Laravel là gì

471 lượt xem Lập Trình Web

Laravel là gì? Tìm hiểu chung về framework Laravel trong lập trình PHP? Framework Laravel có những tính năng nổi trội nào mà nhiều lập trình viên ưu ái đến vậy?

I. Laravel là gì?

Laravel là một framework web PHP MVC (Model View Controller) mã nguồn mở và mạnh mẽ, được tạo ra bởi Taylor Otwell và dành cho việc lập trình ứng dụng web. Laravel đã gây chấn động cộng đồng PHP theo một cách lớn – đặc biệt là khi bạn cho rằng phiên bản 1.0 của Laravel chỉ mới xuất hiện vài năm trước. Nó đã tạo được nhiều tiếng vang với hứa hẹn tạo ra các ứng dụng web nhanh chóng và đơn giản. Sử dụng Laravel, bạn có thể xây dựng và duy trì các ứng dụng web chất lượng cao mà không phải lo lắng nhiều.

Laravel là một thành viên nổi bật của thế hệ web framework mới. Vậy web framework là gì? Về cơ bản, một web framework giúp bạn phát triển ứng dụng của mình dễ dàng hơn. Hầu hết các trang web đều có một bộ chức năng chung và framework là thứ ngăn cản bạn viết lại điều này mỗi khi bạn tạo một trang web.

Laravel là gì
Laravel là gì

Có một tập hợp các tính năng rất phong phú sẽ thúc đẩy tốc độ phát triển Web. Nếu bạn quen thuộc với Core PHP và PHP nâng cao, Laravel sẽ làm cho nhiệm vụ của bạn dễ dàng hơn. Framework này sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian nếu bạn đang có kế hoạch phát triển một trang web từ đầu. Không chỉ vậy, trang web được xây dựng trong Laravel cũng được bảo mật. Nó ngăn chặn các cuộc tấn công khác nhau có thể diễn ra trên các trang web.

Laravel đi kèm với rất nhiều tài nguyên, nó có một bộ định tuyến tuyệt vời, tài liệu hùng hồn cho các kho lưu trữ mô hình, trình gửi thư nhanh để gửi thư, công cụ phiến cho các mẫu của bạn, một hệ thống để tạo di chuyển của bạn, một thành phần bộ nhớ cache để lưu trữ mọi thứ bạn muốn một trình ghi nhật ký độc thoại, v.v.

Laravel là gì
Laravel là gì

II. Tại sao nên sử dụng Laravel ?

Dưới đây là một số lý do tại sao nên sử dụng Laravel.

Hỗ trợ MVC

Mô hình MVC của Laravel đảm bảo tính logic và trình bày rõ ràng. Hỗ trợ kiến ​​trúc này giúp cải thiện hiệu suất, cho phép cung cấp tài liệu tốt hơn và có nhiều chức năng tích hợp.

Công cụ mẫu

Framework PHP tốt nhất được đánh giá cao nhờ các mẫu nhẹ có sẵn giúp bạn tạo bố cục tuyệt vời bằng cách sử dụng gieo nội dung động. Ngoài ra, nó còn có nhiều widget kết hợp mã CSS và JS với cấu trúc vững chắc. Các mẫu của framework Laravel được thiết kế sáng tạo để tạo ra một bố cục đơn giản với các phần đặc biệt.

Tham Khảo: Học PHP Có Khó Không

Artisan

Laravel cung cấp một công cụ tích hợp cho dòng lệnh được gọi là Artisan cho phép thực hiện phần lớn các tác vụ lập trình lặp đi lặp lại và tẻ nhạt mà nhiều nhà phát triển PHP tránh thực hiện theo cách thủ công. Artisan cũng có thể được sử dụng để tạo cấu trúc cơ sở dữ liệu, mã framework và xây dựng quá trình di chuyển của chúng trở nên khá dễ quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, nó có thể được xen kẽ để tạo các tệp MVC cơ bản ngay lập tức thông qua dòng lệnh và quản lý các nội dung đó cũng như cấu hình tương ứng của chúng. Artisan thậm chí còn giúp các nhà phát triển tạo các lệnh của riêng họ và thực hiện những việc thuận tiện với nó.

Bản đồ quan hệ giữa các đối tượng

Framework Laravel cung cấp Eloquent ORM bao gồm triển khai Bản ghi Hoạt động PHP đơn giản. Nó cho phép các nhà phát triển ứng dụng web đưa ra các truy vấn cơ sở dữ liệu bằng cú pháp PHP thay vì viết mã SQL. Mỗi bảng trong cơ sở dữ liệu sở hữu một Mô hình tương ứng mà qua đó nhà phát triển tương tác với bảng đó. ORM tương đối nhanh hơn tất cả các khuôn khổ PHP khác.

