Tự học lập trình thế nào ? Có nên không

Hiện nay, có nhiều học sinh, sinh viên hoặc người đã đi làm muốn học lập trình để có công việc ổn định và mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, lại không có thời gian đi học lập trình hoặc điều kiện không cho phép. Vì thế nhiều bạn thắc mắc tự học lập trình có được không ? và tự học lập trình thế nào để hiệu quả… Hãy cùng Techacademy giải đáp những thắc mắc này nhé !

I. Có nên tự học lập trình 

Có một câu hỏi được rất nhiều bạn đặt ra trong quá trình học lập trình đó chính là: Có nên tự học lập trình? Vậy câu trả lời là gì đang còn là một ẩn số. 

Trước tiên, chúng ta đều biết lập trình là môn học rất khó, đòi hỏi sự sáng tạo lẫn sự kiên nhẫn của người học. 

Học lập trình có rất nhiều cách: Học ở các trường đại học, tham gia các khóa học lập trình tại trung tâm, học ở các khóa học dạy trực tuyến hay đơn giản là việc tự học. 

Khi bạn có thời gian và muốn tự mình khám phá những điều mới lạ, thú vị của lập trình thì tự học là cách thực hiện hay nhất. 

Có thể tự học lập trình được không là do bản thân bạn. Tuy nhiên, tự học cũng sẽ có rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên chỉ cần có sự  nỗ lực, tìm tòi, kiên nhẫn thì không gì là không thể làm được. 

Để tự học lập trình bạn cần có sự tự giác, không thấy khó mà chán nản muốn bỏ cuộc. Bất kỳ môn học nào cũng cần sự khởi đầu. Một cách học thông minh và có lộ trình tự học cụ thể sẽ đem lại một kết quả tốt nhất.

Khi tự học lập trình điều nên làm đầu tiên là bạn nên nắm các kiến thức lý thuyết rồi mới tiến đến xa hơn với những kiến thức thực hành. Phải có những hiểu biết cơ bản về lập trình mới có thể ứng dụng được nó vào trong thực tế. 

Bạn nên học từ những cái cơ bản, nên tìm hiểu mục đích học của mình để làm gì để chọn ngôn ngữ học lập trình phù hợp. Ngôn ngữ học lập trình rất đa dạng, tuy nhiên bạn nên chọn ngôn ngữ lập trình dễ học nhất, phổ biến nhất để học đầu tiên. Khi nào bạn học được một ngôn ngữ lập trình cụ thể thì bạn sẽ tiến đến hai, ba hay rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác. 

Học từ những cái đơn giản trước rồi mới đến những cái sâu xa. Học phải có tính nhẫn nại, theo thứ tự ưu tiên. Không được tỏ ra nóng vội mà vội vàng học để khi vào thực tế lại thấy vô cùng bế tắc. Đụng vào đâu là gặp vấn đề mà không có cách giải quyết. 

Tự học lý thuyết kết hợp với thực hành sẽ đạt hiệu quả tốt hơn. Trong quá trình thực hành Code bạn sẽ gặp phải những vấn đề và điều cốt lõi là bạn tìm được cách khắc phục chúng và nhờ đó kỹ năng thực hành của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều. 

Từ những vấn đề trên bạn đã thấy việc tự học lập trình là quan trọng thế nào. Điều quan trọng là bạn phải có hướng đi đúng đắn để đạt kết quả tốt nhất. 

II. Tự học lập trình có khó không?

Khá nhiều bạn thắc mắc có nên tự học lập trình không. Tự học lập trình cho một người chưa biết gì là khá khó. Dễ bị mất phương hướng, chán nản và bỏ cuộc do không có người hướng dẫn, không biết lộ trình học như thế nào. Chính xác, tự học lập trình giúp bạn rèn luyện khả năng tìm tòi, khám phá.

