Tự học lập trình Web bắt đầu từ đâu?

Hiện nay ứng dụng web chiếm một nửa khối ứng dụng trên thế giới. Sự tương tác và có mặt khắp mọi nơi trong đời sống. Hầu hết các ngôn ngữ lập trình phổ biến đều hỗ trợ ứng dụng web như: Java, PHP, Python, Ryby…. Nghề lập trình ứng dụng ngày càng hot và phát triển được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Tuy nhiên các bạn không biết tự học lập trình web bắt đầu từ đâu để có hướng đi đúng đăn cho bản thân. Bài viết hôm nay chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghỉ

I. Lộ trình tự học lập trình web cho người mới bắt đầu

Lập trình web là môn học đòi hỏi sự sáng tạo và tính kiên nhẫn cao. Nếu bạn có lòng đam mê với môn học này và sẵn sàng thách thức với nó thì dưới đây là lộ trình học lập trình web cho người mới bắt đầu

1.1 Chuẩn bị tâm lý thật tốt

Khi bắt đầu học lập trình bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn  và đôi khi rất chán nản muốn bỏ cuộc. Khi đã quyết định học lập trình bạn không thể thực hiện phương châm: Học nhanh – nắm nhanh được.

Học lập trình đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại. Học lập trình đầu tiên cần phải có sự bình tĩnh. Bình tĩnh để tư duy và bình tĩnh để giải quyết vấn đề. Tâm lý nóng vội trong trường hợp này sẽ không đạt được  bất kỳ hiệu quả nào.

Vậy nên sự tĩnh tâm, đặt ra một lộ trình học tập cụ thể và chuẩn bị tâm thế thoải mái nhất là điều bạn cần có trước khi bắt đầu vào môn học. 

1.2 Nắm kiến thức ứng dụng web

Kiến thức về ứng dụng web thì vô tận. Theo kiến thức và góc nhìn của người lập trình thì kiến trúc ứng dụng trên sẽ được chia làm 3 phần: Front End – Back End APP – Back End Database

1.2.1 Front End

Front End mặt trước là phần giao diện trực tiếp với người sử dụng. Nó sẽ hiển thị lên trình duyệt của người dùng. Để xây dựng tốt phần này bạn cần nắm chắc các kiến thức kỹ năng xây dựng liên quan đến giao diện web.

Cụ thể ở phần này bạn cần nắm vững HTML: ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản để tạo Web. Kiến thức chủ yếu mình cần nắm chính là các thẻ được sử dụng phổ biến trong website. Chúng ta chỉ cần đọc khái niệm, cách khai báo, và tác dụng của từng thẻ 1 lượt sau này để biết cách sử dụng là được. 

CSS: ngôn ngữ dùng để định dạng các thành phần của trang web. Với CSS việc học cần nhiều thời gian và thực hành hơn. Nội dung trong CSS cũng khá rộng: Selector, các thuộc tính… Để học được hết tất cả các giao diện trong một tháng chúng ta cần học tập chăm chỉ và một người hướng dẫn chuẩn Code ngay từ đầu. Việc có người hướng dẫn không chỉ giúp chúng ta giải đáp những thắc mắc mà còn biết khắc phục những vấn đề gặp phải.

Java Script: ngôn ngữ lập trình xử lý trên giao diện nhằm tạo sự tương tác cho trang web.

[alert-announce]Xem thêm: Học lập trình cho người chưa biết gì[/alert-announce]

1.2.2 Back End – App

 Back End – App ( phần sau) là phần xử lý nghiệp vụ. Nó thường được đảm nhận bởi các ngôn ngữ lập trình: Java, C#, PHP, Python, Ruby..Việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình nào phù thuộc vào sở thích và ứng dụng web mà bạn muốn thực hiện.

PHP, Python, Ruby có đặc thù dễ học, gọn nhẹ, dễ sử dụng, chạy nhanh hơn. Tuy nhiên nó lại không phù hợp với các ứng dụng có quy mô lớn, tính bảo mật cao.

