Tự học lập trình phần mềm

Những lập trình viên chuyên nghiệp là người tạo ra những ứng dụng phần mềm và tự sáng tạo ra những cách lập trình phần mềm.

Tuy nhiên đối với những người mới học thì việc tự học lập trình phần mềm là điều không phải là dễ dàng. Bài viết hôm nay chúng tôi xin giới thiệu chủ đề tự học lập trình phần mềm cho các bạn cùng tham khảo.

I. Những khái niệm cơ bản về phần mềm 

Phần mềm là gì? Phân loại phần mềm?

Phần mềm là một tập hợp các tin có mối liên hệ rất chặt chẽ với nhau. Nó đảm bảo được một số nhiệm vụ chức năng trên các thiết bị điện tử. Các tập tin này bao gồm các file mã nguồn được viết bằng một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình.

Vậy mã nguồn là gì? Mã nguồn mở trong phần mềm lại được chia thành 2 loại:

 • Mã nguồn đóng: Đây là phần mềm mà mã nguồn mở không được phép công bố ra ngoài. Người dùng muốn sử dụng mã nguồn mở này thì phải được cấp quyền truy cập. Người sử dụng có thể là người mua hoặc người được ủy quyền.
 • Mã nguồn đóng mở: Đây là phần mềm của nó được công khai, công bố rộng rãi. Tất cả mọi người đều được sử dụng. Mã nguồn này sẽ được cấp phép miễn phí cho người dùng.

Phân loại phần mềm:

Để phân loại phần mềm sẽ được phân loại dựa theo phương thức hoạt động:

 • Phần mềm hệ thống: Dùng để vận hành máy tính hay các thiết bị điện tử. Như là hệ điều hành window, unix, BIOS. Ngoài ra trên các thiết bị di động: IOS, IPhone, Android…
 • Phần mềm ứng dụng: Là các phần mềm văn phòng, trò chơi điện tử, các ứng dụng công cụ tiện ích khác
 • Phần mềm dịch các mã nguồn: bao gồm các trình phiên dịch và thông dịch. Chúng có thể dịch các câu lệnh từ mã nguồn của ngôn ngữ lập trình sang ngôn ngữ máy sao cho các thiết bị tiếp nhận có thể thực hiện được chương trình.
 • Nền tảng ứng dụng: là nền tảng ứng dụng trên trang Web của một hệ điều hành nào đó. Chức năng của nó là hỗ trợ việc tạo ra các ứng dụng web và dịch vụ web.

[alert-announce]Xem thêm: Tự học lập trình web bắt đầu từ đâu[/alert-announce]

Để học tốt được lập trình phần mềm bạn cần phải hiểu rõ và nắm bắt được những khái niệm cơ bản về phần mềm.

II. Các cách tự học lập trình phần mềm hiệu quả

Học lập trình không phải dễ dàng. Trước khi học lập trình bạn nên tìm hiểu các học lập trình hiệu quả nhất và luôn kiên định theo mục tiêu mình đã chọn. Dưới đây là một số cách tự học lập trình

Bắt đầu từ những cuốn sách hoặc những chỉ dẫn tốt về phần mềm 

Bạn hãy bắt đầu từ những điều đơn giản nhất để có thể hiểu qua về phần mềm, lập trình phần mềm để từ đó có cái nhìn tổng quát hơn.

Một quyển sách hay về phần mềm, về lập trình đang lưu hành về ngôn ngữ lập trình mà mình đang học.

Bạn qua nhận xét trên Amazon hay các trang tương tự  khác sẽ giúp bạn chọn được những quyển sách hữu ích từ vô số những quyển không hữu dụng khác.

Tìm một trình thông dịch cho ngôn ngữ mà mình học

Trình thông dịch đơn giản chỉ là một chương trình phần mềm máy tính khác. Chương trình phần mềm này làm nhiệm vụ chuyển ý tưởng mà bạn viết bằng ngôn ngữ lập trình phần mềm thành ngôn ngữ máy tính để mọi thứ được thực thi. Có rất nhiều trình thông dịch khác nhau. Bạn hãy chọn trình thông dịch phù hợp với chính mình.

Hãy đặt những ý tưởng riêng của mình lại với nhau và hình thành một chương trình phần mềm máy tính

Bạn hãy bắt đầu từ những thứ đơn giản trước chẳng hạn như một chương trình chuyển đổi tiền tệ và làm mọi cách khiến nó phức tạp hơn trong quá trình đọc và học ngôn ngữ lập trình của riêng mình.

