Cách Học Lập Trình Hiệu Quả Giúp Cải Thiện Năng Suất

Cách Học Lập Trình Hiệu Quả

Đã qua rồi cái thời lập trình chỉ dành cho những thiên tài như BillGate, Lập trình giờ đây là kỹ năng cần phải có cho bất kỳ ai theo đuổi một công việc thực sự hoặc sở thích khám phá đơn thuận.

Dù mục đích của bạn là gì để phát triển sự nghiệp hay thử thách sáng tạo để tạo ra một sản phẩm tuyệt vời nào đó. Bạn đang bắt đầu bước đi trên chiếc thuyền của mình thì dưới đây là tổng hợp những cách học lập trình hiệu quả nhất mà bạn nên tham khảo.

I. Cách để học lập trình hiệu quả nhất

Khi học lập trình mỗi người sẽ có một phương pháp học lập trình hiệu quả khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là một số phương pháp để học lập trình hiệu quả của các chuyên gia lập trình:

1, Xác định rõ mục đích học lập trình ngay từ ban đầu

Hướng đi của bạn phụ thuộc vào phần nhiều lý do tại sao bạn muốn học lập trình và dành bao nhiêu thời gian có thể chuyên tâm dành cho việc học.

Nếu bạn yêu thích ngành lập trình và muốn trở thành lập trình viên chuyên nghiệp thì hãy đăng ký các khóa học và có lộ trình hợp lý và nghiêm túc thực hiện nó.

Nếu bạn chỉ đơn giản học để biết hay chỉ muốn tạo 1 website hay game trong thời gian rảnh rỗi thì nên tìm người hướng dẫn trực tiếp hoặc bắt đầu từ những thứ thực sự cần thiết.

Mỗi một lý do khác nhau sẽ có một hướng đi khác nhau. Chính vì thế điều cần thiết đầu tiên bạn cần phải biết chính xác lý do mình học lập trình. Từ đó có hướng đi cụ thể để học lập trình hiệu quả cao.

Xem thêm: Tự học lập trình phần mềm

2, Lựa chọn ngôn ngữ lập trình đúng với hướng đi của mình 

Ngôn ngữ lập trình vô cùng đa dạng nên bạn sẽ phân vân không biết lựa chọn ngôn ngữ lập trình nào là tốt.

Thực tế là không có ngôn ngữ lập trình nào là tốt nhất cả. Điều đó có nghĩa là khi bạn học được ngôn ngữ lập trình này có thể dễ dàng học ngôn ngữ lập trình khác. Cơ bản mình sẽ học ngôn ngữ lập trình từ cơ bản rồi chuyển sang ngôn ngữ lập trình phức tạp hơn thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngôn ngữ bạn lựa chọn để bắt đầu phụ thuộc vào mục đích lý do ban đầu bạn lựa chọn. Nếu bạn muốn học lập trình một cách nghiêm túc thì hãy bắt đầu với C mặc dù có những ngôn ngữ bậc cao hơn như Python là khá dễ học.

3, Khởi đầu từ những cái nhỏ nhất

Dù bạn học với phương thức nào, ngôn ngữ lập trình nào bạn đều cần bắt đầu ở mức cơ bản nhất. Khi mới bắt đầu học lập trình bạn nên dành thời gian 1 ngày cuối tuần để học cách lập trình và nắm vững kiến thức về ngôn ngữ lập trình mà mình học.

Tiếp theo đó là dành một ngày thực hành sơ bộ lý thuyết mà mình tìm hiểu trước đó. Nên lặp đi lặp lại để nhớ được các cấu trúc code. Bắt đầu từ những cái cơ bản và kiên nhẫn với bản thân trong quá trình học. Để tiến hành lập trình một dự án đầu tay bạn hãy chia nhỏ dự án thành các bước dễ làm sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Xem thêm: Tự học lập trình web bắt đầu từ đâu

4, Lạc quan và kiên trì với đam mê

Tự học lập trình chưa bao giờ dễ dàng. Nó đòi hỏi cả sự lạc quan và phấn đấu không ngừng nghỉ đến từ bạn. Có lúc học bạn sẽ cảm thấy nó vô cùng chán nản, các kiến thức thì vô vàn mà thực hành thì quá khó.