Tuy nhiên, việc tự học lập trình khiến bạn không có một lộ trình rõ ràng do kiến thức trên mạng là rất nhiều. Lập trình cũng giống như bạn đi học chữ. Bạn có thể tự học chữ nhưng viết làm sao trình bày đẹp, sáng sủa thì vẫn phải tới trường. Đó là lý do vì sao bạn cần một người có kinh nghiệm hơn chia sẻ và giúp đỡ bạn để bạn có thể hiểu rõ bản chất vấn đề.

Để trả lời cho câu hỏi tự học lập trình có khó không? Dưới đây là những ưu điểm khuyết điểm của việc tự học lập trình

Ưu điểm

Có rất nhiều người trong chúng ta đam mê với môn học lập trình, thể hiện đầu tiên là rất yêu những giờ học của môn tin học. Từ cái tìm tòi những thứ đơn giản nhất rồi đem lòng yêu thích không hay.

Đó là những điều đầu tiên đưa bạn đến với môn lập trình. Có những bạn đam mê từ cái tuổi đang gọi là nhỏ như cấp 2, cấp 3. Ở độ tuổi này chưa thể theo học ở những trường đại học, trường nghề hay ở các trung tâm dạy lập trình. 

Những cái tìm tòi đó gọi là những cái tự học đầu tiên về lập trình. Thích thì tìm hiểu. Chứ trong đầu không bao giờ đặt ra câu hỏi “Học lập trình có khó không?”.

Như vậy trong thời gian đi học việc làm quen đầu tiên với lập trình sẽ giúp bạn làm quen với lập trình, có được một số ít kiến thức đến khi lớn lên có thể lựa chọn con đường chuyên nghiệp theo học tại các trường dạy lập trình chuyên nghiệp hoặc theo một khóa học tại trung tâm để phục vụ nhu cầu công việc sau này.

Tự học lập trình cho bạn nhiều cơ hội, thời gian để tự suy ngẫm và tìm tòi. Những kiến thức ấy sẽ ăn sâu vào bộ nào của bạn. Tự học là kỹ năng rất ít người có thể làm được. Tuy nhiên nếu làm được điều đó bạn sẽ vô cùng thành công. 

Khuyết điểm

Việc tự học lập trình không phải là điều đơn giản. Trường hợp nếu bạn đang được đào tạo bài bản mà việc bạn học thêm một ngôn ngữ lập trình khác là một nền tảng tốt dành cho bạn.

Tuy nhiên nếu một người chưa biết gì về lập trình mà bạn muốn tự học lập trình để phục vụ cho công việc thì bạn không nên. Bởi vì sao? Khi không có bất kỳ một kiến thức nào thì bạn không thể tự học về lập trình được. Để tự học được lập trình chí ít bạn phải có một vài kiến thức căn bản. 

Việc tự học lập trình là rất khó, Bạn có thể rất hào hứng và thích thú vào thời gian ban đầu. Tuy nhiên càng về sau , khi bạn gặp khó khăn thì bạn sẽ cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc.

Tốt hơn hết nếu bạn muốn học lập trình bạn nên theo học những khóa học tại các trường đại học, các trung tâm uy tín rồi kết hợp với việc tự học ở nhà sẽ có kết quả tốt hơn.

Tổng kết lại việc tự học lập trình có thể nói dễ đối với người đã biết về môn học lập trình, vô cùng yêu thích, hứng thú với môn học đó. Và có thể nói là rất khó đối với người chưa biết gì, không hào hứng lắm với môn học lập trình.

Tuy nhiên chỉ khi nào bạn thực sự đam mê và dành thời gian cho môn học ấy thì lập trình dù khó đến đâu bạn cũng có thể tự chinh phục được. 

III. Tự học lập trình thế nào để hiệu quả nhất

Học lập trình khá vất vả nếu là người chưa biết gì không biết tự học lập trình nên bắt đầu từ đâu, học theo lộ trình nào… Để học lập trình hiệu quả bạn cần sự kiên trì, niềm đam mê và một lộ trình học lập trình rõ ràng. Dưới đây là một số kinh nghiệm để tự học lập trình hiệu quả:

2.1 Lập kế hoạch và đặt mục tiêu 

Tự học lập trình là rất khó chính vì vậy khi quyết định học lập trình bạn phải có kế hoạch và đặt ra mục tiêu cụ thể. 