Java, C# là ngôn ngữ lập trình phù hợp với ứng dụng có quy mô lớn và độ phức tạp cao.

1.2.3 BackEnd – Database

Back End Database có thể được xem là phần BackEnd nhưng chúng được chia ra như vậy để chúng ta dễ phân biệt. Database chịu trách nhiệm lưu trữ và truy xuất dữ liệu phát sinh từ ứng dụng. 

Để học Database thì sẽ được chia thành 2 phần: 

 • Ngôn ngữ truy vấn dữ liệu 
 • Hệ quản trị CSDL

Kết luận lại để trở thành 1 chuyên gia lập trình web giỏi bạn cần có kỹ năng của 3 phần:  Front End – Back End APP – Back End Database

Trình tự về phần nghiên cứu như sau: 

 • HTML, CSS
 • Java Script
 • Database: MySQL, SQL Server, DB2, Oracle. Nếu bạn bắt đầu nên chọn MySQL, SQL Server để dễ tiếp cận hơn
 • Back End bạn nên chọn ngôn ngữ Java, PHP, Python, C#, Ruby để trang bị các kỹ năng.

Trước tiên bạn cần nắm bắt được các kiến thức và kỹ năng của phần mềm để từ đó có thể thực hành cụ thể dần dần nghiên cứu sâu hơn các vấn đề của lập trình web.

Ngoài ra những kiến thức chuyên sâu như thiết kế phần mềm Application FrameWork cũng rất cần thiết cho các lập trình viên chuyên nghiệp. 

Bạn có thể tự tạo trang web cơ bản thông qua các trang web cho phép tạo website miễn phí để tăng thêm kỹ năng thiết kế website cho mình sau này. 

[alert-announce]Xem thêm: Học lập trình miễn phí[/alert-announce]

1.3 Xây dựng website từ PHP và MySQL đơn thuần

Sau khi học được kỹ năng kiến thức lập trình nếu bạn theo đuổi con đường lập trình ứng dụng phía server với PHP & MySQL. Với bộ đôi này bạn có thể thoải mái đam mê lập trình ứng dụng xử lý các vấn đề một cách đa dạng từ data quản lý, lưu trữ với hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL tạo ra những sản phẩm có tính ứng dụng cao cho phần mềm, web.

Trong giai đoạn này bạn cần tập trung 2 – 3 tuần để nắm hầu hết các kiến thức về lập trình PHP

Tư duy xử lý là một phần quan trọng trong PHP. Nó được hiểu nôm na là thuật toán xử lý các vấn đề . Ở phía server thao tác xử lý điều hướng dữ liệu diễn ra thường xuyên. Các xử lý có thể chồng chéo nhau nên để giải quyết được vấn đề bạn cần có tư duy tốt. 

Trong bước này kết quả cần đạt được là: 

 • Nắm được các kiến thức cơ bản trong PHP
 • Có thuật toán xử lý vấn đề một cách mạch lạc, rõ ràng
 • Làm việc PHP & MySQL thao tác với CSDL nhanh và chuẩn
 • Nắm được mô hình MVC trong PHP
 • Cần có sản phẩm ít nhất là 1 web tin tức, 1 web bán hàng đầy đủ chức năng

1.4 Tìm hiểu CSM lớn 

CSM là hệ thống quản trị nội dung giúp chúng ta tạo web một cách nhanh chóng thông qua những chức năng thiết kế sẵn. Công việc của bạn là nắm được các cấu trúc, và xây dựng Theme là chính. phần Backend gần như là 90 % có sẵn kèm theo hệ thống Plugin mạnh mẽ.

WordPress là một CSS đang được sử dụng thịnh hành cho các dự án nhỏ và vừa.