Học ngôn ngữ lập trình khác

Lập trình phần mềm có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau để học. Khi bạn đã bắt đầu học được ngôn ngữ đầu tiên thì bạn sẽ muốn học ngôn ngữ lập trình thứ 2. Tốt nhất, bạn nên lựa chọn ngôn ngữ sử dụng mô thức khác nhau và hoàn toàn khác biệt so với ngôn ngữ đầu tiên.

Ví dụ như: Bạn bắt đầu với Scheme bạn có thể tiếp tục thử sức cùng C hay Java, lúc này bạn có thể chọn Perl hoặc Python

Tìm hiểu kiến thức qua nhiều phương thức khác nhau

Kiến thức về lập trình phần mềm là vô tận. Bạn có thể tìm hiểu các kiến thức về lập trình phần mềm qua sách báo, internet, thiết bị di động….  Mỗi một nơi sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều điều thú vị về lập trình phần mềm. Bạn hãy chắt lọc thông tin và có kỹ năng phân tích thông tin để nắm kiến thức được lâu hơn, được sâu hơn để khi áp dụng trên thực tế nó mới đạt hiệu quả cao.

[alert-announce]Xem thêm: Học lập trình cho người chưa biết gì[/alert-announce]

Tiếp tục lập trình và thử nghiệm những điều mới lạ

Để trở thành một lập trình viên phần mềm giỏi điều chí ít bạn phải bắt kịp với công nghệ đang từng ngày thay đổi. Đó là cả một quá trình học tập không ngừng nghỉ không chỉ trên lý thuyết mà còn áp dụng vào trong thực hành. Hãy luôn học ngôn ngữ lập trình mới, luôn lập trình những điều mới lạ, thỏa sức sáng tạo cá nhân, bắt kịp xu thế mới.

Trên đó là tổng hợp những cách để bạn có thể tự học lập trình phần mềm đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy thử áp dụng để xem kết quả của nó ra sao nhé.

III. Cách lập trình phần mềm đơn giản cho người mới học mà bạn nên áp dụng 

Thực tế hiện nay có rất nhiều cách để lập trình phần mềm. Tuy nhiên đối với người mới học thì việc lập trình phần mềm bằng cách đơn giản, dễ áp dụng sẽ giúp người học dễ sử dụng hơn rất nhiều.

Dưới đây là cách lập trình phần mềm đơn giản cho người mới học mà bạn nên áp dụng.

Bước 1: Sử dụng phần mềm soạn thảo NotePad có sẵn trên máy tính của bạn

Với bước làm này bạn chỉ cần sử dụng phím Windows + R khi đó hộp thoại Run sẽ xuất hiện. Sau đó bạn chỉ cần gõ NotePad vào hộp thư thoại rồi ấn Enter là được.

Bước 2: Gõ đoạn code cần lập trình

Khi ứng dụng được mở ra bạn chỉ cần gõ đoạn code mà bạn lập trình vào là được. Bạn có thể gõ đoạn Code dưới đây vào:

</h1> Style=”Color:red;text-align:center,magin-top:300px;”>

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI PHẦN MỀM CỦA TÔI !</h1>

Bước 3: Save lại đoạn code

Khi hoàn thành chúng bạn cần save lại. Lưu ý bạn phải lưu chúng dưới dạng File.html.save. Khi bạn save hộp thông báo sẽ hiện lên. Nên lưu chúng ở nơi dễ tìm nhất. Tên File bạn có thể tùy ý lưu theo tên mình đặt.

Bước 4: Mở File bằng trình duyệt

Bạn lưu File ở thư mục nào trước đó thì bạn tìm tới thư mục đó. Click chuột phải vào File đó, thực hiện theo các bước sau:

Open with – google chrome. Đối với máy bạn không có google chrome thì bạn có thể cài cốc cốc hoặc các ứng dụng trình duyệt khác.

Sau khi thực hiện 4 bước trên bạn đã có thể sử dụng trình duyệt để mở file. Khi đó trên trang web của bạn sẽ hiển thị dòng mã lệnh mà bạn viết.

IV. Những lưu ý khi bạn lập trình phần mềm

Khi lập trình phần mềm bạn nên lưu ý một vài vấn đề sau để đạt kết quả tốt nhất.