Lời khuyên dành cho bạn lúc này hãy tạm ngừng nó sang làm việc khác để lấy lại tâm thế thoải mái nhất đối mặt lại với nó. Càng học bạn sẽ phát hiện ra những điều vô cùng thú vị từ môn lập trình tưởng chừng rất khó khăn.

Bạn sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi chinh phục được nó. Đó là điều mà bất cứ ai đều đặt mục tiêu đạt được khi bắt đầu học.

5, Học lập trình qua các website dạy lập trình

Có rất nhiều trang Web dạy học lập trình cơ bản miễn phí mà chỉ cần 1 cú click chuột bạn đã có thể học được những cái cơ bản nhất. Các khóa học trực tuyến miễn phí như codecademy và Hour Of Code Participants có thể giúp bạn viết chương trình phần mềm đầu tiên.

Các bài học đến từ KhanAcademy, Codecademy, code.org và nhiều tổ chức khác sẽ giúp bạn hiểu căn bản về lập trình kể cả viết game và tạo các dự án khác. Hãy đăng ký tham gia khóa học lập trình phù hợp với ngôn ngữ mà bạn đang theo đuổi. Đây là khởi đầu tốt để bạn thực hiện những điều cao siêu hơn trong tương lai.

Một lưu ý nhỏ khi bạn tham gia khóa học này bạn nên tìm hiểu thêm và tăng vốn tiếng anh cho bản thân mình.Bởi các khóa học này đa phần sử dụng tiếng anh.

6, Học lập trình tại trung tâm

Học lập trình tại trung tâm là cách học lập trình nhanh nhất. Kiến thức không bao giờ là đủ. Bạn nên tham gia một khóa học lập trình tại các trung tâm hay các khóa đào tạo tại các trường đại học. Những khóa học này là nền tảng góp phần giúp bạn hiểu sâu hơn về lập trình, giúp bạn có những kỹ năng thiết kế lập trình được tốt hơn.

Bạn có thể học các khóa học trực tiếp hoặc trực tuyến tại Techacadamy – một địa chỉ dạy lập trình chất lượng. Với nhiều khóa học lập trình đa dạng phù hợp như khóa học lập trình PHP, khóa học lập trình java, khóa học lập trình android…với từng mục đích tham gia khóa học khác nhau đem đến nhiều lựa chọn cho các học viên.

Khi bạn học lập trình tại trung tâm bạn cũng sẽ được các chuyên gia hướng dẫn cách học lập trình giỏi và tiến bộ nhanh nhất.

7, Chơi các game về lập trình

Có một cách học mà đạt hiệu quả không kém đó chính là việc học thông qua chơi các game về lập trình. Trong khi có rất nhiều các Tutorial lập trình hướng dẫn bạn từ xây dựng các trò chơi từ đơn giản đến phức tạp.

Một số trang dạy học cũng chính là những trò chơi game: Codingbat, Codingame là 2 trang mang lại nhiều niềm vui khi học.

8, Đọc sách lập trình miễn phí

Đọc sách lập trình miễn phí là một cách học lập trình hiệu quả. Khi bạn bị mắc kẹt trong một vấn đề hoặc muốn tìm kiếm một vấn đề gì đó thì những cuốn sách tham khảo rất tiện dụng.

Có một số tuyển tập đồ sộ của trên 500 cuốn sách lập trình miễn phí được đăng trên GitHub, tuyển tập Ebook chứa nội dung về 24 ngôn ngữ lập trình khác nhau mà bạn nên tham khảo.

