thứ từ lập trình 

Trong lập trình cho phép bạn thiết kế và xây dựng các web và các ứng dụng cho công việc mà bạn không cần phải dựa vào người khác. Trong việc kinh doanh, các trang web đóng vai trò quan trọng giúp bạn tăng năng suất và hiệu quả công việc.

Bạn có thể tạo mọi thứ theo ý mình trong HTML mà không cần không phải chờ hỗ trợ kỹ thuật để điều hành web của mình.

Tư duy sáng tạo 

Trong lập trình không thể thiếu code. Code là ngôn ngữ chỉ sự sáng tạo trong bản thân bạn. Việc bạn học cách viết code mang lại những lợi ích trực tiếp đến kỹ năng lập trình. Nó không chỉ giúp trau dồi tư duy logic mà còn còn đưa bạn giải quyết vấn đề ở một cấp độ mới.

Sức mạnh của ngôn ngữ

Sự đa dạng của ngôn ngữ lập trình giúp bạn có thể học được rất nhiều điều mới lạ. Bạn càng am hiểu các ngôn ngữ lập trình khác nhau sẽ mang lại cho bạn rất nhiều cơ hội thăng tiến. Bạn có thể làm việc được bất kỳ ở nước nào chứ không còn giới hạn là trong nước. Thông thạo bất cứ ngôn ngữ lập trình nào thì khả năng học ngôn ngữ giao tiếp của bạn thì không phải là tệ. 

Làm chủ robot

Sự phát triển khoa học kỹ thuật giúp con người tạo ra những robot thông minh làm thay con người làm việc  đặc biệt là những ngành nghề độc hại và nguy hiểm. Tuy nhiên một điều chắc chắn rằng con người vẫn phải lập trình và giám sát những hệ thống tự động. Theo một cách hiểu khác con người là nhà quản lý cao cấp trong hệ thống giám sát. 

Với những lý do trên bạn hoàn toàn tự tin sẽ đăng ký cho mình một khóa học lập trình để cho bản thân một cơ hội tốt hơn. 

III. Khóa học lập trình cho người mới bắt đầu

Với người chưa biết gì, việc học lập trình tại trung tâm giúp định hướng đúng đắn và chính xác, được tiếp cận với môi trường học tập tương tự với môi trường làm việc của các công ty, doanh nghiệp, giúp học viên không chỉ nắm vững lý thuyết mà còn hình thành kỹ năng làm việc hiệu quả.

Tự học lập trình cho người mới bắt đầu là khá khó khăn, do kiến thức quá nhiều khiến người học dễ chán nản và bỏ cuộc. Chính vì thế, hãy tìm một trung tâm đào tạo lập trình cho người mới bắt đầu uy tín.

Cùng với sự phát triển của ngành lập trình thì các trung tâm dạy lập trình mở ra ngày một nhiều hơn. Bên cạnh những trung tâm uy tín, đạt chất lượng cao thì có những trung tâm không đạt tiêu chí hoặc thu phí quá đắt. . Nếu bạn đang cần 1 địa chỉ trung tâm dạy lập trình có tâm uy tín thì đến ngay Techacadamy. 

Trung tâm dạy lập trình Techacadamy là địa chỉ không còn quá xa lạ với giới trẻ trong giới lập trình. Trung tâm luôn nhận được những phản hồi tích cực từ các học viên từ cơ sở hạ tầng, chất lượng giảng dạy, lộ trình học tập và đặc biệt chi phí mỗi khóa học rất hợp lý. 

Trung tâm có nhiều khóa học đa dạng từ ngắn hạn, dài hạn phù hợp với nhiều mục đích học tập của các học viên.

Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, thân thiện với học viên, cách truyền đạt gần gũi giúp học viên tiếp thu được kiến thức nhanh hơn. Bên cạnh đó việc học lý thuyết là xen kẽ những buổi học thực hành để học viên không chỉ nắm bắt được kiến thức mà còn còn có các kỹ năng thực hành tốt.

Những khóa học hiệu quả kết hợp những buổi giã ngoại giải trí giúp học viên vừa nâng cao thể lực, vừa có tình thần thoải mái để có tâm thế tốt hơn cho các bài học lập trình tiếp theo.

Số lượng học viên học tại trung tâm ngày một đông chứng tỏ được sức hút của trung tâm ngày càng một phát triển, là điểm tựa chấp cánh những ước mơ của các lập trình viên chuyên nghiệp trong tương lai. 

Nếu bạn muốn theo học một khóa học lập trình chất lượng thì hãy đăng ký tại trung tâm lập trình Techacademy nhé.

Dám thử thách bản thân với những điều mới lạ sẽ đem đến cho bạn những kết quả tuyệt vời mà bạn chưa từng nghĩ đến. Nếu bạn đang bắt đầu học lập trình mà chưa biết gì thì cũng đừng lo lắng quá. Một lộ trình học tập và cách học đúng đắn sẽ mang lại kết quả học tập tốt.

Hy vọng bài viết học lập trình cho người mới bắt đầu sẽ có nhiều điều bổ ích cho bạn. 

3 Comments - Add Comment

Reply