Bạn nên chia mục tiêu thành các mục tiêu nhỏ để hoàn thành trong một thời gian ngắn nhất định. Chinh phục từng bước nhỏ một để đi đến cái đích cuối cùng. Học lập trình nên đi theo từng bước cụ thể, không nên bỏ qua bất kỳ bước nào nếu không điều đó dễ sẽ thành điểm yếu của bạn sau này. 

Học lập trình là sự học liên tục và không có điểm dừng cụ thể. Để thành người lập trình chuyên nghiệp bạn không chỉ cần học mỗi ngôn ngữ lập trình mà bạn còn cần học nhiều thứ khác.

Bạn cũng cần học mô hình lập trình, lập trình hướng đối tượng và các chức năng, kiểm soát dòng lệnh, phiên bản và các biểu thức thông thường… Cuối cùng bạn cũng cần nghiên cứu các lĩnh vực khác nhau của khoa học máy tính như cấu trúc dữ liệu và các thuật toán. 

Với cách học lập trình hiệu quả, rõ ràng và sự kiên trì, nỗ lực không ngừng nghỉ thì thành công ở cách bạn không xa. 

2.2 Biết cách tìm kiếm thông tin hiệu quả.

Để học lập trình thật tốt, bạn phải biết cách tìm kiếm thông tin và giải quyết vấn đề. Nếu bạn chưa quen tìm hiểu các thông tin thì StackOverFow là trang web hỏi đáp dành cho các lập trình viên.

Nó vô cùng phổ biến và được rất nhiều người sử dụng ngay cả các lập trình viên chuyên nghiệp cũng sử dụng chúng. 

Để trở thành lập trình viên chuyên nghiệp đòi hỏi bạn phải có khả năng phục hồi bởi trong quá trình code bạn sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề. Điều cần làm của bạn là phát hiện vấn đề và giải quyết vấn đề dù vấn đề đó khó khăn và phức tạp bao nhiêu.

2.3 Chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp với bản thân

Ngôn ngữ lập trình chính là sự đa dạng. Có hàng trăm ngôn ngữ lập trình bạn sẽ nên chọn ngôn ngữ nào để bắt đầu đầu tiên. 

Ngôn ngữ đầu tiên bạn lựa chọn nên là ngôn ngữ cho bạn cơ hội tiếp cận nhiều nhất. Cơ hội được hiểu ở đây là bạn có những hiểu biết cơ bản về ngôn ngữ đó, có những tài liệu nhiều nhất về ngôn ngữ đó. Và hơn hết là chọn cho mình một ngôn ngữ phù hợp nhất. 

Ví dụ: Khi bạn có cơ hội học ngôn ngữ cấp cao tốt hơn nhiều ngôn ngữ cấp thấp, Khi bạn đã hoàn thành ngôn ngữ cấp cao đầu tiên của mình có thể chuyển sang ngôn ngữ cấp thấp như là ngôn ngữ lập trình C. 

Bạn nên bắt đầu từ ngôn ngữ dễ học nhất. Khi đã học được một ngôn ngữ hay học được nhiều hơn các ngôn ngữ khác. Đừng dừng lại ở một ngôn ngữ bất kỳ. Điều đặc biệt là trong lập trình có thể kết hợp nhiều ngôn ngữ lại với nhau để tạo ra một sản phẩm lập trình  có tính ứng dụng cao, dễ sử dụng và thân thiện với người dùng. 