9, Hướng dẫn hoặc tìm một người hướng dẫn phù hợp

Học lập trình luôn cần những đồng đội đi kèm để học hiểu dễ hơn. Có người chia sẻ những khó khăn và trao đổi những vấn đề gặp phải trong việc học lập trình đồng thời hướng dẫn bạn cách học một ngôn ngữ lập trình mới sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu học nhanh hơn.

Những người hướng dẫn của bạn ở đây có thể là bạn của bạn, thầy của bạn hoặc cộng đồng các website dạy lập trình. Người hướng dẫn sẽ chia sẻ kinh nghiệm khi học lập trình để từ đó bạn học lập trình hiệu quả.

Cộng đồng lập trình có rất nhiều người giúp đỡ để tạo ra thế hệ lập trình viên tiếp theo. Stackoverload, github … là một cộng đồng lập trình viên nổi tiếng. Khi bạn giúp giải đáp thắc mắc cũng là khi bạn tự kiểm tra lại kiến thức của bản thân, đây là cách học lập trình rất hiệu quả.

Thậm chí bạn có thể lên kế hoạch để dạy những điều mà bạn học được. Điều này giúp bạn ghi nhớ thông tin nhanh hơn và hiệu quả hơn rất nhiều so với việc tự học một mình.

10, Đọc Code của người khác

Khi bạn đọc Code của người khác kiểm thử mỗi dòng để xem cách nó làm việc ra sao bạn sẽ có được sự hiểu biết tốt hơn về toàn bộ bức tranh tổng thể.

Nhờ rất nhiều mã dự  án mã nguồn mở mà bạn có thể đọc được hầu hết mọi thứ nhờ đó mà bạn có thể học hỏi và tiến bộ không ngừng. Chỉ nên nhớ hãy chia sẻ code của bạn tới cộng đồng nếu bạn cải tiến được một chương trình nào đó.

Trên đó là tổng hợp một vài cách học lập trình hiệu quả. Nếu bạn có thêm cách học nào nữa có thể chia sẻ với cộng đồng để cùng tạo lập một thế hệ lập trình chủ động, thông minh, giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng và triệt để.

11, Tham khảo ý kiến của các chuyên gia

Khi bạn mới bắt đầu học lập trình một ngôn ngữ mới. Hãy đừng vội học ngay, hãy tham khảo cách học lập trình ngôn ngữ mới của những người trước đó.

Mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ có một lộ trình học lập trình khác nhau. Chẳng hạn, khi bạn học lập trình C hãy tham khảo cách học lập trình c hiệu quả, Khi bạn học lập trình web hãy tham khảo cách học lập trình web hiệu quả.

Nếu bạn không quen biết ai hãy tham khảo qua mạng, có rất nhiều bài viết về cách học lập trình plc hiệu quả, cách học lập trình android hiệu quả, phương pháp học lập trình c hiệu quả để bạn tham khảo.

12, Học đi đôi với hành

Trên mạng có rất nhiều video, những trang dạy web miễn phí cho những người có nhu cầu tự học lập trình. Khi bạn ngồi xem bạn sẽ vỡ ra được nhiều điều và gật gù.

Tuy nhiên khi tắt máy đi đầu bạn sẽ đọng lại được bao nhiêu kiến thức vừa được học? Cách tốt nhất để nắm kiến thức nhanh chóng đó là vừa xem vừa làm. Xem đến đâu gõ đến đó mới đạt hiệu quả. Lý thuyết đi cùng với thực hành là điều không thể đúng hơn khi học những khóa học lập trình.

13, Đừng copy và paste Code

Để ghi nhớ một ngôn ngữ nào đó bạn cần phải viết đi viết lại thì khi viết Code cũng thế. Để thực sự nắm bắt được nó bạn hãy tự gõ để nhớ cấu trúc của mỗi chương trình phần mềm. Mỗi lần bạn gõ ra dòng code bạn sẽ tự nhớ nó, đừng copy và paste code.