Nắm được FrontEnd là bạn sẽ làm tốt được WordPress. Bên cạnh đó bạn cần nắm được nguyên tắc hoạt động của các chức năng trong web thông qua những kiến thức PHP&MySQL và kỹ năng đọc tài liệu tiếng anh tốt sẽ giúp bạn hoàn thành dự án dễ dàng hơn.

Kết quả bạn cần đạt được khi học trong bước này:

 • Tự viết được Theme
 • Hoàn thành cặp đôi bán hàng và tin tức.

1.5 Lập trình nâng cao với FrameWork 

FrameWork là hệ thống đã xây dựng sẵn bao gồm các tầng làm việc đã quy định rõ ràng. FrameWork giúp người lập trình có thể code hệ thống một cách nhanh hơn, chuẩn hơn, độ ổn định hệ thống tốt hơn. Để làm việc được với FrameWork cần nắm vững PHP thuần và OOP bởi hệ thống FrameWork  đều áp dụng mô hình MVC 

Trong bước này bạn cần nắm vững OOP lập trình hướng đối tượng về thuật ngữ thường dùng, cách sử dụng OOP một cách linh hoạt. 

Bạn nên xây dựng FrameWork  đã lập sử dụng OOP, MVC để thuận lợi nắm được bản chất FW trước khi tiếp cận nó. 

Sau khi nắm được các đặc điểm của các khái niệm trên thì việc nắm bắt FrameWork là điều dễ dàng hơn rất nhiều. FrameWork chúng ta nên bắt đầu chính là Codeigniter để dễ sử dụng cho người mới bắt đầu học.

Kết quả cần đạt được trong bước này: 

 • Tạo được hệ thống gia nhập OOP, MVC 
 • Nắm được các thư viện và Helper của FW
 • Xây dựng được Wb và các phần mềm quản lý từ FW

Một hướng đi cơ bản cho người mới bắt đầu tự học web. Bạn có thể thực hiện theo nó hoặc theo một phương pháp khác mà bạn cho là phù hợp với chính mình. 

II. Danh sách các website cho phép tự tạo website miễn phí không cần biết lập trình

Việc tạo một website cho chính mình để phục vụ tốt hơn trong quá trình học thiết kế Web là một gợi ý tốt dành cho bạn. Vừa hữu ích cho việc học, vừa tạo thêm các kỹ năng thiết kế web mà bạn cần biết sau này là điều quá tuyệt vời phải không nào. Dưới đây là 4 trang web cho phép tạo web miễn phí bằng tiếng việt mà không cần phải quá giỏi về lập trình hay phải am hiểu tiếng anh mới có thể làm được.Bạn hãy dành một chút thời gian thực hành theo để có kết quả tốt nhé.

2.1 Tạo web miễn phí bằng Blogger 

 Blogger là một nền tảng web miễn phí của google, cho phép bạn tạo web miễn phí bằng tiếng việt chuyên nghiệp hơn so với google site. 

Điểm mạnh của  Blogger cho phép người dùng có thể tạo Web rất bài bản, hỗ trợ html, css, script… . Đối với những người có chuyên môn Code cao đều có thể tạo bất cứ trang web nào với  Blogger. 

 Blogger ngày càng phát triển và lớn mạnh. Nó được hàng triệu người dùng và có nhiều web và  Blogger nổi tiếng đều sử dụng công cụ này để thiết kế.

Bạn muốn đến nhanh hơn với công việc tạo web hãy lựa chọn Blogger, ở đây có cộng đồng lớn hỗ trợ các vấn đề liên quan đến web. Hơn nữa là sản phẩm của google bạn không thấy các quảng cáo trên web của bạn.

2.2 Tạo web miễn phí bằng Wix.com

 Wix.com là trang web cho phép tạo web miễn phí bằng tiếng việt nổi tiếng với những công cụ tạo web độc đáo, giao diện web đẹp và hiện đại. 

Về vấn đề bảo mật Wix giúp người dùng bảo mật tối ưu, Lúc thiết kế trang web bạn cần phải đăng nhập mới sử dụng được. 