Phân trang tự động

Phương thức phân trang do Laravel cung cấp tự động đảm nhận việc đặt giới hạn và độ lệch thích hợp dựa trên trang hiện tại mà người dùng đang xem.

Tham Khảo: Lộ trình học lập trình PHP

View composers

Trình tổng hợp chế độ xem là một trong những tính năng quan trọng nhất của Laravel, đảm bảo rằng bộ điều khiển tải một loạt dữ liệu từ các mô hình cho các chế độ xem không liên quan đến nội dung trang của phương pháp đó.

Thư viện và module

Laravel cũng phổ biến do có các thư viện Hướng đối tượng cũng như nhiều thư viện cài đặt sẵn khác. Không tìm thấy các thư viện được cài đặt sẵn này trong bất kỳ khuôn khổ PHP nào khác. Một trong những thư viện được cài đặt sẵn là thư viện Xác thực dễ triển khai và có nhiều tính năng mới nhất, chẳng hạn như kiểm tra người dùng đang hoạt động, băm Bcrypt, đặt lại mật khẩu, bảo vệ CSRF (Cross-site Request Forgery) và mã hóa. Hơn nữa, khuôn khổ này được chia thành các module riêng lẻ áp dụng các nguyên tắc PHP hiện đại cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng web đáp ứng, module và tiện dụng.

Trình tạo truy vấn

Nó cung cấp nhiều quyền truy cập trực tiếp hơn vào cơ sở dữ liệu. Trình tạo truy vấn của nó cung cấp một tập hợp các lớp cũng như các kỹ thuật với khả năng xây dựng các truy vấn theo chương trình. Nó cũng cho phép bộ nhớ đệm có thể chọn của các kết quả của các truy vấn đã được thực thi.

Kiểm tra đơn vị duy nhất

Cách kiểm tra đơn vị tuyệt vời cũng khiến nhiều nhà phát triển mê mẩn Laravel. Framework này chạy một số thử nghiệm để đảm bảo rằng các thay đổi sẽ không gây hại hoặc tạo ra bất kỳ lỗi không mong muốn nào trong ứng dụng web. Nó có thể được coi là một khuôn khổ cẩn thận cảnh báo về các trục trặc đã biết của nó. Ngoài ra, các nhà phát triển có thể dễ dàng viết các unit testing trong mã của riêng họ.

Bảo mật

Bảo mật ứng dụng là một trong những mối quan tâm quan trọng nhất trong phát triển ứng dụng web. Trong khi phát triển một ứng dụng, mọi lập trình viên phải sử dụng một số cách hiệu quả để đảm bảo nó an toàn. Laravel chăm sóc bảo mật ứng dụng web trong khuôn khổ riêng của nó. Framework này sử dụng kiểu lưu mật khẩu sẽ không bao giờ lưu dưới dạng văn bản thuần túy trong cơ sở dữ liệu.

Laravel cũng sử dụng “Thuật toán băm Bcrypt” để tạo ra một biểu diễn mật khẩu được mã hóa. Ngoài ra, framework phát triển web PHP này sử dụng các câu lệnh SQL đã chuẩn bị sẵn để làm cho các cuộc tấn công tiêm vào không thể tưởng tượng được.

Nhiều ưu điểm của Laravel

Laravel áp dụng triết lý phát triển chung đặt ưu tiên cao vào việc tạo mã có thể bảo trì. Bằng cách làm theo một số hướng dẫn đơn giản, bạn sẽ có thể giữ tốc độ phát triển nhanh chóng và có thể tự do thay đổi mã của mình mà không sợ phá vỡ chức năng hiện có. Laravel đạt được điều này bằng cách áp dụng một số mô hình phát triển web đã được chứng minh và các phương pháp hay nhất.

  • Mẫu trách nhiệm đơn
  • DRY (Don’t-Repeat-Yourself hay Đừng-Lặp lại-Chính bạn)
  • Quy ước về cấu hình
  • Unit Testing

Tất cả các tính năng nêu trên làm cho PHP Laravel framework trở nên tuyệt vời và là một framework rất được ưa thích. Framework này liên tục trở nên phổ biến trong các nhà phát triển và doanh nghiệp vì kiến ​​trúc cổ điển, độc đáo của nó, nơi các nhà phát triển tạo cơ sở hạ tầng của riêng họ được thiết kế đặc biệt cho ứng dụng của họ.

III. Hướng dẫn cài đặt Laravel

Việc cài đặt Laravel khá đơn giản, để cài đặt Laravel bạn làm theo các bước như dưới đây.