IV. Tự học lập trình qua những website miễn phí

Việc học lập trình qua các website giúp bạn dễ hiểu cũng như có một lộ trình học rõ ràng hơn. Dưới đây là tổng hợp những trang Web cho phép bạn tự học lập trình hiệu quả nhất:

4.1 Udacity 

Udacity là trang web có những khóa lập lập trình vô cùng nổi tiếng. Các khóa học MOOC hướng dẫn bạn mọi thứ từ Android App cho đến phân tích Social network. Các video ngoài các câu đố còn có các bài tập kèm theo giúp bạn nắm bắt kiến thức được tốt hơn. 

Các lớp học trên Udacity rất thực tế và dễ tiếp cận cho người mới học. Những tài liệu học lập trình trên Udacity hoàn toàn được miễn phí. Tuy nhiên nếu bạn có nhu cầu học riêng với giảng viên hoặc tham gia vào các dự án thực tế của khóa học thì bạn phải trả một chi phí nhất định. 

4.2 Codecademy 

Codecademy mang đến cho bạn những trải nghiệm học tốt nhất. Đây là một trong những trang web tốt nhất dành cho bạn nếu muốn học về lập trình. 

Codecademy đã và đang xây dựng nền giáo dục theo nhu cầu của thế giới bằng những trải nghiệm giáo dục hấp dẫn. Hơn 24 triệu người đã sử dụng Codecademy để học lập trình. Trang web cung cấp những khóa học lập trình về  HTML, CSS, JavaScript, Python, PHP, Ruby. Hơn 300 nội dung miễn phí cho hàng triệu cá nhân trên thế giới. Codecademy là lựa chọn cho bất kỳ ai muốn hiểu thêm về lập trình, về máy tính.

Xem thêm: Hướng dẫn học python cho người mới bắt đầu

4.3 Udemy 

Udemy được thành lập với mục đích sử dụng cho các cá nhân học và cải thiện kỹ năng làm việc. Đây là trang web toàn cầu nhằm giảng dạy trực tuyến nơi mà các học viên hoàn thành các kỹ năng mới và các mục tiêu của mình trong khóa học. Trang web có hơn 45.000 khóa học được giảng dạy bởi các chuyên gia trong lĩnh vực của họ. 

Có một số lượng nhỏ các khóa học video được giảng dạy miễn phí. Bạn có thể tìm thấy những khóa học miễn phí như: Web Development, game Development, Mobile application Development, Ecommerce site creation, All the Programming languages you could ever want. Ngoài ra nếu bạn muốn tìm hiểu thêm bạn có thể phải trả những khoản phí nhất định để học chúng. 

4.4 EDX 

EDX là nền tảng trực tuyến hàng đầu và phi lợi nhuận. Nó là mã nguồn mở được thành lập vào năm 2012 bởi MIT và Harvard. EDX có 90 đối tác trên toàn thế giới trong đó có các tổ chức phi lợi nhuận, các trường đại học hàng đầu. 

Nếu bạn muốn học lập trình miễn phí cực chất trong EDX thì bạn không nên bỏ qua 2 khóa học: Cơ bản về khoa học máy tính và lập trình Python (MIT), Cơ bản về khoa học máy tính (Harvard)

EDX là một nền tảng có sẵn, miễn phí, thực tế với mục đích mang lại lợi ích cho toàn bộ học sinh trên thế giới với bộ môn lập trình.

4.5 Coursera

Coursera cung cấp 1000 khóa học đến từ 119 tổ chức. Coursera là nơi tập trung hàng trăm khóa học miễn phí của rất nhiều trường đại học nổi tiếng dành cho developer. Ngoài ra có những khóa học nâng cao nếu bạn muốn học thì bạn phải trả một khoản phí nhất định. 

Mỗi khóa học có sẵn được giảng dạy bởi các tổ chức giáo dục tốt nhất trên thế giới. và được tạo thành từ các bài giảng video, diễn đàn thảo luận cộng đồng và bài tập.  Bạn có thể học rất nhiều ngôn ngữ trong Coursera bằng các tiếng sau: Anh, pháp, ý, Trung Quốc, Tây Ban Nha cùng với 62 giáo sư đến từ các trường đại học chất lượng.