Ngoài ra người sử dụng Wix có thể sử dụng các công cụ của Web này để thiết kế trang web riêng với bố cục và tính năng như mình mong muốn.

Với nhiều ưu điểm vượt trội Wix được nhiều người lựa chọn và được sử dụng rộng rãi. 

2.3 Tạo web miễn phí  bằng Tin.vn

 Tin.vn là trang web cho phép tạo web miễn phí bằng tiếng việt là sản phẩm của công ty Inet, được người sử dụng thiết kế web đánh giá cao. Với những công cụ tạo Web cơ bản, hỗ trợ html, css,Cript, … cho phép bạn tự do tùy biến theo phong cách riêng của mình. 

Nếu bạn muốn thiết kế 1 web chuyên nghiệp, sử dụng dễ dàng thì Tin.vn là lựa chọn đúng đắn. 

2.4 Tạo web miễn phí bằng WodPress.com 

Trang tạo web miễn phí bằng tiếng việt WodPress.com được đánh giá ngang hàng Blogger.  WordPress cho phép người dùng tạo web từ cơ bản đến chuyên nghiệp với nhiều giao diện đẹp, đa dạng.  WordPress ngày càng được hàng triệu người sử dụng và dần trở thành nền tảng Web miễn phí trên thế giới.

Một trang web với thiết kế đơn giản thì bạn nên lựa chọn WodPress.com .

2.5 Tạo web miễn phí bằng 1web.vn 

1web.vn là lựa chọn tuyệt vời cho bạn muốn thiết kế web bằng tiếng việt chỉ trong vòng 5 phút. 

Dù bạn là người tạo web lần đầu thì việc tạo web bán hàng hay giới thiệu dịch vụ đều trở nên dễ dàng và chuyên nghiệp hơn khi bạn sử dụng  1web.vn 

III. Học lập trình web ở đâu hiệu quả cho người mới bắt đầu? 

Học lập trình web bên cạnh việc tự học thì bạn có thể đăng ký các khóa học tại các trung tâm dạy lập trình để đạt hiệu quả tốt phục vụ công việc sau này. Các trung tâm dạy lập trình web hiện nay rất nhiều bạn nên lựa chọn các đơn vị có chất lượng, uy tín để tham gia khóa học lập trình

Techacademy là một lựa chọn tốt cho bạn khi muốn học các khóa học lập trình web. Techacademy là một trong những trung tâm dạy lập trình tốt tại Hà Nội. Với những đánh giá tích cực và phản hồi từ từ các học viên đã và đang theo học tại đây thì techacadamy là địa điểm yêu thích của giới trẻ về học lập trình web. 

Cơ sở hạ tầng hiện đại, đội ngũ giảng viên chất lượng, các khóa học đa dạng, bên cạnh lý thuyết còn kết hợp thực hành dưới sự hướng dẫn của những giảng viên có kinh nghiệm giúp các học viên được tiếp thu kiến thức nhanh nhất. 

Bên cạnh đó trung tâm còn có sự phối hợp với các đơn vị tuyển dụng để khi các học viên tốt nghiệp các khóa học có thể ứng tuyển vào các vị trí phù hợp với năng lực của từng người. 

Với những lý do trên bạn hoàn toàn yên tâm khi đăng ký một khóa học lập trình web tại đây. 

Học tập không ngừng nghỉ là điều cần có trong môn lập trình. Không chỉ học trong sách vở mà bạn còn nên học ở trên thực tế để có kiến thức và kỹ năng tốt nhất. Tự học và được người có kinh nghiệm hướng dẫn sẽ làm bạn ngày càng học tốt hơn và thành công theo con đường lập trình Web mà bạn lựa chọn. 

0 / 5 - (0 Đánh Giá)

Bình Luận

 1. Dũng Lê

  PHP là một ngôn ngữ lt linh hoạt có thể sử dụng và tùy biến đc nhiều thuật toán…Mình thích học lập trình PHP nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
.
.
.
.