Manual Testing Là Gì ? (Kiểm Thử Bằng Tay Là Gì ?)

Bạn đang tìm kiếm định nghĩa Manual Testing là gì? Bạn đang phân vân không viết Manual Testing (MT) có những ưu điểm và nhược điểm nào? Hoặc đang phân vân giữa điểm khác nhau cơ bản của Manual Testing và Automation Testing. Hãy cùng nhau tìm hiểu những vấn đề trên qua bài viết sau đây.

I. Manual Testing Là Gì?

Manual Testing là 1 trong những công việc theo dạng kiểm thử phần mềm, hoặc là một chương trình được thực hiện bằng tay bởi các tester mà không thông qua bất kỳ công cụ hỗ trợ nào.

Nó hoạt động dựa vào mục đích phát hiện các lỗi bug từ nhỏ cho đến lớn trong phần mềm. Từ đó, đưa ra các định hướng giải quyết để có thể đảm bảo cho phần mềm hoạt động ổn định nhất lúc giao cho khách hàng.

Manual Testing Là Gì
Manual Testing Là Gì

II. Nhược Điểm Và Ưu Điểm Của Manual Testing

+ Ưu điểm:

 • Tester có phản hồi trực quan nhanh và chính xác
 • Ít tốn kém hơn vì chúng ta không cần phải chi ngân sách cho các công cụ và các quy trình tự động hóa.
 • Có thêm khả năng phán đoán của con người
 • Một yêu cầu thay đổi cũng không làm kiểm thử thủ công trở lên quá phức tạp.

+ Nhược điểm:

 • Manual testing ít tin cậy hơn bởi nó được thực hiện bởi con người => Dễ xảy ra sai sót hơn
 • Quá trình kiểm thử không thể ghi lại
 • Với một số task khó thực hiện thủ công như performance testing/kiểm thử hiệu năng và stress testing/kiểm thử tải thì manual testing rất khó để thực hiện.
Nhược Điểm Và Ưu Điểm Của Manual Testing
Nhược Điểm Và Ưu Điểm Của Manual Testing

III. Khi Nào Nên Áp Dụng Manual Testing ?

• Kiểm thử thăm dò: Đây là loại kiểm thử đòi hỏi phải thử nghiệm của kiến thức, kinh nghiệm, phân tích / logic kỹ năng, sáng tạo và trực giác. Xét nghiệm này được đặc trưng bởi các tài liệu ở đây kém bằng văn bản kỹ thuật, hoặc một thời gian ngắn để thực hiện. Chúng ta cần những kỹ năng của con người để thực hiện quá trình kiểm thử trong kịch bản này.

• Usability Testing: Đây là một lĩnh vực mà bạn cần để đo độ thân thiện, hiệu quả, hoặc thuận tiện phần mềm hoặc sản phẩm cho người dùng cuối. Ở đây, quan sát con người là yếu tố quan trọng nhất, do đó, một phương pháp thủ công là một lợi thế.

• Kiểm thử Ad-hoc: Trong kịch bản này, không có phương pháp cụ thể. Nó là một phương pháp hoàn toàn không có kế hoạch kiểm thử nơi sự hiểu biết và cái nhìn sâu sắc của các thử nghiệm là yếu tố quan trọng duy nhất.

Khi Nào Nên Áp Dụng Manual Testing
Khi Nào Nên Áp Dụng Manual Testing

IV. Các Loại Manual Testing

Dưới đây là sơ đồ mô tả các loại Manual Testing . Trong thực tế, bất kỳ loại kiểm thử phần mềm nào cũng có thể được thực hiện bằng tay cũng như sử dụng một công cụ tự động hóa.

 • Black Box Testing
 • White Box Testing
 • Unit Testing
 • System Testing
 • Integration Testing
 • Acceptance Testing
Các Loại Manual Testing
Các Loại Manual Testing

V. Quy Trình Manual Testing

+ Hiểu rõ các yêu cầu

Để thực hiện kiểm thử đạt hiệu quả cao, tester cần hiểu rõ những yêu cầu của phần mềm, cách mà phần mềm đó phải hoạt động. Phần tài liệu ghi chép toàn bộ thông tin liên quan đến sản phẩm đang được kiểm thử được gọi là Requirement, hoặc đôi lúc được trình bày dưới dạng User story.