4.6 CodeWars

Trang web này được thực hiện để cung cấp một cách thú vị về sáng tạo và lập trình. Đó là chủ đề võ thuật và toàn bộ chương trình dựa trên những thử thách gọi là Kata. Các ngôn ngữ lập trình trong CodeWars: C++, Java, JavaScript, Ruby, SQL, PHP, Swift, Rust, TypeScript, Crystal,… Học sinh sẽ  nâng cao kỹ năng của mình bằng cách thử thách bản thân trên Kata.

Học viên sẽ sử dụng trình duyệt riêng của mình và sẽ sử dụng các trường hợp kiểm tra sẽ kiểm tra tiến trình của mình. CodeWars tiếp cận giáo dục mã hóa với cách tiếp cận sáng tạo, mới và tối ưu hóa chắc chắn sẽ giúp học viên lưu giữ lại thông tin mà họ đang học.

4.7 CodeSchool 

CodeSchool đây là điểm học và tương tác tốt cho những người có nhu cầu học và những người muốn phát triển thêm. Các khóa học CodeSchool được chia thành nhiều hướng khác nhau tùy thuộc vào công nghệ mà bạn chọn. CodeSchool có 4 mảng tài liệu chính: HTML/CSS, IOS, JavaScript, Ruby. CodeSchool giúp người học dễ dàng nắm được các kỹ năng cơ bản dựa vào gamification và storyline

Học viên được thực hành một cách chặt chẽ thông qua các thách thức của khóa học đồng thời học viên sẽ nhận được phản hồi ngay tức khắc. 

4.8 Free Code Camps

Free Code Camps được thành lập với mục đích phi lợi nhuận với mong muốn giúp những người muốn học hỏi được học lập trình được tốt hơn. Tổ chức đã  giải quyết hơn 30 triệu thách thức về lập trình và đóng góp hơn 1,4 triệu đôla cho công việc phát triển.

Trong này bạn phải học thực hành kỹ năng coding và xây dựng các mối quan hệ với các chuyên gia trên thế giới, với các developer khác trong cùng thành phố thông qua việc tham gia xây dựng những ứng dụng miễn phí cho tổ chức phi lợi nhuận. Khi hoàn thành các thử thách bạn sẽ được giấy chứng nhận hoàn thành Free Code Camp.

4.9 GitHub

GitHub là nơi tham khảo. Tại đây có hơn 500 cuốn sách miễn phí về lập trình sẽ bao gồm hơn 80 ngôn ngữ lập trình khác nhau trên dịch vụ lưu trữ Git. Các cộng tác viên làm việc chăm chỉ để đảm bảo các tài nguyên ở đây được cập nhật thường xuyên và chính xác. 

4.10 THE ODIN PROJECT

THE ODIN PROJECT là phiên bản miễn phí của Viking CodeSchool – một bootcamp mã hóa trực tuyến nổi tiếng. 

THE ODIN PROJECT có một lộ trình được thiết lập sẵn mà người đi học sẽ đi theo để học thành công. Người dùng sẽ không cần phải tự hỏi liệu họ có học đúng không hay học theo cách nào là tốt nhất. 

Các nội dung bạn có thể học về THE ODIN PROJECT: giới thiệu về phát triển web, phát triển web 101, lập trình Ruby, HTML5, Ruby on Rais, CSS3, JQuery, JavaScript, và cuối cùng là được thuê với tư cách là người phát triển Web. Dự án ODIN cung cấp video hướng dẫn, các bài đăng Blog, các khóa cho mỗi chủ đề. 

4.11 Khanacademy 

Khanacademy dạy học dưới dạng thực hành, bảng điều khiển học tập được cá nhân hóa và video hướng dẫn. Học viên có thể học theo tốc độ riêng của mình để tìm hiểu các yếu tố cần thiết để viết code.