Hành động Copy và paste code có thể tiết kiệm thời gian cho bạn nhưng vô hình chung sẽ tạo thành một thói quen xấu, cản trở việc học sau này. Đây là một kinh nghiệm xương máu bạn nên ghi nhớ.

14, Tự làm lại 

Sau khi bạn xem video hay tự học thì hãy làm đi làm lại code để dễ ghi nhớ nhé. Hãy tự làm theo những gì mình hiểu với bài mình mới được học. Khi tự làm bạn sẽ tìm được lỗi sai hay gặp phải và biết cách khắc phục nó. Nếu gặp phải vấn đề không giải quyết được thì hãy xem lại bài học. Chỉ có cách làm như vậy những kiến thức đó mới thực sự là bạn của bạn.

15, Tự thách thức bản thân

Việc tự thách thức bản thân sẽ giúp bạn tiến bộ không ngừng. Đây là cách lập trình viên giỏi hay làm. Không ngại khó, không sợ sai, dám thách thức bạn thân là những kỹ năng cần có ở lập trình viên tương lai hay những ngành nghề liên quan đến lập trình.

Ví dụ bạn xem một tutorial về cách gửi mail bằng PHP. Trong video có hướng dẫn gửi Mail nhưng không gửi File đính kèm. Bạn hãy xem đó là bài tập cho bạn và tìm cách khắc phục chúng.

16, Luôn nhớ câu nói: Code – code nữa – Code mãi

Đây là cách học lập trình máy tính hiệu quả nhất. Đã lập trình là phải Code do đó bạn phải luôn ghi nhớ  Code – code nữa – Code mãi. Đừng quá đặt nặng vào lý thuyết mà bạn phải mở máy tính lên để Code.

Khi làm sai thì sửa, quên thì xem lại, có lỗi thì biết cách khắc phục, tìm cách học để hiểu, học để áp dụng thực tế chứ không phải lý thuyết suông. Học lập trình là môn học tư duy đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng đến từ bản thân người học.

Học lập trình phải có tính độc lập, đừng quá phụ thuộc vào bất cứ điều gì sẽ làm mất đi tính độc lập cần có cho mỗi lập trình viên trong tương lai.

Bạn càng code nhiều, càng lập trình nhiều chính là cách học lập trình nhanh nhất, hiệu quả nhất.

17, Học từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau

Không có một quyển sách hay nguồn tài liệu nào của lập trình có thể bao quát hết tổng thể kiến thức rộng lớn của môn học này. Bạn nên tìm hiểu kiến thức ở nhiều nguồn tài liệu khác nhau.

Học mỗi nơi một chút bạn sẽ thu thập tinh hoa nhanh nhất. Bạn cần kỹ năng tổng hợp kiến thức sao cho tối ưu nhất.

Tài liệu

18, Sử dụng công cụ Debug để gỡ rối

Khi chương trình của bạn bị rối thì cách tốt nhất bạn nên sử dụng công cụ Debug để khắc phục vấn đề trên. Nó cho bạn theo dõi giá trị của các biến và cách thay đổi của chúng.

Bên cạnh đó công cụ Debug  giúp bạn hiểu chương trình hơn, nhanh chóng giúp bạn trả lời những gì mà bạn đang làm. công cụ Debug là công cụ bạn cần phải biết khi viết chương trình.

Những kinh nghiệm được chia sẻ tổng quát cho bạn khi mới bắt đầu học lập trình để có kết quả tốt nhất.

Đây là một số phương pháp học lập trình hiệu quả nhất được các chuyên gia lập trình chia sẻ.