Những tài liệu này giúp tester hiểu được mục đích của sản phẩm, các phạm vi cần phải kiểm thử, các công việc cần phải làm, và các khái niệm về defect.

Việc nắm rõ các thông tin này trước khi chuẩn bị kiểm thử là rất cần thiết, bởi mục tiêu của mọi hoạt động kiểm thử là giúp sản phẩm có ít lỗi nhất có thể.

Trong 1 số ít giả dụ mà tester không tiếp cận được với requirement hay user story, bạn sẽ cần phải trở nên linh hoạt và sáng tạo hơn một chút để hiểu cách hoạt động của sản phẩm thông qua các nguồn khác nhau.

+ Viết test case

Sau khi đọc và hiểu rõ các requirement, ta sẽ đi đến bước tạo test case.

Test case đóng vai trò là người dẫn đường cho các tester, đưa ra những bước chi tiết, hướng dẫn thực hiện kiểm thử các tính năng và bối cảnh khác nhau của phần mềm đó.

Viết một test case chi tiết là rất cần thiết bởi nó sẽ giúp công việc kiểm thử trở nên mượt mà hơn và đảm bảo bao quát được rộng nhất. Test case cũng cần phải đủ chi tiết để dễ dàng thực hiện lại phần kiểm thử nếu cần thiết. Điều này giúp những tester tham gia vào sau có thể nhanh chóng bắt kịp công việc, dễ dàng thực hiện kiểm thử hoặc chạy lại các phần kiểm thử cũ mà không cần quá nhiều thời gian hỏi lại.

Có nhiều tester vẫn sử dụng Excel để làm test case, tuy nhiên hiện nay có nhiều phần mềm quản lý test case như TestLodge có thể giúp sắp xếp test case hiệu quả hơn, từ đó có thể tăng năng suất khi thực hiện kiểm thử.

+ Thực hiện kiểm thử

Khi đã có test case và chuẩn bị xong môi trường test, ta sẽ bắt tay vào thực hiện kiểm thử.

Mỗi phần kiểm thử được thực hiện xong phải có ghi chú đã vượt qua (passed), thất bại (failed) hay bỏ qua (skipped).

Khi thực hiện kiểm thử thủ công, hãy nhớ ghi chép lại những gì đã làm cho việc kiểm thử thất bại để có thể dễ dàng tái hiện và lên kế hoạch xử lý chúng trong tương lai.

+ Điều tra sâu hơn

Không thể phủ nhận lợi ích của việc bám sát một test case chi tiết để thực hiện kiểm thử. Tuy nhiên trong vài trường hợp, thực hiện xen kẽ kiểm thử thăm dò (exploratory testing) có thể giúp khám phá ra những lợi ích to lớn mà trước đây chúng ta chưa phát hiện được.

Kiểm thử thăm dò cho phép các tester hoạt động không theo kịch bản cho sẵn, mà phụ thuộc hoàn toàn vào trí tưởng tượng của người đó. “Nghịch ngợm” một chút có thể giúp tester khám phá những phạm vi mới để bổ sung vào các giai đoạn kiểm thử về sau, tìm ra gợi ý để điều tra các phần kiểm thử thất bại, và bổ sung dữ liệu khi test case chưa bao quát được 100%.

+ Viết Báo cáo bug

Cùng với việc kiểm thử, tester còn có nhiệm vụ ghi chép lại chi tiết về các lỗi đã tìm được trong quá trình kiểm thử. Ghi chép một cách chi tiết thông tin về lỗi sẽ có ích rất nhiều cho đội phát triển về sau.

Hãy chuẩn bị sẵn bằng cách viết một báo cáo lỗi thật chi tiết để giúp team và chính bạn, đồng thời có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian nếu bạn phải giải trình về những lỗi bạn tìm được.

Báo cáo bug cần phải được đặt tên dễ nhận diện để giúp tìm kiếm dễ dàng hơn về sau.