Khan Academy cho phép bạn học tất cả các kỹ năng Digital, từ coding tính toán đến khoa học công nghệ máy tính. Khan Academy giúp bạn trở thành một chuyên gia lập trình và một chuyên gia máy tính trong cùng 1 lúc.

4.12 Code Avengers

Tại Code Avengers học viên được hướng dẫn nhiệt tình từ bởi cộng đồng những học viên và nhà giáo dục. Học viên sẽ bắt đầu bằng cách xây dựng các trang web và ứng dụng đơn giản nhưng sẽ nhanh chóng tiến triển để xây dựng các ứng dụng thực để hiển thị cho gia đình, bạn bè và thậm chí là nhà tuyển dụng tiềm năng. 

Code Avengers là nơi bạn có thể học lập trình games, ứng dụng và web thông qua các bài học  vui nhộn và tính tương tác cao. Web học tập miễn phí trong Code Avengers cung cấp Tutorials về HTML, JavaScript cho newbie.

4.13 TUTS+

 TUTS+ là khóa học tuyệt vời để tìm kiếm nguồn thông tin. tại  TUTS+ có 570 khóa học video được hướng dẫn bởi các chuyên gia bao gồm tất cả các chủ đề không chỉ các chủ đề liên quan đến máy tính. 

 TUTS+ cũng xuất bản các bản sách điện tử. Hàng nghìn bài hướng dẫn miễn phí hướng dẫn học viên cách phát triển phần mềm từ các ứng dụng web đến thiết bị di động. 

 TUTS+ gợi ý 3 hướng dẫn riêng biệt cho những ai mới phát triển thương hiệu mới như phát triển web sẽ dạy họ cần biết về ngôn ngữ, khung công cụ và công cụ phát triển. WordPress  sẽ cung cấp tài liệu cho cá nhân để trở thành các chuyên gia trong WordPress Plugin, Mobile. Development sẽ hướng dẫn các cách hướng dẫn phát triển các ứng dụng tuyệt vời cho mọi nền tảng bao gồm Android và IOS. 

4.14 Hack.pledge 

Hack.pledge được tạo thành từ một cộng đồng các nhà phát triển khi họ giúp đỡ lẫn nhau để làm chủ phần mềm và công nghệ của riêng họ. Ở đó bạn có thể kết nối, học hỏi những người có kiến thức thâm sâu.

Việc trao đổi với những người có kinh nghiệm không chỉ giúp bạn nắm rõ vấn đề mà còn hiểu ra được nguyên nhân của những vấn đề gặp phải mà còn biết cách khắc phục chúng. 

Các mentor và người cần trợ giúp được kết nối tự động thông qua các trang web, được hỗ trợ bởi Pluralsight. Người cố vấn và người cần trợ giúp chi trả chi phí kết nối cơ sở hạ tầng bằng cách đóng góp công nghệ của mình cho trang web. 

4.15 TheCodePlayer

TheCodePlayer có rất nhiều bài thuyết trình có tính tương tác giúp bạn nhìn được bức tranh toàn cảnh những developer khác xây dựng mọi thứ từ con số 0. Khi trở thành những chuyên gia lập trình giỏi bạn có thể tự mình xây dựng những bài thuyết trình của riêng mình để chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm với các developer. 

Với tính tương tác là điểm nhấn của TheCodePlayer giúp người học có thể nắm bắt vấn đề được tốt hơn. 

V.  Kinh nghiệm tự học lập trình cho người mới bắt đầu

Những chia sẻ kinh nghiệm cho những người muốn tự học lập trình để nắm bắt được môn học được tốt hơn và rút ngắn thời gian hơn.

5.1 Định hướng nghề nghiệp cho bản thân một cách rõ ràng 

Bất cứ một ngành nghề nào cũng đều có một định hướng nghề nghiệp rõ ràng để có lộ trình thực hiện được tốt hơn. Nếu bạn không có định hướng nghề nghiệp rõ ràng con đường bạn đi sẽ rất khó khăn và không rõ ràng. 