 • Mục đích cuối cùng có phần mềm là có tính ứng dụng cao. Phần mềm phải thực sự hữu ích, thân thiện và dễ sử dụng với người dùng. Do vậy lập trình phần mềm không hề dễ dàng, đòi hỏi người lập trình hội tụ nhiều yếu tố từ kiến thức, kỹ năng ..để tạo ra phần mềm chất lượng.
 • Lập trình phần mềm không chỉ cần mỗi kiến thức mà đòi hỏi kỹ năng làm việc của người lập trình phải cao. Kỹ năng làm việc đòi hỏi người lập trình phải am hiểu kiến thức từ lý thuyết đến thực tế, thành thạo các ngôn ngữ lập trình phục vụ tốt cho quá trình làm việc.
 • Một tố chất quan trọng nữa đến từ người lập trình đó chính là tính tỉ mỉ, cẩn thận, chu đáo. Một khi bạn đã theo đuổi ngành nghề này thì những tích cách trên bắt buộc bạn phải có mới có thể thành công được. Sự kiên trì là yếu tố được các nhà lập trình chú trọng. Phải kiên trì mới có thể nhẫn nại giải mã được các đoạn code phức tạp trong chương trình phần mềm.

V. Nên học lập trình phần mềm ở đâu uy tín?

Học lập trình phần mềm ở đâu uy tín, chất lượng là câu hỏi đặt ra của nhiều học viên khi muốn tham gia khóa học này. Nếu bạn đang phân vân không biết lựa chọn học lập trình phần mềm ở đâu thì Techacademy là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Techacademy.edu.vn là một trong những trung tâm dạy lập trình uy tín hàng đầu tại Hà nội.

Với Đội ngũ giảng dạy chất lượng. Tất cả giảng viên tại trung tâm đều là những người nhiệt huyết với nghề, nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy, làm việc trong các dự án thực tế sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích, thú vị trong quá trình học.

Khi học tại trung tâm, giảng viên luôn giải đáp mọi thắc mắc của học viên để học viên nắm bắt được kiến thức tốt nhất.

Khi đến với Techacademy thì các học viên đều được giảng viên cầm tay chỉ việc, hướng dẫn tận tình, trải nghiệm những dự án viết code ứng dụng hay game thực tế.

Với cơ sở hạ tầng thuận tiện là một lựa chọn dễ dàng cho các học viên khi tham gia khóa học.

MỤC TIÊU MÀ Techacademy LUÔN ĐẶT RA SAU NHỮNG KHÓA HỌC: 

 • Cung cấp lập trình viên được đào tạo kỹ năng phân tích, thiết kế, lập trình trong môi trường thực sự cạnh tranh
 • Cập nhật những công nghệ mới nhất, đang thiếu hụt chuyên gia nhất cho các công ty phần mềm
 • giúp các bạn sinh viên có cái nhìn đúng đắn về nghề nghiệp lập trình: Chúng ta là ai? Đang ở đâu? so với thế giới ra sao? học ra để làm gì? lương được bao nhiêu? Chuẩn bị kỹ năng mà các công ty phần mềm tuyển dụng
 • Thay đổi phong cách làm việc từ thụ động, thiếu chia sẻ sang chủ động, hợp tác, năng suất cao theo tinh thần code camp.

Với những lý do trên đã giúp bạn có thêm thông tin về trung tâm và đăng ký một khóa học về lập trình phần mềm tại đây nhé.

Bài viết chia sẻ cho bạn cách tự học lập trình phần mềm hiệu quả. Hy vọng bài viết trên có những thông tin hữu ích cho bạn về lập trình phần mềm. Chúc các bạn luôn thành công với các khóa học của mình. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tiếp theo nhé!

0 / 5 - (0 Đánh Giá)

Bình Luận

 1. Nguyễn Thanh Đức

  Hiện giờ em đang đi làm về bất động sản đã hơn 1 năm, nhưng thấy công việc không phù hợp. Một anh bên CNTT khuyên em nên chuyển qua học lập trình vì công việc ổn định và lương cao. Em không rõ là liệu như vậy có tốt không 🙁 Việc tự học lập trình có tốt không ạ. Em cảm ơn. Nếu có thể anh chị có thể tư vấn cho em một khóa học lập trình ở bên anh chị ạ

 2. Lê Thu Thảo

  Thưa anh chị, em hiện đang đi làm nên không có nhiều thời gian tham gia khóa học. Anh/chị cho em hỏi xíu, việc tự học có thể đáp ứng được yêu cầu công việc không ạ. Hiện giờ em đang khá mơ hồ về các ngôn ngữ lập trình. e muốn bổ sung kiến thức về để có thể ứng tuyển một vị trí tốt hơn về lập trình. Mong nhận được phản hồi từ phía anh chị ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
.
.
.
.