Nội dung của báo cáo cần có chi tiết các bước để tái hiện lỗi (thường là các bước trong test case), kết quả trả về mong muốn, và kết quả trả về trên thực tế. Ngoài ra, cần đính kèm những tài liệu nhằm giúp team hiểu rõ vấn đề hơn như: ảnh chụp màn hình, video quay lại các bước thực hiện, hoặc các file trích xuất,…

+ Báo cáo về kết quả test

Sau khi thực hiện toàn bộ công việc test, chúng ta sẽ cần nhìn lại một cách tổng quan về kết quả của quá trình. Ví dụ như: Đã triển khai bao nhiêu test case? Bao nhiêu testcase đã thất bại? Bao nhiêu testcase đã bị bỏ qua?

Có một bản báo cáo tổng thể sẽ giúp chúng ta nhìn rõ được những con số này, từ đó có kế hoạch hợp lý để triển khai tiếp các công việc trong tương lai, ví dụ như có phải thực hiện lại test case nào không,…

Quy Trình Manual Testing
Quy Trình Manual Testing

VI. Các Tool Hỗ Trợ Manual Testing

 • Selenium
 • QTP
 • Jmeter
 • Loadrunner
 • TestLink
 • Quality Center(ALM)
Các Tool Hỗ Trợ Manual Testing
Các Tool Hỗ Trợ Manual Testing

VII. Những Công Việc Của Một Manual Testing

Theo khái niệm Manual Testing là gì ở phía trên thì công việc của một MT là kiểm tra cũng như bảo đảm chất lượng của phần mềm. Từ đó, để phát hiện nhanh chóng hơn các lỗi còn tồn tại trên phần mềm rồi kịp thời báo lại cho bộ phận kỹ thuật để được fix lỗi trước khi giao sản phẩm cho khách hàng.

Chính vì vậy, với những MT khi mới bắt đầu vào nghề thì cần trau dồi được toàn bộ kỹ năng cũng như kiến thức cơ bản cho việc nắm bắt để thực hiện tốt công việc của mình. Dưới đây là 1 số vấn đề bạn cần chuẩn bị như sau:

 • Hiểu rõ những kỹ thuật test manual cơ bản, cần xây dựng tư duy phân tích để tìm được ra lỗi tốt cũng như nắm vững hầu hết quy định liên quan đến kỹ thuật test.
 • Phải nâng cao trình độ đọc hiểu tiếng anh để quá trình tìm hiểu các tài liệu hướng dẫn của nước ngoài được dễ dàng hơn. Đây cũng là một trong những yếu tố bạn cần lưu ý để có thể ghi điểm với nhà tuyển dụng.
Những Công Việc Của Một Manual Testing
Những Công Việc Của Một Manual Testing

VIII. Học Gì Để Trở Thành Manual Testing

Để trở thành một chuyên viên manual testing giỏi bạn cần phải xác định được hướng đi đúng đắn của bản thân mình, nên đầu tư vào cái nào, học hỏi cái gì, rèn luyện những kỹ năng nào,… để giúp bạn thắp sáng ngọn lửa yêu thích của mình

+ Kiến thức chung cần biết:

 • Thành thạo kiến thức về máy tính cũng như việc cài đặt phần, sử dụng máy tính cũng như tin học
 • các kiến thức về lập trình như các câu lệnh SQL, HTML, CSS,..
 • Hiểu rõ những khái niệm test, các thuật ngữ chuyên sử dụng trong lĩnh vực test phần mềm các quy trình sản xuất, hoạt động của phần mềm
 • chịu khó tìm hiểu, học hỏi các kiến thức liên quan đến test và các tài liệu liên quan
 • Hiểu rõ về các loại test: Structural testing, change relate testing, …

+ Các kiến thức cần nắm vững

 • Thiết kế các test case: Cần phải hiểu roc và viết thành thạo các test case để các test case được hiệu quả, tối ưu phù với các quy trình test ở các loại phần mềm khác
 • Test reporting: Đây là cách viết report giúp cho việc viết các báo cáo kết quả test được dễ dàng và hoàn thiện các báo cáo khi kiểm tra được các lỗi kỹ thuật
 • Tạo một test plan: Đây là một cách biết test plan cơ bản và cách viết thông thường, phù hợp và chính xác
 • Lập trình: Cần hiểu và nắm vững thành thạo 1 ngôn ngữ lập trình để có thể hoàn thiện được ngôn ngữ lập trình nâng cao
 Những Công Việc Của Một Manual Testing
Những Công Việc Của Một Manual Testing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
.
.
.
.