Thời gian đầu tự học lập trình là khoảng thời gian có thể gọi là khủng hoảng nhất. Học lập trình để làm gì ? Học lập trình bắt đầu từ cái gì? Học lập trình nên học cái gì đầu tiên? …. 

Từ đó bạn cần rút ra bài học đầu tiên trên con đường tự học lập trình. Đó là bạn phải làm rõ được thứ mình cần học là gì? Xác định mình sẽ làm gì với con đường mình chọn. 

Ví dụ: Bạn muốn trở thành lập trình viên chuyên nghiệp. Vậy bạn phải xác định bạn sẽ trở thành lập trình viên trong mảng nào. Nếu là mảng Mobile thì bạn cần học ngôn ngữ Java nếu theo Android. Hoặc Ojective C, Swift nếu muốn theo IOS.

Nếu bạn muốn làm bên mảng lập trình nhúng thì cần học ngôn ngữ C, C++, Java.

5.2 Lập trình không phải là điều đơn giản

Việc tự học lập trình cho người mới bắt đầu khá khó. Tuy nhiên, Mọi thứ không phải dễ dàng nhưng chỉ cần bạn kiên trì, thành công sẽ đến. 

Bạn nên bắt đầu học lập trình với tâm thế thoải mái nhất, những suy nghĩ tích cực sẽ khiến bạn cố gắng hơn. Thay vì thất vọng khi khó khăn bạn nên hiểu đó là một quá trình cần có. 

5.3 Luôn sẵn sàng trong mọi tình huống 

Lập trình luôn gắn liền với code. Vì thế bạn có thể mất vài ngày, vài tiếng để giải quyết vấn đề khi code một chương trình. Có khi chương trình sắp hoàn thành bạn phải bỏ hết để code lại từ đầu. Điều này rất khó chấp nhận nhưng bạn cần phải hiểu rằng khi đã lập trình đó là việc bình thường và không được nổi cáu với nó.

Bạn nên tập trung vào giải pháp tốt nhất, nó sẽ giúp bạn giải quyết code nhanh chóng và đúng ý tưởng hơn. Đôi khi trong lập trình bên cạnh ý kiến cá nhân bạn cũng nên suy nghĩ về các ý kiến của mọi người trong trường hợp bạn làm nhóm.

Bạn không thể cứ code một mình mà phải cùng mọi người code nhóm một cách chính xác, tiết kiệm thời gian.

5.4 Luôn kiên định và không từ bỏ khi lập trình 

Khi đã bắt đầu lựa chọn lập trình để học thì bạn luôn kiên định với quyết định của mình. Không vì những khó khăn trong quá trình lập trình mà chán nản và muốn bỏ cuộc.

Cái khó ló cái khôn, những lúc khó khăn sẽ phát hiện ra những sáng tạo mới mẻ mà bạn không thể biết trước được. Đã học lập trình là không từ bỏ. Bạn luôn luôn sáng tạo với những tư duy mới mẻ để có thể tạo ra những ứng dụng tuyệt vời, thân thiện với người sử dụng.

5.5 Mọi việc đều có sự bắt đầu

Sẽ có rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi bạn bắt đầu tự học lập trình. Cái gì cũng có sự bắt đầu miễn là bạn cảm thấy thích và hứng thú với nó. Mọi con đường sẽ giao thoa tại một điểm.

Chỉ khi có sự bắt đầu đó mới có vế thứ hai. Qúa trình học sẽ giúp bạn tích lũy những khả năng trong code để phục vụ tốt hơn cho công việc sau này. Bạn cần tạo cho mình một nền tảng thật tốt bằng cách nắm vững lý thuyết và thực hành thành thạo.

Làm tất cả mọi chủ đề chứ không nên tập trung vào một vấn đề. Nhiều khó khăn càng tốt. Nó giúp bạn tìm ra những phương án tốt nhất mà cần có một chất xúc tác cực mạnh để tìm ra. 