III. Muốn học lập trình hiệu quả cần có những đức tính nào ?

Muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp không phải là trong một sớm một chiều. Muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, bạn cần luyện tập tư duy cũng như một số đức tính để tạo thành thói quen. Dưới đây là một số yếu tố, đức tính để học lập trình hiệu quả, trở thành lập trình viên chuyên nghiệp:

 • Suy nghĩ logic: Yếu tố logic trong nghề lập trình được đánh giá cao. Phải đủ linh hoạt, nhạy bén, khả năng phân tích cao để giải quyết các vấn đề triệt để bằng phương pháp logic. Nếu không có khả năng logic thì nghề lập trình không còn phù hợp với bạn. Bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và đau đầu khi theo đuổi các đoạn code của chương trình, các vấn đề rắc rối bị lỗi như dấu chấm phẩy, dấu chấm…
 • Tiếp cận vấn đề có thứ tự, và các tiểu tiết nhỏ: Các lập trình viên cần phải có thói quen cẩn thận và để ý các chi tiết nhỏ. Đôi khi những chi tiết nhỏ sẽ khiến bạn tốn hàng tiếng đồng hồ để tìm ra vấn đề. Kỹ năng truyền đạt thông tin tốt, viết một chương trình mạch lạc có cấu trúc rõ ràng để khi phần mềm có vấn đề hoặc sự cố sẽ xử lý nhanh gọn hơn.
 • Kỹ năng thiết kế: Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong nghề lập trình. Điều này đòi hỏi bạn phải giỏi trong việc lắng nghe những yêu cầu của khách hàng để chuyển hóa thành các ứng dụng. Ứng dụng của bạn phải dễ sử dụng, đạt hiệu quả cao do vậy kỹ năng thiết kế cực kỳ hữu ích.
 • Có thể Làm việc nhóm và làm việc độc lập trong thời gian dài: Làm nghề lập trình đòi hỏi người làm phải có kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng tự mình giải quyết độc lập vấn đề. Việc phối hợp công việc với cộng sự và tự mình làm việc sẽ giúp việc giải quyết vấn đề hữu hiệu hơn.
 • Tính kiên nhẫn: Khi đã làm công việc lập trình đòi hỏi bạn phải có khả năng kiên nhẫn cao. Đa số các vấn đề gặp phải trong việc lập trình là vấn đề cần giải quyết với thời gian khá dài. Điều này đòi hỏi bạn phải có tính kiên nhẫn và khả năng nhẫn nại cao để vấn đề được tìm hiểu kỹ và giải quyết dứt điểm.
 • Khả năng tự học: Không một trường lớp nào có thể dạy bạn tất tần tật mọi vấn đề. Điều này đòi hỏi bạn phải tìm cách tìm hiểu chúng bằng cách tự học thông qua sách báo, internet, trải nghiệm thực tế là những tiền đề để bạn khám phá nhiều cái hay, sáng tạo trong công việc.
 • Dù là vấn đề gì lòng đam mê, mong muốn chinh phục những thử thách hãy tham gia những khóa học lập trình ngay hôm nay để trở thành lập trình viên chuyên nghiệp trong tương lai.

IV. Học lập trình ở trung tâm nào hiệu quả?

Học lập trình ở đâu hiệu quả là phân vân của nhiều người học viên giữa thị trường đông đúc trung tâm giảng dạy lập trình khắp cả nước.

Dưới đây là một vài địa chỉ học lập trình uy tín hiệu quả mà bạn nên tham khảo nhé.

4.1 Trung tâm đào tạo lập trình Techacadamy 

Là trung tâm dạy lập trình được giới trẻ lựa chọn – Techacademy.edu.vn là địa chỉ tin cậy cho mỗi học viên tham gia các khóa học tại đây.

 • Với đội ngũ giảng dạy chất lượng giàu kinh nghiệm giúp học viên nắm rõ các kiến thức lập trình dễ dàng nhất, học đi đôi với hành với các dự án được triển khai cụ thể.
 • Trung tâm kết nối với các đơn vị tuyển dụng giúp các học viên có thể ứng tuyển vào các vị trí làm việc mà bản thân đánh giá phù hợp với công việc mà doanh nghiệp cần tuyển dụng.
 • Bên cạnh việc học, trung tâm còn tổ chức các buổi dã ngoại, thể dục thể thao để các học viên nâng cao thể chất, tinh thần tiếp thu mỗi buổi học tốt hơn.
 • Khi tốt nghiệp học viên sẽ được cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp của trung tâm.