1. Yêu cầu cấu hình khi cài đặt Laravel

Để có thể cài Laravel, yêu cầu bắt buộc như sau:

  • PHP >= 5.5.9
  • OpenSSL PHP Extension
  • PDO PHP Extension
  • Mbstring PHP Extension
  • Tokenizer PHP Extension

Đối với Windows, hiện nay có rất nhiều phần mềm tạo Webserver trên Windows như Openserver, Wamp, Xampp, Ampps, vertrigo, … hầu như đáp ứng đủ yêu cầu của Laravel nên bạn không cần bận tâm về điều đó. Còn với các bạn dùng MacOS hay Linux thì việc cài các PHP, NginX hoặc Apache đều quá đơn giản nên mình sẽ không đề cập vào bài này.

Tiếp theo là IDE, IDE hỗ trợ tốt nhất cho Laravel đó là IDE PHPStorm tuy nhiên phần mềm này là trả phí nếu bạn có điều kiện nên mua dùng nó hoặc chúng ta có thể dụng Sublime Text để viết code cho Laravel cũng rất tốt và không tốn phí (Nhưng nó cũng không phải miễn phí nhé).

Tiếp đến một phần cực kỳ quan trọng trong Laravel đó là Composer, nếu bạn chưa biết về nó hãy xem 2 bài trước nhé. Còn bây giờ ta có thể đến bước thứ 2 được rồi nhé.

Trong video, mình sử dụng Git Bash để đánh lệnh, bạn có thể tải về tại địa chỉ: https://git-scm.com/

2. Hướng dẫn cài đặt Laravel 5x

Trong bài này mình sử dụng Laravel 5.2, và đây là hai cách cài đặt (trong video mình sử dụng cách 1 nhé):

Cách 1: Thông qua Laravel Installer

Đây là một thư viện của Laravel viết ra giúp bạn cài đặt Laravel bởi 1 câu lệnh duy nhất, các bạn cài đặt thông qua Composer nhé. Bạn mở Terminal (CMD hoặc Git Bash) ở bất kỳ vị trí nào và gõ dòng lệnh sau:

composer global require "laravel/installer"

Khi cài đặt xong bạn cần chắc chắn rằng đường dẫn tập tin thực thi của Composer đã được thêm vào Windows Enviroment Variables Path (nếu bạn không biết thêm như thế nào có thể xem video này).

Đối với Windows, đường dẫn đó là “%appdata%\Composer\vendor\bin” và đối với macOS và Linux thì nó ở “~/.composer/vendor/bin”.

Sau khi cài đặt xong, chúng ta sẽ di chuyển vào thư mục htdocs của XAMPP, tại đây các bạn mở cửa sổ lệnh (đối với windows thì nhấp Shift + chuột phải và chọn Commad Window Here hoặc Git Bash Here) và gõ dòng lệnh sau:

laravel new blog

Trong đó blog chính là tên thư mục laravel project của bạn. Vậy là chúng ta đã cài đặt xong Laravel rồi đấy.

Cách 2: Thông qua Composer

Chúng ta sẽ di chuyển thẳng vào thư mục htdocs của XAMPP, tại đây các bạn mở cửa sổ lệnh (như trên) và gõ dòng lệnh sau:

composer create-project --prefer-dist laravel/laravel blog

Trong đó blog chính là tên thư mục laravel project của bạn.

Vậy là chúng ta đã cài đặt xong Laravel rồi đấy.

3. Chạy Laravel

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn chỉ cần mở WebServer của bạn lên và chạy đến thưc mục public trong thư mục Laravel project của các bạn hoặc thực thi lệnh sau từ thư mục Laravel project của các bạn.

 

php artisan serve

Khi đó trên màn hình console xuất hiện thông báo:

Laravel development server started on http://localhost:8000/

Tức là Laravel project của bạn đã khởi chạy bạn vào trình duyệt gõ: http://localhost:8000

Và nếu thấy như hình tức là bạn đã chạy Laravel thành công rồi đấy:

Vậy là chúng ta đã cài đặt xong Laravel rồi đấy, rất đơn giản phải không nào, trong bài tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về cấu trúc thư mục của Laravel. Nếu bạn có thắc mắc gì hãy để lại comment hoặc gửi phản hồi từ dưới bài viết nhé.

Như vậy, thông qua bài viết này bạn đã biết được những đặc điểm chung về framework Laravel và tại sao nhiều lập trình viên lại ưa dùng ngôn ngữ PHP với Framework này rồi đúng không nào. Ngoài việc tìm hiểu về lập trình PHP, bạn có thể khám phá thêm nhiều thông tin bổ ích về lập trình, học lập trình và các thông tin công nghệ khác tại blog của Techacademy Việt Nam! Techacademy chúc bạn sẽ tìm khóa học lập trình ưng ý và thành công trong lĩnh vực lập trình của mình.

Nếu bạn là người mới bắt đầu học lập trình web hoặc mới chuyển sang ngành công nghệ thông tin mà chưa có gốc thì hãy thử bắt đầu với việc học lập trình PHP dành cho người mới bắt đầu tại Techacademy Việt Nam ngay nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
.
.
.
.