Sẽ có nhiều kinh nghiệm để tự học lập trình được tốt hơn. Nếu bạn có thêm những gợi ý nào nữa hãy cùng chia sẻ với chúng tôi để tạo ra một cộng động lập trình hỗ trợ và giúp đỡ nhau ngày 1 tốt hơn.

 VI. Học lập trình ở đâu là tốt? 

Học lập trình ở đâu là uy tín là câu hỏi thường trực được nhiều người đặt ra khi lựa chọn địa chỉ học lập trình. Với sự ra đời của nhiều trung tâm dạy lập trình thì làm thế này lựa chọn được địa chỉ chất lượng là điều nhiều người rất quan tâm. 

Một trong những địa chỉ mà bạn có thể ưu tiên lựa chọn đó là trung tâm lập trình Techacademy 

Techacademy ra đời nhằm mục đích phục vụ nhu cầu học lập trình ngày càng lớn của các học viên. Trung tâm là địa chỉ chọn mặt gửi vàng của rất nhiều học viên để chấp cánh cho ước mơ trở thành lập trình viên chuyên nghiệp trong tương lai. 

Techacademy là cái tên không quá xa lạ với giới trẻ đặc biệt là tại Hà Nội. Phương châm giảng dạy tại trung tâm: học mà chơi, chơi mà học, học đi liền với thực hành luôn được áp dụng để học viên có thể nắm bắt kiến thức được tốt hơn, nhanh hơn.

Tại trung tâm với độ ngũ giảng viên chất lượng, nhiệt huyết với nghề, có cách truyền tải gần gũi với học viên. Khi các học viên có thắc mắc sẽ được giảng viên giải đáp luôn để đáp ứng kịp thời chất lượng buổi học. 

Bên cạnh đó là cơ sở hạ tầng tốt, các khóa học đa dạng giúp học viên lựa chọn được khóa học phù hợp với từng mục đích khác nhau. Hơn nữa chi phí mỗi khóa học vô cùng hợp lý phù hợp với từng đối tượng sinh viên. 

Mục đích mà trung tâm luôn hướng đến:

  • Cung cấp lập trình viên được đào tạo kỹ năng phân tích, thiết kế, lập trình trong môi trường thực sự cạnh tranh
  • Cập nhật những công nghệ mới nhất, đang thiếu hụt chuyên gia nhất cho các công ty phần mềm
  • giúp các bạn sinh viên có cái nhìn đúng đắn về nghề nghiệp lập trình: Chúng ta là ai? Đang ở đâu? so với thế giới ra sao? học ra để làm gì? lương được bao nhiêu? Chuẩn bị kỹ năng mà các công ty phần mềm tuyển dụng

Thay đổi phong cách làm việc từ thụ động, thiếu chia sẻ sang chủ động, hợp tác, năng suất cao theo tinh thần code camp. 

Cam kết của trung tâm:

  • Trung tâm chủ động kết nối với nhà tuyển dụng đến với sinh viên. Sinh viên có thể chủ động ứng tuyển với các công ty mà theo đánh giá của bản thân là phù hợp mà không mất bất kỳ chi phí nào
  • Sinh viên trong thời gian thử việc tại công ty mà không đạt thì trung tâm vẫn sẽ tiếp nhận và đào tạo lại cho đến khi xin được việc

Với tất cả những điều trên thì bạn đã có sự lựa chọn cho mình khi muốn tham gia các khóa học lập trình tại trung tâm. 

Tự học lập trình chưa bao giờ là dễ dàng. Nó đòi hỏi sự cố gắng không ngừng nghỉ của người học. Bên cạnh đó sự kết hợp giữa học tại các trung tâm với việc tự học sẽ mang lại kết quả tốt hơn. Trên con đường thành công không có dấu chân của người lười biếng. Mọi nỗ lực sẽ được đền đáp xứng đáng.  Chúc bạn luôn thành công với con đường mà mình lựa chọn! Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc tự học lập trình để học tốt hơn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
.
.
.
.