4.2 Trung tâm đào tạo lập trình viên Enter Focus Academy 

Trung tâm đào tạo lập trình viên Enter Focus Academy cung cấp nguồn nhân lực cao cho thị trường, được nhiều bạn trẻ đánh giá cao và lựa chọn. Trung tâm đào tạo lập trình viên Enter Focus Academy là một trong những trung tâm uy tín cho những ai có nhu cầu học lập trình.

Chương trình đào tạo của trung tâm bao gồm:

 • Thiết kế đồ họa
 • Công nghệ lập trình

4.3 Trung tâm đào tạo TechKids

Trung tâm TechKids với phong cách trẻ nhiệt huyết. TechKids nổi tiếng có sự kiện Code Camp liên tục trong một ngày để hoàn thành sản phẩm. Tốt nghiệp cuối khóa với nhiều đề tài thú vị. Thế mạnh nổi trội của trung tâm :

 • Lập trình di động React Native, Game (Python)
 • Đào tạo lập trình căn bản cho tuổi teen

4.4 Trung tâm đào tạo Code Gym

Với đội ngũ giảng viên lâu năm, kỹ năng sư phạm tốt là những điểm mạnh của trung tâm.

Chương trình đào tạo gồm:

 • PHP
 • Java chia thành 3 mức: Pro, Essential, Fast – Track

4.5 Trung tâm đào tạo Awesome Academy

Đội ngũ giảng viên là lập trình thuộc công ty Framgia . Đây là công ty phần mềm Nhật có tốc độ phát triển nhanh.

Ưu điểm của trung tâm là đào tạo lập trình Ruby On Rails rất tốt bởi  Framgia nhận được nhận được rất nhiều dự án phần mềm dùng Rail từ thị trường Nhật Bản. Cơ sở vật chất tốt là địa điểm thú vị cho các học viên theo học.

Một vài trung tâm đào tạo lập trình uy tín và chất lượng. Bạn có thể cân nhắc tham gia các khóa học tại các trung tâm này nhé.

Cách học lập trình hiệu quả với những chia sẻ cụ thể từ chúng tôi hy vọng sẽ mang lại nhiều điều thú vị, bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn luôn thành công với các dự án của mình. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo về lập trình nhé.

Trên đây là một số phương pháp học lập trình hiệu quả. Mong rằng các bạn cũng chia sẻ cách học lập trình hiệu quả của riêng mình nhé. Hẹn gặp các bạn ở bài viết tiếp theo.

Bình Luận

 1. M
  Minh Tuấn Hoàng

  Năm đầu học đại học, e còn ham chơi và không học gì cả .Nghĩ lại , e thấy mình thật phí khoảng thời gian ấy. Và em nhận ra e cũng rất mê lập trình. Hiện tại em đang học 2 ngôn ngữ song song và rất hại não . Đó là C và Java. cảm ơn vì bài viết rất hay ạ. Em sẽ tham khảo và tìm ra cách học lập trình hiệu quả nhất

 2. M
  Mai Thục Ánh

  Em chưa có bất kỳ 1 kiến thức ngôn ngữ lập trình nào,và cũng là người đi làm nên ko thể đến trung tâm đc,muốn làm đc một số app đơn giản thì phải bắt đầu học từ đâu,thank all

 3. V
  Văn Thành

  Anh/chị tư vấn những khóa học online cho em tham khảo với, em cũng đang đam mê đây mà chưa biết bắt đầu từ đâu.

 4. L
  Lê Văn Mạnh

  This is a great article! I have been struggling with learning programming for a while now and this article has really helped me understand the basics.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
.
.
.
.